Hà Nội: Nhiều chính sách đặc thù giúp đồng bào DTTS cải thiện cuộc sống

Ban Dân tộc TP Hà Nội vừa rà soát thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn.

Hiện nay, 100% trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội được học mẫu giáo và lớp 1; tỷ lệ xã phổ cập giáo dục tiểu học, THCS đạt 100%...

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong giai đoạn từ năm 2017 - 2020, Hà Nội đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển toàn diện kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử, UBND thành phố ban hành Văn bản số 2935/UBND-KT ngày 29/6/2018 xin ý kiến thống nhất của Thường trực HĐND thành phố về kinh phí thực hiện các chính sách hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách thành phố; dự kiến tổng kinh phí thực hiện là 21,2 tỷ đồng, thời gian thực hiện hoàn thành trong năm 2019.

Thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” và chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Dân tộc thành phố đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-BDT ngày 23/11/2015 triển khai tới các các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan triển khai thực hiện theo quy định...

Ban Dân tộc thành phố cũng đã chủ trì và phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể của thành phố hằng năm triển khai tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, nguyên nhân và hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... đến hơn 3000 lượt đối tượng là đại diện lãnh đạo, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ làm công tác dân tộc của 14 xã dân tộc thiểu số và miền núi và Bí thư Chi bộ, Trưởng, Phó thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trong cộng đồng của 153 thôn tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sống quần cư thành làng bản trên địa bàn Hà Nội.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nên đồng bào dân tộc thiểu số đã ý thức được việc chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình. Phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện kết hôn đảm bảo độ tuổi đúng quy định của pháp luật. Năm qua, trên địa bàn các xã vùng dân tộc miền núi của Thủ đô chỉ có 6 trường hợp tảo hôn là người dân tộc thiểu số, chưa phát hiện trường hợp nào kết hôn cận huyết thống.

Công tác giáo dục, đào tạo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng luôn được thành phố đặc biệt quan tâm. Đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh theo quy định của Nhà nước. Hằng năm, thành phố đều có chế độ cử tuyển con em đồng bào dân tộc thiểu sống vào các trường đại học, cao đẳng và đào tạo nghề. Hiện nay, 100% trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố được học mẫu giáo và lớp 1; tỷ lệ xã phổ cập giáo dục tiểu học, THCS đạt 100%...

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !