Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi di dời sư tử đá ra khỏi di tích

Mặc dù đã di dời được 146/500 hiện vật ngoại lai (chủ yếu là sư tử đá) ra khỏi di tích, song công việc này đang gặp rất nhiều khó khăn vì người dân và cả nhà văn hóa chưa hiểu rõ tường tận.
Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi di dời sư tử đá ra khỏi di tích - ảnh 1

Sở Văn hóa Hà Nội cho biết việc di dời sư tử đá ra khỏi di tích gặp không ít khó khăn

Thông tin từ sở VHTT&DL Hà Nội chiều 13/1 cho biết, sau một thời gian tiến hành rà soát tại các di tích đã phát hiện hơn 500 hiện vật ngoại lai. Khoảng 146 hiện vật trong số đó đã được di dời ra khỏi di tích, trong đó chủ yếu là sư tử đá.

Khi tiến hành rà soát, Sở Văn hóa thấy hiện vật ngoại lai trong các di tích được phân bố đều ở tất cả các quận huyện. Tuy nhiên công tác di dời hiện vật lạ cũng không phải đơn giản. Theo lãnh đạo Sở, không chỉ người dân chưa hiểu thấu đáo mà ngay cả một số cán bộ văn hóa cũng chưa nắm được tường tận sự khác biệt giữa linh vật ngoại lai và thuần Việt.

Trong số 146 sư tử đá bị di dời, quận Long Biên đã vận động di dời thành công 30 tượng sư tử đá ngoại lai tại 11 điểm di tích. Mặc dù công tác di dời gặp không ít khó khăn, song lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội cũng thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục công việc.

Việc xuất hiện sư tử đá tại các di tích đã được dư luận lên tiếng phản ánh nhiều trong thời gian qua. Những hiện vật ngoại lai này xuất hiện tại di tích được xem là không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Và vừa qua Hà Nội đã đưa ra chủ trương rà soát, di dời các hiện vật không phù hợp khỏi các di tích trên địa bàn trước ngày 31/12/2014.

Thành Nam

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !