Hà Nội: Chung cư thiếu nước, cư dân khốn đốn vì phải hạn chế tắm ngày nắng nóng

Hàng trăm người dân tại các tòa chung cư NO3-T2, NO3-T8… khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày hè nắng nóng gay gắt…

Nhiều tòa chung cư ở khu Đoàn Ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thiếu nước sinh hoạt.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Việt Đức – Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8 khu Đoàn Ngoại giao cho biết, cả tuần này, lượng nước chảy vào bể ngầm của tòa nhà rất yếu, cộng với hệ thống đường ống dẫn từ máy bơm xuống bể nước bị thủng nên mức nước phải cao mới có thể bơm được, còn nếu mức nước thấp thì không bơm lên téc đựng trên nóc để phục vụ cư dân được.

“Từ ngày 13/5, nước chảy vào bể rất yếu nên không bơm nước được. Sang ngày 15/5, tòa nhà phải mua mấy téc nước để phục vụ cư dân. Tuy nhiên vì mua nước tốn kém nên sau đó tòa nhà lại dùng máy bơm nhỏ để hút phần nước còn lại trong bể ngầm lên thành bể rồi bà con mang xô chậu xuống lấy nước tại đó và vận chuyển bằng thang máy lên nhà”, ông Đức cho biết.

Ban quản trị tòa nhà BO3-T8 phải tìm cách xin sử dụng đường nước PCCC để giải quyết tạm thời việc thiếu nước sinh hoạt.

Cũng theo ông Đức, sang ngày 16/5, Ban quản trị phải xin phép công an PCCC để sử dụng hệ thống bơm nước của hệ thống PCCC dùng tạm. Do máy bơm PCCC chỉ bơm lên được đến tầng 21 nên tòa nhà phải sử dụng vòi cứu hỏa đưa nước lên bể chứa đặt trên tầng thượng để cho người dân dùng tạm.

Ông Lê Việt Đức – Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8 khu Đoàn Ngoại giao phải thường xuyên kiểm tra téc xem có đủ lượng cho nước cư dân dùng hay không.

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8, tất cả chỉ là biện pháp giải quyết tạm thời. Ông Đức kiến nghị thành phố cần giải quyết tình trạng cấp nước cho cả khu với lưu lượng nhiều hơn. Bởi lẽ, hiện người dân trong khu cãi nhau vì nước, tòa này bơm hút thì tòa kia lại không có nước dùng.

Nhiều gia đình chỉ cất trữ được ượng nước ít ỏi nên chỉ để dùng nấu cơm, còn tắm giặt thì có khi phải "nhịn"....

Cũng trong tình trạng mệt mỏi với việc thiếu nước sạch, ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 cho hay, bể ngầm và bể mái của tòa nhà có thể chứa đủ dùng khi mất nước khoảng 3 ngày. Ngay từ khi nước vào bể yếu, Ban quản trị đã liên lạc với chủ đầu tư khu Đoàn Ngoại giao là Hancorp và Công ty Nước sạch Cầu Giấy. Tuy nhiên, lượng nước về bể của tòa nhà rất ít, không đủ nhu cầu dùng của bà con và đến sáng nay 20/5, tòa nhà chính thức mất nước.

Theo ông Tùng, dù nguyên nhân do cấp nước cho khu Đoàn Ngoại giao không đủ hay do thiết kế đường ống trong khu bất cập hoặc là lý do gì đi nữa thì các bên phải tích cực giải quyết để cư dân có nước dùng.

Ban quản lý tòa nhà NO3-T2 phải mua téc nước sạch "cấp cứu" cho dân dùng tạm, mỗi téc nước có giá 1,5 triệu đồng (chưa VAT) và chỉ được 9m3.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Đăng Phong – Trưởng Ban quản lý tòa nhà NO3-T2 cho biết, lưu lượng nước chảy vào bể ngầm những ngày gần đây rất ít, chỉ bằng khoảng 1/5 lưu lượng nước chảy bình thường.

Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước của cư dân tòa nhà khoảng 140m3/ngày; ngày cao điểm lên đến 170m3/ngày. Tuy nhiên, lượng nước chảy vào bể chỉ đạt khoảng 45 – 50m3/ngày, vì thế không thể đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tất cả người dân.

“Hiện Ban quản lý đã phải liên tục thông báo tới cư dân là phải dùng nước hết sức tiết kiệm, chỉ sử dụng nước để nấu cơm, còn tắm giặt phải hạn chế. Ban quản lý đã phải mua tới 7-8 téc nước, mỗi téc có 9 khối nước với giá 1,5 triệu đồng (chưa VAT). Việc cấp nước hiện nay cho cư dân cũng phải theo giờ trưa và chiều tối, lượng nước cũng chỉ đủ cấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ”, ông Phong thông tin thêm.

Theo tìm hiểu, hiện có nhiều người dân ở các tòa nhà thiếu nước đã phải mang quần áo đến cơ quan tranh thủ tắm giặt trước khi về nhà. Có gia đình thì ra hàng ăn thay vì nấu nướng và cũng có gia đình phải đến nhà người thân ở nhờ trong giai đoạn thiếu nước trầm trọng này.

Một tòa nhà không có nước chảy vào bể ngầm....

Theo văn bản mà Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (gọi tắt là Xí nghiệp) gửi tới Ban quản lý dự án khu Đoàn Ngoại giao và Ban quản trị một số tòa nhà NO3-T2, NO3-T5 ngày 14/5…. Xí nghiệp là đơn vị quản lý và cung cấp nước sạch cho khu vực địa bàn Ban quản lý dự án Đoàn Ngoại giao quản lý 1 đồng hồ tổng, hàng tháng vẫn cung cấp nước đầu vào trung bình 46.000m3/tháng.

“Vừa qua do ngừng cấp nước để di chuyển đường ống D800 tại đường Phạm Văn Đồng phục vụ mở rộng đường vành đai III và làm cầu cạn trên cao, vì vậy khi cấp nước trở lại thì một số tòa chung cư trong khu vực dự án lại bị mất nước.” – văn bản của Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy cho hay.

Cũng theo nội dung văn bản thì việc cấp nước tại các mạng cung cấp nước bên trong dự án trước khi vào các tòa chung cư rất tốt nhưng không có nước hoặc nước rất yếu khi chảy vào trong bể chứa các tòa chung cư.

Về vấn đề này, Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy cho hay đã khắc phục hiện tượng trên và đã cấp nước trở lại. Tuy nhiên để hệ thống cấp nước cho các tòa chung cư sau này tốt hơn, đơn vị này đã đưa ra một số ý kiến, trong đó cho rằng cần tách rời một số tòa chung cư ra khỏi đường ống 90 hiện nay đang cấp cho 8 tòa nhà vì đường ống này không đủ lưu lượng cấp cho 8 tòa chung cư, nhất là việc đấu sai kỹ thuật ống to phía sau để đấu vào ống nguồn nhỏ….

Minh Thư
Từ khóa: mất nước thiếu nước sinh hoạt chung cư thiếu nước Ngoại giao đoàn Ban quản trị ban quản lý dùng nước phòng cháy chữa cháy chung cư Hà Nội thiếu nước

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.