Xét tuyển đại học: Lại xuất hiện những tổ hợp 'lạ'

Năm nay, trong đề án tuyển sinh của một số trường đại học lại xuất hiện những tổ hợp không liên quan tên ngành đào tạo, chương trình đào tạo.

Trong đề án tuyển sinh của các trường năm nay có những tổ hợp đi ngược lại cách nghĩ, cách hiểu thông thường của thí sinh, nhà tuyển sinh. Trường ĐH Hải Phòng tuyển sinh ngành sư phạm Vật lý bằng tổ hợp D01 (Toán - Văn - Tiếng Anh), ngành sư phạm Hóa học tuyển sinh tổ hợp D01 hoặc C01 (Văn - Toán - Lý). Tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, ngành sư phạm Vật lý xét tuyển tổ hợp D07 (Toán - Hóa - Tiếng Anh). Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, bên cạnh hai tổ hợp có môn Vật lý, ngành sư phạm Vật lý còn tuyển các tổ hợp D07 và D01. Đồng thời, dù tuyển ngành sư phạm Vật lý nhưng tất cả các tổ hợp, môn chính nhân hệ số 2 đều là môn Toán, không phải Vật lý.

Tương tự, ngành sư phạm Lịch sử tuyển các tổ hợp D01, D15 (Văn - Địa - Tiếng Anh). Các tổ hợp đều xác định môn chính nhân hệ số 2 là Văn, không phải Lịch sử. Đặc biệt, trong khi tất cả các cơ sở đào tạo ngành giáo dục mầm non đều xét tuyển có môn năng khiếu, Trường ĐH Thủ đô chỉ xét các tổ hợp thông thường như D01, D96 (Toán - Khoa học xã hội - Tiếng Anh), D78 (Ngữ văn - Khoa học xã hội - Tiếng Anh) hay tổ hợp D72 (Ngữ văn - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh). Với tổ hợp xét tuyển ngành sư phạm Sinh học của Trường ĐH Bạc Liêu, bên cạnh hai tổ hợp có môn Sinh học, trường này còn tuyển hai tổ hợp khác không có môn này là A00 (Toán - Lý - Hóa) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh). Tương tự, ngành sư phạm Hóa học cũng tuyển hai tổ hợp không có môn Hóa là A01 và A02 (Toán - Lý - Sinh).

Tại Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế, hàng loạt ngành như quản lý đất đai, kinh doanh và khởi nghiệp nông thôn, phát triển nông thôn, khuyến nông, bất động sản tuyển sinh bằng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa). Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng xét tuyển tổ hợp này cho các ngành quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn, Hàn Quốc học, Nhật Bản học.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cũng xét tuyển tổ hợp C00 cho hàng loạt ngành kinh tế. Đặc biệt, Trường ĐH Gia Định đã sử dụng tổ hợp C00 để xét tuyển cho nhiều ngành như quản trị kinh doanh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ Anh. Thậm chí những ngành thiên về chi tiết, tính toán như tài chính - ngân hàng, kế toán cũng được tuyển sinh bằng tổ hợp C00 hoàn toàn thiên về khoa học xã hội.

Đừng vào ĐH bằng mọi giá

Chiều qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Vũ Thị Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô, cho biết, những năm trước, trường đã đưa ra các tổ hợp tuyển sinh kể trên. Quan điểm của trường là giáo dục khai phóng, sinh viên được sắp xếp đào tạo theo nhóm ngành, không phải một ngành đơn lẻ. Ví dụ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học là một nhóm. Sinh viên có năng lực các môn khoa học tự nhiên có thể lựa chọn một trong nhóm tổ hợp các môn này để xét đầu vào. Sau thời gian học tập khoảng 1,5-2 năm, sinh viên có điều kiện và mong muốn có thể học thêm một ngành nữa trong nhóm.

 

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những năm qua được giao quyền tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sử dụng hơn 150 tổ hợp để xét tuyển. Trong đó, có 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, D01, A01, B00, C00) luôn chiếm trên 90% nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển được quy định gồm: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành; đối với các trường, ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

Với nguyên tắc lựa chọn tổ hợp trên, nhiều trường đã kết hợp để tạo ra các tổ hợp, đặc biệt là với các tổ hợp có môn năng khiếu. Các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc thí sinh lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển.

Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào "phút chót": Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?

Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào "phút chót": Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?

Dịch bệnh bùng phát khiến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn chịu tổn thất trầm trọng. Vào ngày cuối cùng được trực tiếp đăng ký xét tuyển đại học 2021 (đăng ký trực tuyến còn 5 ngày), thí sinh có nên chọn nhóm ngành này?

Theo tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày mai (28/6), Sở sẽ họp xét điểm chuẩn các trường THPT và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập ngay sau đó.