Hà Nội: Con đường nghệ thuật nổi tiếng xuống cấp khó tin sau 2 năm khánh thành

Dự án Nghệ thuật công cộng Phúc Tân (khu vực bờ sông Hồng, thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được khánh thành năm 2020 đến nay đang bị xuống cấp, không còn nguyên vẹn.

{keywords}
Theo ghi nhận của PV Infonet, tại công trình nghệ thuật công cộng Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gồm tổ hợp 16 tác phẩm nghệ thuật của 16 nghệ sĩ được trưng bày trên bức tường dài 200m ven bãi sông Hồng đang bị xuống cấp trầm trọng sau 2 năm hoàn thành.
{keywords}
Nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng theo thời gian.
{keywords}
Nhiều bức tượng bị bong tróc, đổ vỡ, trở nên xấu xí.
{keywords}
Tác phẩm “Thuyền” của tác giả Vũ Xuân Đông – miêu tả bến sông nhộn nhịp của một Kẻ Chợ huy hoàng đã tả tơi. Vỏ chai nhựa sắp đặt nên hình dáng chiếc thuyền bị rơi rụng, nứt vỡ khiến người xem khó hình dung ra đó là một tác phẩm nghệ thuật. Tương tự, tác phẩm “Rồng của dòng sông” của cố nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas cũng đã bong tróc, nứt vỡ một mảng lớn.
{keywords}
Những bức tượng bị phai màu sơn theo năm tháng.
{keywords}
Chia sẻ với PV, hoạ sĩ Xuân Lam – tác giả của tác phẩm “Múa Lân”, tái hiện hình dạng những cây tò he cỡ lớn bị hư hỏng nặng: “Thỉnh thoảng đi ra Phúc Tân, tôi thấy rất buồn. Thậm chí, tôi không còn dám nhìn sản phẩm do mình làm ra mà đi thẳng qua. Tôi thấy xấu hổ”.
{keywords}
Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật ở đây đều đã bị phai màu, bong tróc, hình dáng và màu sắc không còn rõ nét khiến khu vực này trở nên xấu xí, nhếch nhác.
{keywords}
Tác phẩm "Làm cho Hà Nội xanh và sạch" của tác giả George Burchett bao gồm những hình nộm người được cắt bằng thép tấm và phủ sơn acrylic với ý nghĩa tuyên truyền góp phần bảo vệ môi trường, hiện nay đang bị cỏ mọc um tùm.
{keywords}
Tác phẩm "Thuyền gương" được ráp bằng những mảnh gương kính, gợi nhớ phương tiện di chuyển của người dân địa phương vào mùa nước lụt. Thế nhưng hiện nay, tác phẩm đã bị đổ vỡ, người dân đổ rác gây ô nhiễm môi trường.
{keywords}
Nhiều hạng mục bị hoen rỉ, các lưới sắt rơi rụng.
{keywords}
Bà Nguyễn Thị Hạnh, sống ngay trên phố Phúc Tân, chia sẻ: "Khi mới hoàn thiện con đường đẹp lắm, cứ cuối tuần là nơi đây lại kín người, nhiều người từ xa cũng phải đến để chụp ảnh. Nhưng giờ đây con đường nghệ thuật Phúc Tân ngày càng xuống cấp trầm trọng, hư hỏng do thời gian và một số nguyên nhân khác… Chúng tôi rất tiếc!”.
{keywords}
Người dân chỉ biết nhìn và lắc đầu mỗi khi đi qua.
{keywords}
Sự xuống cấp của những tác phẩm tại đây mang đến nhiều tiếc nuối, nhất là khi những không gian nghệ thuật tương tự còn quá ít tại Thủ đô.

Bảo Khánh

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !