Gợi ý viết UPU 47: Hãy tưởng tượng bạn là lá thư du hành xuyên thời gian

Đề tài về vi rút chu du trong cơ thể con người hay tiêu diệt sức khỏe con người cũng là một thông điệp để các em học sinh muốn gửi tới bạn đọc về cách chung sống với hòa bình, hạn chế săn bắn động vật hoang dã để tránh nguy cơ tuyệt chủng

Đề bài viết thư UPU năm nay là: "Hãy tưởng tượng em là một bức thư có khả năng du hành vượt thời gian

Xin chào các em học sinh đề bài viết thư UPU năm nay là: "Hãy tưởng tượng em là một bức thư có khả năng du hành vượt thời gian, khi đó thông điệp nào em muốn truyền tải tới người đọc". Đến nay cũng không còn nhiều thời gian để hoàn thành bài dự thi trước thời hạn ngày 10/3.

Theo thông tin chia sẻ trên trang Facebook Viết thư Quốc tế UPU - Việt Nam, phải có 4 yếu tố cơ bản để một bức thư đoạt giải, đó là: Đảm bảo cấu trúc bài thi như một bức thư, Tôn trọng tuyệt đối chủ đề, Thể hiện sự sáng tạo, và Khả năng hành văn, sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn trong viết bài.

Đây là bài văn mẫu về một loài vi rút có thể tiêu diệt cả thế giới nếu chúng ta không ngăn chặn từ hôm nay trong tương lai có thể hàng triệu người chết vì những siêu vi rút này.

Xin chào các bạn thế kỷ 21

Tôi là lá thư du hành xuyên thời gian, tôi là Ebola đến từ vũ trụ những năm 3000. Tôi có sứ mệnh bảo vệ loài người, mọi sinh linh trên hành tinh này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Các bạn không tin, tôi từng ước mơ mình sẽ là một con thuyền nhỏ chu du vào bên trong cơ thể con người để biết vì sao một loại vi rút lại có thể tiêu diệt cả cộng đồng, cả loài người. Những đại dịch đã từng gây hoang mang tột độ cho loài người.

Tôi đến với các bạn bằng cỗ máy thời gian, tôi muốn gửi tới các bạn thông điệp hãy chung sống hòa bình với động vật bởi hầu như bệnh tật của con người đều xuất phát từ động vật. Chúng ta hủy hoại môi trường sống của chúng chính là cách chúng ta đang từ từ đưa các loại siêu vi rút vào tiêu diệt chính mình.

Gợi ý viết UPU 47: Lá thư du hành vượt thời gian của vi rút gây tử vong khiến chục nghìn người

Những năm gần đây, thế giới đang phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi hoặc tái bùng phát ở người, vật nuôi và động vật hoang dã. Những bệnh này xuất phát từ mối tương tác con người - động vật - hệ sinh thái và có khả năng gây hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người, sinh kế, sự phát triển kinh tế và nhiều vấn đề khác. Tổ chức Y tế thế giới đã có những minh chứng khoa học cho thấy có khoảng 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật.

Quá trình toàn cầu hóa, đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ cùng với sự giao lưu của con người bằng những phương tiện giao thông hiện đại là cơ hội cho các ổ dịch bệnh tật ngoài môi trường từ động vật lây sang người hiện tại hoặc có thể trong tương lai xuất hiện và bùng phát, cho dù bệnh phát sinh ở bên ngoài biên giới cũng có thể là mối đe dọa đối với các quốc gia. Gần đây, Việt Nam đứng trước nguy cơ xâm nhập của một số bệnh tật ngoài môi trường có nguồn gốc từ động vật nguy hiểm như MerCoV ở Trung Đông và Hàn Quốc, Ebola ở Tây Phi, dịch hạch ở Châu Phi, cúm gia cầm A/H7N9 ở Trung Quốc…

Dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người là một mối đe dọa thường trực gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi, kinh tế và xã hội. Phòng, chống hiệu quả các bệnh lây truyền từ động vật sang người không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi, ổn định kinh tế xã hội của mỗi quốc gia mà còn góp phần đảm bảo an ninh y tế toàn cầu trong bối cảnh những biến đổi môi trường của quốc gia và thế giới đang diễn ra một cách nhanh chóng và nguy cơ xuất hiện các bệnh tật ngoài môi trường và bệnh lây truyền từ động vật sang người có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế đã cam kết tham gia Chương trình an ninh y tế toàn cầu từ tháng 2/2014 và xung phong là một trong những quốc gia đầu mối điều phối các hoạt động của Gói Hành động phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người (ZDAP).

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ đại dịch Ebola năm 2014 – 2016 Tây Phi số người chết đã vượt qua con số 10.000 người.

Liberia là nơi có số người chết vì Ebola cao nhất, 4.162 người. Sierra Leone là quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Ebola, đứng hàng thứ hai với 3.655 người chết và Guinea có 2.187 người chết, Reuters dẫn số liệu của WHO.

Dịch bệnh Ebola đã lan rộng đến Senegal, Nigeria và Mali, nhưng được kiềm chế tại những nước này. Một số trường hợp nhiễm Ebola cũng được ghi nhận ở Mỹ, Tây Ban Nha và Anh.

Các cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa Ebola đang được tiến hành ở Tây Phi và các nhà nghiên cứu đang đợi kết quả báo cáo về tính hiệu quả của vắc xin thử nghiệm.

Theo WHO, Ebola là loại vi rút chết người lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể người bị nhiễm vi rút này. Người bị nhiễm Ebola có triệu chứng như sốt hoặc nôn mửa. WHO cho biết những người chăm sóc hoặc xử lý thi thể người nhiễm Ebola cũng có nguy cơ nhiễm Ebola.

Tính đến ngày 4/1/2015, có tổng cộng 838 nhân viên y tế đã tiếp xúc với vi rút Ebola và 495 trong số 838 người này đã tử vong, theo WHO.

Đấy các bạn ạ, những thông tin tôi gửi trên đã đủ cho chúng ta thấy việc phá rừng, hủy hoại môi trường tự nhiên chính là cách chúng ta đưa các vi rút từ tự nhiên vào mình để và nó sẽ tàn phá cơ thể mình. Chúng ta cứ thử tưởng tượng mình là một con thuyền và khi con thuyền này đã mục rữa vì các loài vi khuẩn và vi rút thì chúng ta tự chìm giữa đại dương.\

Chào thân ái
Ký tên: Ebola

Khánh Ngọc

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !