“Hà Giang – Hội nhập và phát triển”

Đó là một trong những chủ đề tại Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang” được Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức sáng ngày 01/02/2018.

Đây là sự kiện đối ngoại đầu tiên được tổ chức tại nhà làm việc mới của Bộ Ngoại giao (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá hình ảnh và các tiềm năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và thu hút, vận động các dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn, Hội nghị đã thu hút sự tham dự của 500 đại biểu, bao gồm Lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và đông đảo các Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện nước ngoài và các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các cơ quan kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, du lịch, đại diện địa phương nước ngoài, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giaoBùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao
Bùi Thanh Sơn cho biết Hội nghị là diễn đàn để giới thiệu chân thực nhất, phong phú nhất các tiềm năng, thế mạnh của địa phương tới đông đảo bạn bè, đối tác quốc tế, qua đó, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình hội nhập quốc tế của các địa phương, phát huy vai trò cầu nối giới thiệu tiềm năng của địa phương tới bạn bè, đối tác quốc tế.

Đồng thời, nhấn mạnh Hà Giang vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được phát huy bởi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, cuộc sống của người dân địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, do vậy Hà Giang cần sự hỗ trợ của bên ngoài, cần hợp tác quốc tế để vừa bảo tồn, vừa phát huy vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ và văn hóa bản địa phong phú, vừa cải thiện điều kiện sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển cơ sở hạ tầng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết trong chiến lược hội nhập và tiến trình phát triển, Hà Giang đã sớm chủ động nhận diện và định vị lại vị trí của mình trong chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế để từ đó xác định rõ hơn mục tiêu cũng như định hướng phát triển là: Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững, từng bước xây dựng Hà Giang thành một trong những trung tâm du lịch và trọng điểm quốc gia về dược liệu; có kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ; có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Đặc biệt, Hà Giang được biết đến có Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Unesco công nhận từ năm 2010; có nền văn hóa đậm đà bản sắc của cộng đồng 19 dân tộc cùng sinh sống luôn được bảo tồn, phát huy giá trị bền vững; với 57 di sản văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, là tỉnh còn rất nguyên sơ và sinh thái.

Bên cạnh đó cũng khẳng định tỉnh Hà Giang đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển mạnh tư duy và hành động theo tinh thần hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư với mục tiêu xây dựng cùng Hà Giang trở thành tỉnh có môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao trong cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn và Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến đã giới thiệu chi tiết về các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh Hà Giang, trong đó có lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và thu hút vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; nêu 05 kiến nghị tăng cường mở rộng, thiết lập mối quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, bao gồm:

Thứ nhất, thu hút các nguồn lực bên ngoài về công nghệ, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, khoa học-công nghệ phục vụ cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của tăng trưởng kinh tế;

Thứ hai, phát triển các sản phẩm du lịch gắn với việc giữ gìn và phát huy bản sắc các dân tộc; xúc tiến du lịch đến các thị trường quốc tế; hệ thống hóa và kết nối các tuyến, điểm du lịch trong tỉnh, trong khu vực và quốc tế;

Thứ ba, phát triển, chuyển giao giống cây trồng chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ an toàn, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo cán bộ kĩ thuật chuyên ngành; quảng bá, xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm nông sản, dược liệu lợi thế của tỉnh đến thị trường quốc tế; hỗ trợ tư vấn, xây dựng quy hoạch khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao với các loại cây trồng phù hợp và chương trình xây dựng thương hiệu nông sản của địa phương;

Thứ tư, thu hút nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi để thực hiện các Dự án về cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải, ứng phó với biến đổi khí hậu,tăng cường hệ thống trang thiết bị y tế, hạ tầng giao thông…;

Thứ năm, tăng cường hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tiếp thu tri thức, tinh hoa văn hóa của nhân loại; bảo tồn, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong tỉnh với bạn bè quốc tế; Chú trọng nâng cao nguồn nhân lực và năng lực khoa học-công nghệ; tạo công ăn việc làm, bảo đảm quyền của người lao động và các nhóm yếu thế; đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Một số hoạt động tại hội nghị

 Tại phần thảo luận, nhiều Đại sứ, Trưởng Đại diện các Tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại
Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm và giúp đỡ của tỉnh Hà Giang trong việc hợp tác và triển khai các dự án cụ thể tại địa bàn; khẳng định với những ưu đãi về chính sách cũng như sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh Hà Giang, thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, có các dự án mới để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang nói riêng và các địa phương, khu vực phía Bắc của Việt Nam nói chung.

Hoàng Thanh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !