Hà Nội: Giá trông giữ phương tiện đã tăng lên gấp 3-5 lần so với quy định

Mặc dù từ 01/01/2018, mức giá trông giữ phương tiện mới tăng, tuy nhiên nhiều người dân phản ánh, tại nhiều bãi trông giữ phương tiện, chủ bãi đã tự ý tăng lên gấp đôi, gấp 3, thậm chí gấp 5 lần so với mức giá quy định.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung quy định thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn. Mức phí sẽ tăng khoảng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, hầu hết nằm trên 12 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm.

Khu vực này sẽ tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ô tô; từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy. Ngoài ra, các khu vực tính từ trung tâm Thành phố đến vành đai 3 cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng đối với các tuyến phố từ vành đai 1 đến đô thị lõi.

Một điểm trông giữ xe tại trung tâm quận Hoàn Kiếm.

Với quyết định thông qua dự thảo, việc tăng phí vỉa hè lòng đường lên gấp 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng phương tiện. Bởi lẽ, những khu vực tăng nhiều nhất nằm trong nội đô, mà đây lại là khu vực tập trung đông dân cư, mật độ phương tiện lớn, nhiều cơ quan, ban ngành nằm ở khu vực này nên không có nhiều sự lựa chọn cho người dân gửi xe khi đi vào khu vực nội đô.

Theo khảo sát của PV Báo điện tử Infonet, hiện nay, giá trông giữ phương tiện ở trong khu vực nội thành không có sự thống nhất chung, mỗi nơi thu một giá khác nhau. Tại nhiều bãi đỗ xe ở khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ, mặc dù treo biển: "Bãi trông xe phục vụ khách tham quan phố đi bộ" nhưng lại thu giá cao hơn gấp đôi.

Nhiều người dân phản ánh, mặc dù tại điểm trông giữ xe có niêm yết mức giá cụ thể cho từng loại xe, nhưng khi thu phí của khách chủ bãi trông giữ phương tiện thường tăng thu gấp đôi, gấp 3 lần, thậm chí có chỗ tăng gấp 5 lần so với mức giá quy định.

Khảo sát của PV cho thấy, hiện có nhiều bãi trông giữ xe ở xung quanh khu vực Hoàn Kiếm như trước cung thiếu nhi (đường Lý Thái Tổ), bãi đỗ xe đối diện 11 Hàng Gai,... phí trông xe máy với giá 5.000 đồng/lượt. Một số bãi trông xe khác như bãi đỗ ngay sau nhà bát giác tượng đài Lý Thái Tổ, bãi đỗ xe đối diện khách sạn Metropole... đều thu phí 10.000 đồng/lượt xe máy.

Điều đáng nói là các bãi trông giữ xe niêm yết giá vé 3.000 đồng/lượt nhưng đều thu trực tiếp từ khách vượt khung này từ 5.000-10.000 đồng/lượt.

Mặc dù giá vé niêm yết là 3.000 đồng/lượt đối với xe máy nhưng các bãi trông giữ xe đều thu vượt phí từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/lượt.

Thậm chí, những bãi đỗ xe tự phát vào cuối tuần tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, giá trông giữ là 30.000 đồng/lượt xe máy; các bãi trông giữ xe của người dân tự mở tại Đinh Liệt, Hàng Bạc cũng có giá từ 20.000-30.000 đồng/lượt xe máy. Điều này cho thấy, hiện giá trông giữ xe tại Hà Nội về mặt bằng chung đang rất cao.

Nếu phí vỉa hè, lòng đường tăng lên gấp 3 như UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt áp dụng từ ngày 1/1/2018, cụ thể mức giá trông giữ phương tiện trên lòng đường, hè phố mới là: Xe máy tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt; ô tô tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/xe/lượt. Có những khu vực mức giá trông xe tháng sẽ tăng từ 1.700.000 đồng lên 2.600.000 đồng/ô tô/tháng. Với mức tăng giá như trên thì giá trông giữ các phương tiện ô tô, xe máy sẽ tiếp tục tăng, điều này sẽ tác động trực tiếp đến người dân.

Nhiều người dân khi nghe tin này cho rằng, phí vỉa hè lòng đường tăng lên gấp 3 lần ắt sẽ kéo theo giá trông giữ cũng phải tăng theo. Tuy nhiên, trên thực tế, giá gửi xe máy hiện đã tăng lên 5.000 - 10.000 đồng/lượt, dù theo quy định giá chỉ từ 3.000 đồng/lượt. Như vậy, người chủ phương tiện là người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc tăng thu phí này.

Theo chủ một bãi trông giữ xe tại quận Đống Đa cho biết, việc tăng mức phí trông giữ phương tiện lên gấp 3 những bãi trông giữ phương tiện cũng buộc phải tăng giá các phương tiện gửi lên theo, và người dùng phương tiện là người phải chịu.

Huy Phạm

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !