Phụ huynh phản ứng, Trường Lương Thế Vinh trần tình việc đột ngột tăng học phí 1,5 lần

Những ngày qua, phụ huynh học sinh trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bàn tán trên mạng xã hội về thông tin trường này tăng học phí 1,5 lần, bắt đầu từ năm học 2020-2021.

Theo một phụ huynh có con học tại trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, nhà trường mới đưa ra thông báo học phí năm học 2020 – 2021 khiến nhiều phụ huynh bất ngờ. Cụ thể, học phí năm học 2020-2021 cao gấp 1,5 lần so với hiện hành (học phí năm học 2019-2020 là 2 triệu đồng/tháng, học phí năm học tới tăng thành khoảng 3 triệu/tháng).

“Tăng học phí cũng cần phải có lộ trình và không quá số % mà lương cơ bản của nhà nước tăng. Bất ngờ nhà trường tăng 1,5 lần, sang năm biết đâu tăng tiếp thì phụ huynh chuẩn bị sao được. Tôi phản đối việc tăng học phí này của nhà trường”, vị phụ huynh này cho hay.

Một phụ huynh khác thắc mắc: “Trong đợt học online vừa rồi nhà trường miễn hoàn toàn học phí cho học sinh là việc làm rất nhân văn. Nhưng việc tăng 1,5 lần học phí năm học tới liệu có phải là cách mà nhà trường “tận thu” để bù lại 3 tháng học online?”.

Phụ huynh phản ứng, Trường Lương Thế Vinh trần tình việc đột ngột tăng học phí 1,5 lần
Bà Văn Quỳnh Giao - Phó hiệu trưởng trường THCS-THPT Lương Thế Vinh

Liên quan đến vấn đề trên, bà Văn Quỳnh Giao - Phó hiệu trưởng trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Phụ huynh cần đọc kỹ hồ sơ tuyển sinh của nhà trường. Mức học phí tăng 1,5 lần chỉ áp dụng cho học sinh đầu cấp, tức là với học sinh lớp 6 và lớp 10 của nhà trường. Còn những học sinh khối 7,8,9, 11, 12 thì lộ trình tăng học phí cũng không quá 10%/năm”.

 

Bà Văn Quỳnh Giao phân tích, với học sinh lớp 6 và lớp 10 thì năm nay có nhiều điểm mới, học phí cũng không phải tăng 1,5 lần như phụ huynh nói. Những năm học trước, nhiều phụ huynh có chia sẻ rằng các khoản thu như tiền đồng phục, cơ sở vật chất… nếu thu hết vào đầu năm sẽ là gánh nặng. Vì thế, năm nay nhà trường chia đều những tiền đó vào các tháng.  

Ví dụ như các khoản thu đầu năm là 8 triệu, thay vì nộp hết vào đầu năm thì năm nay chia đều ra 10 tháng học, mỗi tháng 800 nghìn.

Việc phụ huynh nói nhà trường "tận thu" để bù đợt miễn học phí online là thiếu căn cứ. Bởi vì, bản chất học phí chỉ tăng với 2 khối đầu cấp chứ không phải tăng đồng loạt với học sinh toàn trường.

“Một điểm mới là học sinh lớp 6, lớp 10 năm nay sẽ có nhiều thay đổi trong chương trình học như tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế ngoài đời sống, cập nhật và cải tiến các chương trình mới…”, bà Văn Quỳnh Giao cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nữ sinh Kinh tế tiết kiệm từng đồng để thi Hoa hậu Việt Nam 2020
icon

Đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Hà để lại ấn tượng với nhiều người nhờ gương mặt khả ái, phong thái trình diễn tự tin, cuốn hút.

 
 
Điểm chuẩn Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát 2020
icon

Hiện tại, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã công bố mức điểm sàn xét tuyển của tất cả các khối ngành. 

 
 
Điểm chuẩn 17 trường quân đội năm 2020
icon

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm chuẩn của 17 trường đại học, học viện trực thuộc năm 2020.

 
 
Suboi bất ngờ đăng đàn bảo vệ Rap Việt trước những tranh cãi trái chiều
icon

Là người khá kiệm lời nhưng Suboi đã bất ngờ lên tiếng về những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng dành cho Rap Việt.

 
 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Hà Nội 2020
icon

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn 2020.

 
 
Vì sao ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có điểm chuẩn 30 khối C00?
icon

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học của  ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đạt ngưỡng 30/30 điểm trong khi cả nước không có thí sinh nào thi được điểm tuyệt đối ở tổ hợp môn này.

 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM 2020
icon

Tối 4/10 các trường trong nhóm xét tuyển miền Nam như ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố điểm chuẩn 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH KHXH&NV Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Lâm nghiệp 2020
icon

Chi tiết điểm chuẩn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Lâm nghiệp năm 2020 chính thức dưới đây.

 
Chính thức điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 2020
icon

Đại học Y Hà Nội, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam vừa công bố điểm trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng 2020
icon

Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng vừa công bố điểm chuẩn năm 2020 dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT.