Hà Nội đêm qua không ngủ, tiểu thương phố cổ tất bật dọn dẹp đến sáng chờ đón khách

Gần 2 tháng đóng cửa, cả nhà 6 người phải đi cách ly tập trung vì có khách hàng là F0, chị Hường và những thành viên trong gia đình phấn khởi vô cùng khi quán ăn được mở cửa trở lại.

Ngày 21/6, sau khi TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc cho phép những dịch vụ ăn uống trong nhà, dịch vụ cắt tóc, gội đầu được mở cửa trở lại từ 0h ngày 22/6, hàng loạt quán ăn, quán cà phê ở Hà Nội tấp nập dọn dẹp không ngơi tay để sẵn sàng mở cửa đón khách.

Niềm vui nhân đôi, mừng như trúng số!

Tối nay, chị Phạm Thị Hường (40 tuổi, nhân viên của quán ốc nóng có địa chỉ tại số 1A phố Đinh Liệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng những thành viên trong gia đình phấn khởi dọn dẹp.

Cửa hàng ăn vui mừng vì được mở cửa đón khách trở lại khi cả gia đình vừa hết thời gian cách ly - Ảnh 1.

Cả gia đình 6 người phải đi cách ly vì có khách hàng là F0, quán ốc nóc trên phố Đinh Liệt vui mừng chuẩn bị dọn dẹp để đón khách trở lại.

Chị Hường cho biết cuối tháng 4 vừa qua quán ốc vốn đắt khách bỗng phải đóng cửa do có khách hàng là F0 từng ghé đến quán. Kể từ đó tới nay, cả gia đình 6 người phải đi cách ly, quán ốc cũng đóng cửa để phòng dịch.

"Quán ốc là của gia đình họ hàng nhà tôi mở đến nay đã được hơn 20 năm. Quán mở được ngần ấy năm thì tôi cũng làm việc ở đây bằng ấy thời gian. Ngày 29/4 vừa rồi rất không may khi có một khách hàng là F0 từng đến quán nên từ đó đến nay quán của chúng tôi đóng cửa, cả nhà già trẻ 6 người đều phải đi cách ly tập trung hết.

Cửa hàng ăn vui mừng vì được mở cửa đón khách trở lại khi cả gia đình vừa hết thời gian cách ly - Ảnh 2.

Hơn ai hết, chị Hạnh vui mừng bởi quán đóng cửa ngày nào là thất thu ngày ấy.

Qua 21 ngày cách ly tập trung, khi về cả nhà lại cách ly tại nhà thêm 7 ngày, 28 ngày đó thật sự rất là khó khăn. Cả gia đình khi đó như thể sắp tay bị, tay gậy ra đường hết rồi. Thời gian cách ly cửa hàng đóng cửa thu nhập chẳng có mà lại phải bỏ thêm tiền chi tiêu trong khu cách ly nữa", chị Hạnh chia sẻ.

Khi biết tin TP cho phép mở cửa trở lại, chị Hạnh cũng như các thành viên khác trong gia đình hết sức vui mừng, phấn khởi bởi đóng cửa ngày nào, "đói" ngày ấy.

Cửa hàng ăn vui mừng vì được mở cửa đón khách trở lại khi cả gia đình vừa hết thời gian cách ly - Ảnh 3.

Quán ốc nóng huy động hết thành viên trong gia đình, bận rộn vệ sinh đồ nấu bếp để ngày mai mở cửa đón khách.

"Cả nhà hôm nay khi biết tin TP cho phép mở cửa trở lại rất là vui mừng, cũng xác định là sống chung với dịch nhưng mà được mở cửa trở lại phấn khởi, cảm giác như cuộc sống được trở lại, vừa được gặp khách hàng lại có thêm thu nhập nữa.

Sau khi cả nhà phải đi cách ly như thế thì đợt này mở cửa trở lại gia đình cũng rất là cẩn thận chuẩn bị nước khử khuẩn, dán mã QR để khách hàng đến khai báo y tế. Tối nay thì cả nhà đang tranh thủ rửa lại đồ dùng nấu nướng, khay đựng đồ ăn để đảm bảo an toàn chứ không dám chủ quan, lơ là.

Quán phở nổi tiếng trên đường Tôn Đức Thắng cũng huy động cả gia đình thức đêm để dọn dẹp, vệ sinh quán.

Rất là cảm ơn nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nhà nước mình qua đó giúp những người kinh doanh như chúng tôi nhanh chóng quay trở lại công việc", chị Hạnh chia sẻ.

"Hà Nội đẹp nhất về đêm"

23h đêm, khác với cảnh vắng vẻ như trong thời gian giãn cách phòng dịch, nhiều cửa hàng ăn uống, quán cà phê khu vực phố cổ nụ cười lại hiện hữu trên gương mặt của chủ các cửa hàng. Dọc các con phố, rất nhiều cửa hàng thức đêm để lau dọn, rửa sạch sẽ bàn ghế, háo hức chờ tới thời điểm được mở cửa đón khách trở lại.

Cửa hàng ăn vui mừng vì được mở cửa đón khách trở lại khi cả gia đình vừa hết thời gian cách ly - Ảnh 5.

Mong chờ ngày mở cửa đón khách trở lại, anh Linh tranh thủ buổi tối để lau dọn quán ngay khi TP có văn bản cho phép hàng quán trong nhà được mở cửa đón khách.

Anh Lê Tiến Linh (25 tuổi), chủ quán cà phê ở phố Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, từ 20h, biết được thông tin TP cho phép mở cửa đón khách trở lại, không thể đợi lâu hơn nữa, anh cùng nhân viên của mình tất bật lau chùi bàn ghế, đồ pha chế cũng như quét dọn lại quán để ngày mai đón khách.

"Thời gian vừa rồi thực hiện theo chỉ đạo của TP thì quán minh chỉ bán mang về do đó lượng khách giảm rất là nhiều nên hôm nay sau khi theo dõi thông tin và biết được ngày mai được mở cửa trở lại thì chúng tôi rất là vui mừng.

Do có kinh nghiệm phòng dịch từ những đợt trước do đó quán cũng không phải chuẩn bị gì nhiều, chỉ có lau chùi lại bàn ghế, làm sạch không gian của quán để sáng mai đón khách thôi", anh Linh nói.

Nhân viên pha chế, phục vụ bàn sẵn sàng ở lại phụ giúp chủ quán lau dọn bàn ghế, đồ pha chế.

Cùng tâm trạng vui mừng như anh Linh, chị Trần Thị Diệu Hoa (chủ quán bún bò Huế trên phố Đinh Liệt) đang huy động hết các thành viên trong gia đình cũng như anh em họ hàng sang phụ giúp rửa bàn ghế, lau dọn gian bếp để chuẩn bị đón khách trở lại.

Chị Hoa cho biết, ngày 22/6, tuy quán của gia đình chị vẫn chưa thể mở trở lại do phải dành thời gian chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng, nhưng gia đình phấn khởi quá nên quyết định dọn dẹp ngay sau khi TP có văn bản cho phép hàng quán mở cửa trở lại.

Cửa hàng ăn vui mừng vì được mở cửa đón khách trở lại khi cả gia đình vừa hết thời gian cách ly - Ảnh 7.

Quán bún bò Huế của gia đình chị Hoa tối nay cũng tất bật huy động cả gia đình phụ giúp vệ sinh quán.

"Thời gian qua những cửa hàng kinh doanh ăn uống như chúng tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn tuy nhiên chúng tôi vẫn rất ủng hộ chỉ đạo của TP. Ngày nào chúng tôi cũng theo dõi tin tức và rất mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình thường.

Tối nay sau khi theo dõi thông tin được phép mở cửa đón khách trở lại thì mọi người trong nhà rất là vui nên là bắt tay vào dọn dẹp luôn. Ngày mai có thể quán của chúng tôi chưa thể mở cửa ngay nhưng được mở cửa trở lại thế này cũng rất là phấn khởi rồi", chị Hoa chia sẻ.

Các khu phố Hà Nội nhộn nhịp dọn dẹp sau khi TP có văn bản cho phép hàng quán mở cửa trở lại.

Trước đó, tối 21/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký và ban hành Công điện số hỏa tốc số 1942/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. 

Đáng chú ý trong văn bản hoả tốc trên có nêu: "Căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, từ 00h ngày 22/6/2021, UBND TP.Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về). 

TP yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày. 

Hà Nội giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Theo Nhịp sống Việt

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !