Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM

Đến nay, Thành phố đã có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức. Các huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai đang phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM năm 2018.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 phát biểu tại hội nghị.

Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy  Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đã  tổ chức hội nghị giao ban quý I để báo cáo kết quả đạt được trong 3 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong 9 tháng cuối năm 2018.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 chủ trì hội nghị.

Trong quý I/2018, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội phối hợp với các huyện tập trung hướng dẫn nông dân hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Xuân theo đúng thời vụ với tổng diện tích gieo trồng 120.000ha, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, công tác đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao được quan tâm, toàn Thành phố có 118 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tăng 13 mô hình so với cuối năm 2017. Trong đó các địa phương có nhiều mô hình như: Mê Linh 18 mô hình, Gia Lâm 17 mô hình, Thường Tín 14 mô hình, Thanh Oai có 9 mô hình, Phúc Thọ có 8 mô hình, Đông Anh có 8 mô hình,... Các mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trong điều kiện hiện nay.

Về xây dựng huyện NTM, đến nay, Thành phố đã có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức. Các huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai đang phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM năm 2018. Theo báo cáo đến nay, Hà Nội có 255/386 xã (chiếm 66,06%) được UBND Thành phố ban hành quyết định đạt chuẩn NTM. Năm 2017, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM Thành phố đã tiến hành thẩm định 45 xã/14 huyện, thị xã, trong đó, có 39 xã đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Ngoài ra, còn có 92 xã còn lại, có 53 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí, còn 39 xã đạt và cơ bản đạt từ 10-14 tiêu chí.

 Riêng nhóm tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, ngay từ đầu năm 2018, các huyện, thị xã và các xã tiếp tục tích cực triển khai thực hiện cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; đường làng, ngõ xóm, hệ thống thoát nước; đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, kênh mương cấp 3 đảm bảo nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp; nâng cấp và xây mới các trường học đảm bảo nhu cầu giảng dạy và học tập tại địa phương. Đối với tiêu chí về nâng cao đời sống nông dân, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 3,65% (năm 2016), giảm xuống còn 2,57% (cuối năm 2017). Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến hết năm 2017 đạt 38 triệu đồng/người/năm.

 Tại hội nghị, các huyện, thị xã đã đánh giá những kinh nghiệm xây dựng NTM ở địa phương, đồng thời, kiến nghị thành phố những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình xây dựng các tiêu chí như về: quy hoạch, môi trường, xây dựng trường học, công tác bàn giao các công trình thủy lợi về cho Sở NN&PTNT, việc phân bố hệ thống mạng lưới điện ở nông thôn, vấn đề ô nhiễm làng nghề… vấn đề quy hoạch xây dựng xã NTM với mô hình đô thị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao sự cố gắng của các huyện thị xã và các sở ngành của thành phố trong việc chủ động đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ cao. Đã hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Xuân. Công tác xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cũng tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng phân tích, đánh giá một số tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM. Công tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế, việc liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp còn khiêm tốn; công tác vệ sinh ATTP vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất cập; vấn đề ATTP còn nhiều bất cập; Nguồn lực đầu tư cho công tác xây dựng nông thôn mới chủ yếu vẫn là nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước; việc thu hút nguồn lực xã hội ở một số địa phương chưa được nhiều...

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sở NN&PTNT cần nghiên cứu, phối hợp với các huyện xây dựng hình thành các chuỗi liên kết, các nhãn mác, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến, triển khai đồng bộ phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Trong xây dựng NTM, các huyện thị xã cần rà soát lại tất cả các tiêu chí, các chỉ tiêu về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cần tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong nhân dân. Các quận tiếp tục nghiên cứu quan tâm, hỗ trợ các huyện ngoại thành xây dựng nông thôn mới. Tập trung triển khai xây dựng đề án quy hoạch xã NTM điển hình tiên tiến tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh và xã Võng Xuyên huyện Phúc Thọ đảm bảo đạt yêu cầu và đúng tiến độ làm cơ sở để nhân rộng trên địa bàn toàn Thành phố trong những năm tới.

 Đặc biệt, các huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất khẩn trương hoàn thành tiêu chí huyện NTM, hoàn thiện hồ sơ trình UBND Thành phố xem xét, để trình Ban Chỉ đạo Trung ương thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Tiếp tục thực hiện xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh bao gồm các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức Chính trị xã hội, thực hiện tốt Nghị quyết TW4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý cán bộ.

 Về các kiến nghị tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng giao Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Thành phố tổng hợp, báo cáo đầy đủ các kiến nghị, phân loại các nhóm vấn đề, tham mưu giao các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố tập trung giải quyết các kiến nghị của địa phương; có văn bản trả lời và kiến nghị với Thành ủy, UBND Thành phố giải quyết nếu vượt thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện vào kỳ giao ban tới của Chương trình 02.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !