Hà Giang: Nông dân thu nhập cao từ nuôi cá lồng trên sông Gâm

Bình quân mỗi hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông Gâm có thu nhập 100 - 120 triệu đồng mỗi năm, có hộ thu nhập tới 250 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư.

Xã Thượng Tân (huyện Bắc Mê, Hà Giang) nằm dọc theo bờ của sông Gâm. Đây chính là một điều kiện thuận lợi để người dân xã Thượng Tân đẩy mạnh phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông.

Tính đến tháng 9/2017, đã có 14 hộ dân của xã Thượng Tân triển khai nuôi cá lồng trên sông Gâm với tổng số lồng nuôi đạt 35 lồng. Theo những người nuôi cá lồng của xã Thượng Tân, những loại cá được người dân nuôi chủ yếu tại các lồng trên sông là cá trê phi, cá trắm, cá nheo và một số loài cá đặc sản như cá chiên, cá bỗng... do những loại cá này có giá trị kinh tế cao và phù hợp với chế độ nước của sông Gâm.

Các loại thức ăn chủ yếu của cá là cám công nghiệp và các loại thức ăn viên được người nuôi cá chế biến từ bột ngô, cám gạo kết hợp với các loại cá nhỏ, ốc bươu vàng, giun quế và các phụ phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm….

Ông Nguyễn Văn Toàn, một hộ nuôi cá lồng trên sông Gâm của xã Thượng Tân cho biết: Các hộ gia đình nuôi cá thường làm lồng có kích thước từ 6-8m3, mỗi m3 lồng cho thu nhập bình quân từ 25-30 kg cá trong một năm. Cá được nuôi lồng trên sông Gâm thường có chất lượng thịt thơm ngon hơn so với cá nuôi trên các ao, hồ... do nguồn thức ăn của cá (ngoài do người nuôi chăm sóc, cá nuôi lồng còn được ăn thêm các loại thức ăn phù du trên sông và nguồn nước trên sông Gâm luôn tự chảy nên đảm bảo vệ sinh, cá nuôi thường ít bị dịch bệnh). Nguồn cá giống được người nuôi mua ở Trung tâm Thủy sản của tỉnh. Ngoài ra, những loại cá đặc sản như cá bỗng và cá chiên được người nuôi cá lồng thu mua của những người dân bắt trên các sông, suối trong vùng.

Do chất lượng thịt thơm ngon nên các loại cá lồng trên sông Gâm thường có giá bán cao hơn so với các loại cá thông thường, bình quân 200-250 nghìn đồng/kg; riêng cá bỗng và cá chiên có giá 350-450 nghìn đồng/kg và chủ yếu được cấp cho các nhà hàng đặc sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang.

Như vậy, mỗi lồng nuôi có kích thước 6m3  thì trong một năm đã có nguồn thu nhập từ 45-60 triệu đồng/lồng. Bình quân mỗi hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông Gâm có thu nhập 100-120 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư (giống, thức ăn, lồng nuôi…), cá biệt có hộ gia đình ông Nguyễn Văn Toàn có nguồn thu nhập gần 250 triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng trên sông Gâm.

Ông Đặng Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết, Thượng Tân là một trong những xã phát triển nghề nuôi cá lồng đạt hiệu quả kinh tế cao của huyện Bắc Mê.

Nghề nuôi cá lồng trên sông Gâm đã tạo ra nguồn thu nhập khá lớn, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên là

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !