GS. Ngô Bảo Châu thừa nhận 'trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm' nhưng vẫn khiến phụ huynh nể phục về cách dạy con

Mới đây, chia sẻ của GS. Ngô Bảo Châu về cách dạy con và giáo dục sáng tạo đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn phụ huynh.

 

Nói về cách dạy con của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ một điều khiến nhiều phụ huynh nể phục: "Trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm đâu nhưng các cháu có nhiều đam mê khác như nghệ thuật, âm nhạc và cả kinh doanh. Tất nhiên tôi cũng mong muốn một trong những đứa con mình có thể theo đuổi sự nghiệp toán nhưng khi điều này không thành công, tôi không quá buồn", Giáo sư Châu nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ rằng có một câu nói về giáo dục của ông Dewey mà bản thân ông rất tâm đắc: “Việc học không phải là việc tập luyện trong cuộc sống, việc học là sống”.

{keywords}
Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến nhiều người nể phục về cách dạy con

Với Giáo sư Ngô Bảo Châu thì trước hết, chúng ta phải sống cuộc sống của chúng ta và để trẻ sống cuộc sống của chúng chứ không nên áp đặt làm triệt tiêu sự sáng tạo trong đó.

“Sự nghiệp là quan trọng nhưng không phải là tất cả cuộc sống. Cái mà tôi thực sự mong muốn là các con trở thành những người độc lập và biết sống cuộc sống của mình. Tất nhiên ở đó tôi mong các con của mình có thể làm chủ cuộc sống của mình, hạnh phúc trong cuộc sống của mình, biết sống chan hòa, đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho người khác. 

Không ai làm cùng một nghề cả, họ học ngành này họ làm ngành khác, mười năm sau họ đi làm một ngành khác nữa.

Một thái độ chuyên nghiệp về nghề nghiệp là cần. Bên cạnh đó cần sự mềm dẻo trong tư duy, sự hiểu biết vốn văn hoá chung và sự sáng tạo. Đặc biệt là vốn văn hoá là cái giúp cho các em hội nhập trong cuộc sống, trong mọi điều kiện thay đổi của cuộc sống, từ trong nước đến nước ngoài”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu rất đề cao vai trò của sáng tạo trong quá trình dạy con. Theo ông, sáng tạo là phải tạo ra được cái mới, một điều gì đó đẹp đẽ cho thế giới này. “Sáng tạo là nhìn những gì người khác nhìn thấy, nhưng nghĩ những gì người khác chưa từng nghĩ. Chính sáng tạo sẽ khiến cho việc dạy và học trở nên hiệu quả” - ông nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ, cha mẹ nên hỗ trợ trẻ hình thành tư duy tích cực về học tập. Việc học không phải là việc nạp những kiến thức sáo mòn đã cũ mà nên để cho các con thỏa sức sáng tạo.

Giáo sư cũng cho rằng người lớn cần tạo điều kiện để các con được sống, học cái mà các con muốn học. Nếu có, bố mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng, khơi gợi niềm hứng khởi học tập của con, không nên quá ép buộc.

"Muốn học tốt, cần có năng lực sáng tạo và tất nhiên để học tập hiệu quả là sống một cuộc sống hiệu quả. Chính vì vậy, năng lực sáng tạo là một kỹ năng cần thiết không chỉ với chúng ta mà với cả những bạn học sinh. Chính vì vậy, theo tôi mô hình giáo dục giúp trẻ có năng lực sáng tạo cần được quan tâm phát triển hơn nữa", Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận định. 

Trong quãng đường làm khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu thừa nhận sự sáng tạo đã hỗ trợ bản thân ông rất nhiều: “Để có được một công trình khoa học mới thì nó phải có sáng tạo trong đó, ngay cả những điều mà chúng ta không nghĩ đến. Người thầy thực thụ không phải là những người chỉ đọc thuộc lòng một quyển sách. Cũng là nội dung đó, nhưng sẽ luôn luôn có phần nào sáng tạo trong đó.

Đối với người học, không có sự tìm tòi sáng tạo trong việc học thì việc học vẫn chưa đến nơi đến chốn, tức là anh ta phải hiểu những kiến thức mà thầy giáo truyền đạt, hay là những bản nhạc, những cách vẽ theo cách anh ta”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Hoàng Thanh

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !