Hà Nội muốn người dân mua ngay thịt lợn về để dành ăn Tết

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất cả hộ gia đình và doanh nghiệp cùng cấp đông thịt lợn dự trữ.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt để phòng chống dịch tuy nhiên cho đến giờ phút này 24/24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội có chăn nuôi lợn đã có dịch tả lợn Châu Phi.  Lợn bị tiêu hủy chiếm 11,5% so với tổng đàn (tổng đàn khoảng 1,9 triệu con).

Sở Công Thương Hà Nội đề xuất cấp đông và nhập khẩu thịt lợn đề bù đắp nguồn cung thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi

Theo bà Lan, việc bình ổn mặt hàng thịt lợn đã đến thời điểm cấp bách, nhất là chuẩn bị cho dịp Tết dương lịch và Nguyên đán sắp tới. Do đó, bà cho rằng cần cấp đông thịt lợn ngay.

“Cần huy động cả hộ gia đình và doanh nghiệp cấp đông. Nếu tuyên truyền tốt, để các hộ gia đình cấp đông thì cũng được một tỷ lệ tương đối lớn”, bà Lan cho hay.

Cũng theo bà Lan, kho lạnh trên địa bàn Hà Nội tương đối đủ để thực hiện cấp đông nhưng hiện tại mới chỉ có 1 doanh nghiệp đã thực hiện bởi vì chưa có chính sách hỗ trợ.

Chính vì thế, để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào chương trình này, bà Lan cho rằng cần có cơ chế chính sách rõ ràng; hỗ trợ cho doanh nghiệp vào giá, cho vay lãi suất ưu đãi, miễn phí kiểm dịch đối với lợn trước khi thực hiện cấp đông. “Tôi nghĩ chỉ cần 3 cái này là doanh nghiệp làm được”, bà Lan khẳng định.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở Công Thương cũng lo ngại, Hà Nội với 1,6 triệu con lợn hiện tại nếu cấp đông hết toàn bộ (chưa tính lợn dịch chết đang giảm hằng ngày) được 112.000 tấn chia cho nhu cầu của Hà Nội (trung bình mỗi tháng hơn 18.000 tấn thịt lợn) thì cũng chỉ được 6 tháng. “Bộ Nông nghiệp phải tính toán nếu giết mổ, cấp đông hết thì bao lâu được tái đàn; tái đàn bao lâu thì được giết mổ. Từ nay đến Tết chỉ còn 8 tháng, việc thực hiện cấp đông xong rồi tái đàn thì có thịt lợn để phục vụ cho tháng Tết không?”, bà Lan đặt vấn đề.

Chính vì thế, bà kiến nghị Bộ Công Thương phải tính một phần phương án nhập khẩu thịt lợn.

Đồng thời, khi tất cả các thành phố lớn đồng loạt cấp đông thì Bộ Công Thương cũng phải tính đến giải pháp điều tiết thịt lợn cấp đông về cung cầu ở các địa phương khác như thế nào.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các nguồn khác như thịt gà, bò để bổ sung cho nguồn thịt lợn thiếu hụt.

Trước ý kiến của bà Lan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay Bộ Nông nghiệp cũng đang đẩy mạnh phát triển, tăng sản lượng gia súc, gia cầm, nuôi trồng, khai thác thủy sản để bù đắp nguồn cung thịt lợn. Bộ NN&PTNT cũng sẽ tính toán, xem xét để việc cấp đông và tái đàn khớp với nhau.

“Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi, chúng ta phải tập trung rất nhiều giải pháp để ngăn chặn, vẫn phải tăng cường an toàn sinh học, nghiên cứu vắc xin… không nhằm một giải pháp nào nhưng giải pháp cấp đông thịt lợn là một giải pháp cấp bách”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Diệu Thùy
Từ khóa: cấp đông thịt lợn dịch tả lợn Châu Phi Bộ Nông nghiệp Bộ Công Thương Hà Nội Sở Công Thương Hà Nội thịt lợn dự trữ thịt lợn tình hình dịch tả lợn Châu Phi

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.