Hà Nội: Sẽ mở thêm các tuyến phố đi bộ để xoá bỏ thói quen đi xe máy

"Tại các tuyến phố đi bộ của Hà Nội hiện nay đã dừng hoạt động xe máy. Chúng tôi sẽ mở rộng dần ra để tạo thói quen cho nhân dân không phụ thuộc nhiều vào xe máy", Giám đốc Sở GTVT TP. Hà Nội cho biết.
Hà Nội: Sẽ mở thêm các tuyến phố đi bộ để xoá bỏ thói quen đi xe máy - ảnh 1

Vấn đề dừng hoạt động của xe máy trong nội đô đang được rất nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ)

Vừa qua, tại hội thảo kế hoạch tổng thể an toàn giao thông cho Thủ đô, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT đã trình bày một số giải pháp nhằm hướng đến việc dừng hoạt động của xe máy trong nội đô.

Theo ông Giám đốc Sở GTVT, lộ trình của một số quốc gia trong khu vực để dừng hoạt động của xe máy trong nội đô sẽ kéo dài từ 5 đến 10 năm. Tại Hà Nội, Sở GTVT đã đưa ra lộ trình là 13 năm, trong thời gian đó sẽ xây dựng các kế hoạch để đáp ứng các điều kiện để khi dừng các hoạt động của xe máy thì nhân dân có phương tiện khác thay thế.

Để có kế hoạch đấy, Sở GTVT đã tiến hành nghiên cứu trình UBND TP Hà Nội bao gồm nhiều giai đoạn. Theo đó, giai đoạn đầu tiên Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các tiêu chuẩn về niên hạn sử dụng đối với xe máy để thu hồi dần đối với xe máy cũ nát, không đảm bảo điều kiện ô nhiễm môi trường.

Giai đoạn này sẽ tiến hành từ 2017 đến 2018.

Ông Viện cho biết: "Như đã báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đã có quy định về thu hồi xe máy cũ nát bắt đầu thực hiện từ 1/1/2018. Bây giờ chúng ta đang thiếu điều kiện cụ thể để thu hồi. Cho đến giờ chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể mà chỉ mới xử lý bằng cảm quan mà chưa có quy định tiêu chuẩn. Trước mắt chúng tôi sẽ thống kê rà soát tất cả số lượng xe trên từng địa bàn dân cư để đề xuất chính sách".

Về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng - Phó Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội cũng trao đổi thêm với phóng viên Infonet: "Chúng tôi đã đề xuất ban hành quy định niên hạn sử dụng đối với xe mô tô con, xe máy, xe gắn máy trên phạm vi của Thủ đô Hà Nội cũng như toàn quốc. Hiện nay chúng ta mới có quy định đối với xe tải và xe khách. Xe máy vẫn chưa có quy định về niên hạn sử dụng đến bao giờ, việc này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng CSGT trong quá trình xử lý".

Theo ông Tòng, trong quá trình xử lý, xe thì cũ nát, giấy tờ cũng không có, giá trị phương tiện thì quá thấp. Do vậy, khi kiểm tra, xử lý, thu giữ thì rất nhiều trường hợp người ta bỏ lại phương tiện và sau đó người ta sẽ tìm một phương tiện khác hành nghề vì đấy là cuộc sống mưu sinh của những người lao động.  

Hà Nội: Sẽ mở thêm các tuyến phố đi bộ để xoá bỏ thói quen đi xe máy - ảnh 2

Ông Vũ Văn Viện phát biểu tại buổi hội thảo vào ngày 21/6.

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm là hiện nay cơ sở hạ tầng của Thủ đô Hà Nội không đáp ứng nổi lượng phương tiện cá nhân, về vấn đề này, ông Viện cho biết Sở GTVT sẽ tiếp tục phát triển giao thông công cộng để giảm tải phương tiện cá nhân.

"Tương ứng với phát triển giao thông công cộng sẽ giảm dần nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân. Trên một số tuyến đường và khu vực sẽ dừng hoạt động phương tiện cá nhân, điều chỉnh, điều tiết. Các tuyến đường mà chúng ta đã có phương tiện giao thông công cộng tốt thì có thể dừng một số loại phương tiện" - ông Viện khẳng định.

Theo ông Viện, hai mô hình điển hình nhất hiện nay tại Thủ đô Hà Nội đang thực hiện việc dừng phương tiện cá nhân là dọc hành lang đường xe buýt BRT và các tuyến phố đi bộ của Hà Nội. Sau vài tháng đi vào hoạt động tuyến đường dọc hành lang BRT đã dừng hoạt động taxi và rõ ràng thấy phương tiện giao thông công cộng đã đáp ứng được một phần nhu cầu.

"Như vậy, nếu những tuyến đường đã tổ chức tốt giao thông công cộng thì có thể dừng hoạt động xe máy" - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định.

Thêm một giải pháp nữa cũng đang được thực hiện để thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân. Ônh Viện cho biết: "Tại các tuyến phố đi bộ của Hà Nội hiện nay đã dừng hoạt động xe máy. Chúng tôi sẽ mở rộng dần ra để tạo thói quen cho nhân dân không phụ thuộc nhiều vào xe máy".

Hoàng Nam

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !