Đầu tư bất động sản ăn theo hạ tầng cứ 'sau một đêm' là hốt bạc?

Các thông tin liên quan đến quy hoạch và sự hoàn thiện hạ tầng, kết nối liên vùng đã giúp cho các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án bất động sản có cơ hội, một số nhà đầu tư cá nhân cũng ‘ăn” theo làn sóng này.

Vậy, đầu tư bất động sản theo ‘con sóng’ đầu tư công, mở rộng hạ tầng có lời hay không và có nên đầu tư?

{keywords}
Đầu tư bất động sản ‘ăn theo’ hạ tầng liệu có sinh lời, có rủi ro không? (Ảnh Minh Thư)

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, hạ tầng giao thông là liên thông về kinh tế, kết nối vùng để phục vụ cho nền kinh tế nói chung và bất động sản là một bộ phận của nền kinh tế nên sẽ được hưởng lợi từ những việc kết nối giao thông.

Ông Khương lưu ý, những thông tin về quy hoạch, thông tin về đầu tư những dự án cơ sở hạ tầng giao thông đã tác động một phần tiêu cực đến thị trường bất động sản Việt Nam vì khi nghe được thông tin này, thị trường xuất hiện việc đầu tư, đầu cơ đất. Do đó, mọi người cần hết sức cẩn trọng.

“Với nhà đầu tư cá nhân, không phải cứ mua nhà gần đường là có lời. Phải hình thành khu đô thị, khu dân cư thì mới có câu chuyện giá trị đất, bất động sản được gia tăng.

Khi đầu tư cần cân đối việc sử dụng đòn bẩy tài chính đi vay hoặc chi phí vốn của chủ sở hữu để xem khoảng 10-20 năm sau chúng ta có chịu đựng nổi hay không. Nếu đầu tư theo tâm lý bầy đàn của các đối tượng đầu cơ, môi giới sẽ cực kỳ nguy hiểm cho những nhà đầu tư chưa cập nhật thông tin”, ông Khương nói.

Để tránh việc này, theo ông Khương, khi đầu tư cần nắm được những thông tin liên quan đến hạ tầng giao thông, thông tin và kế hoạch đầu tư từ Sở Giao thông, Sở Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... như vậy sẽ rõ ràng hơn về nguồn vốn cấp ra sao, đầu tư công như thế nào, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn. Đặc biệt, cần tránh đầu tư theo thông tin “rỉ tai”.

“Quy hoạch sẽ thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào điều chỉnh kinh tế vĩ mô và các công trình hạ tầng giao thông. Do đó, đầu tư cần cẩn trọng bởi nhiều lúc có những đô thị 5-10 năm sẽ có những thay đổi, sẽ có những thiệt thòi. Nếu được sẽ trở thành mặt tiền đường, mặt tiền lộ, nhưng không phải ai cũng may mắn.

Nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư dựa theo cơ sở hạ tầng đô thị cần cẩn trọng. Thực tế đã có những nơi đường xây xong, cầu xây xong nhưng không hình thành khu đô thị, đây chính là câu chuyện mà nhiều người dân đầu tư đang bị thiệt thòi nhiều bởi một nhóm đầu cơ, nhóm lợi ích khác nhau”, ông Khương lưu ý.

Nhấn mạnh thêm, ông Khương cho hay, giá trị đất sẽ gia tăng khi hình thành đô thị; còn con đường xây xong chỉ để đi từ Nam ra Bắc thì thử lên mặt đường quốc lộ mua đất và chờ xem bao nhiêu năm sau tăng giá sẽ biết ngay.

“Đường quốc lộ 1 đất trống rất nhiều, có thể mua để biết thực tế đường có rồi đó nhưng để giá trị gia tăng như thế nào so với chi phí vốn bỏ ra. Đây là bài toán cần cân nhắc, đặc biệt nếu sử dụng đòn bẩy quá lớn sẽ là rủi ro khi tốc độ kỳ vọng của việc đầu tư nhỏ hơn chi phí tài chính phải ‘gánh’ trả từng tháng, từng năm rất đau đầu”, ông Khương nói.

Ngoài ra, ông Khương cho rằng, lạm phát xảy ra sẽ ảnh hưởng nhiều về hoạt động kinh tế, thu nhập của người dân; vì thế dù đầu tư để ở hay đầu tư dài hạn thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính đều phải hết sức cân nhắc.

Đối với nhà đầu tư dài hạn cần cân nhắc lại biên độ kỳ vọng về lợi nhuận, cũng như khả năng chi trả nếu vay ở ngân hàng quá nhiều.

“Kỳ vọng năm 2022 sẽ có những thay đổi lớn, kỳ vọng về sự hồi phục nhưng điều đó không có nghĩa là ‘cú huých’ làm thay đổi thị trường bất động sản như những năm trước đây. Không có chuyện thị trường sẽ ‘nóng’ lên, chỉ sau một đêm hay sau 1-2 tuần sẽ tăng giá vài chục phần trăm. Bởi lẽ, chúng ta cần thời gian để nền kinh tế hồi phục thì bất động sản mới được hưởng lợi”, ông Khương nói.

Tuy nhiên, với những người dân có nhu cầu nhà ở, mua ở thực, ít sử dụng đòn bẩy tài chính thì theo ông Khương bây giờ vẫn là thời điểm để mua khi thị trường được kỳ vọng sẽ có giá trị gia tăng.

“Bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới nếu chỉ số lạm phát tăng”, ông Khương nhận định.

Minh Thư

Tiền vẫn ‘đổ’ mạnh vào bất động sản, chứng khoán

Tiền vẫn ‘đổ’ mạnh vào bất động sản, chứng khoán

Hiện nay nguồn vốn đổ vào ngành bất động sản và chứng khoán dẫn đầu các ngành hồi phục sau đại dịch. Nhìn chung, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trong trung và dài hạn, chuyên gia nhận định  

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.

Hạn chế 'doanh nghiệp sân sau', 'doanh nghiệp thân hữu'

Trong số những điểm sáng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là thực hiện đấu giá, đấu thầu và hạn chế giao đất, cho thuê đất góp phần minh bạch hóa thị trường đất đai, hạn chế các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu đầu cơ, trữ đất.

Lãi suất giảm, có sẵn tiền tỷ, nên đầu tư bất động sản khu vực nào?

Lãi suất có xu hướng giảm, sẵn tiền tỷ, muốn đầu tư bất động sản nên lựa chọn sản phẩm ra sao, khu vực nào tiềm năng lúc này?

Giá đất bồi thường tăng, sắp thu hồi dự án trên 'đất vàng' của Bitexco

Thu hồi dự án khu ‘tứ giác vàng’ của Bitexco, khảo sát người dân lý do chưa được cấp giấy chứng nhận, dân chung cư liên tục bị cắt nước, giá đất bồi thường tăng, câu chuyện về thu nhập và giá nhà… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

CapitaLand đàm phán 1,5 tỷ USD mua một phần dự án Vinhomes

Theo nguồn tin của Reuters, CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Vinhomes Ocean Park 3 của Vinhomes ở Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía Bắc TP Hải Phòng.

Người Việt thu nhập 169 năm mới mua được nhà mặt phố, hơn 20 năm mua căn hộ chung cư

Với mức thu nhập ước tính hiện nay và nếu dành toàn bộ thu nhập để mua nhà, người dân tại Hà Nội và TP.HCM phải mất 169 năm để mua được nhà mặt phố, hơn 20 năm để mua căn hộ chung cư.

Những biệt thự 'ma' lạnh lẽo ở Hà Nội

Sau 15 năm xây triển khai xây dựng, Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn dở dang, không thể hoàn thiện. Hơn trăm căn biệt thự đẹp như mơ bị bỏ không, xung quanh vắng bóng người.

Bộ trưởng Xây dựng: Quyền sở hữu chỉ chấm dứt khi chung cư bị phá dỡ

"Dự thảo quy định quyền sở hữu chỉ chấm dứt khi chung cư bị phá dỡ chứ không phải hết hạn sử dụng là chấm dứt", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nói về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chính quyền quận 1 lên tiếng trước chủ trương thu hồi 'dự án vàng' Khu Mả Lạng

Liên quan tới dự án Mả Lạng, TP.HCM sẽ thu hồi các quyết định thu hồi đất, đồng thời, cơ quan chuyên môn sẽ đề xuất phương án thực hiện dự án trong quý II/2023.

Giá chung cư sẽ giảm nếu chỉ sở hữu có thời hạn?

Nhiều người nghĩ chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hơn chung cư sở hữu lâu dài. Nếu thông qua quy định chung cư sở hữu có thời hạn, giá chung cư có giảm không?