TP.HCM: Đề xuất miễn học phí kỳ I nhận được ủng hộ của nhiều phụ huynh

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP.HCM suốt 2 tháng nay ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống những người lao động tự do. Để chia sẻ khó khăn với người dân, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất miễn học phí kỳ I cho học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, tình dịch bệnh kéo dài buộc năm học 2021- 2022 phải thực hiện dạy học trên internet nên Sở GD&ĐT đã có tờ trình đề xuất UBND TP.HCM giãn thời gian thu học phí.

Cụ thể là tạm thời không thu học phí học kỳ 1, đồng thời Sở GD-ĐT cũng đề xuất miễn học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông.

TP.HCM: Đề xuất miễn học phí kỳ I nhận được ủng hộ của nhiều phụ huynh
Ảnh minh họa

Ngay lập tức đề xuất miễn học phí kỳ I đã làm nóng các diễn đàn giáo dục tại TP.HCM, trong đó đa số các phụ huynh đều ủng hộ đề xuất này vì nó như chính sách an sinh hỗ trợ phụ huynh vượt qua khó khăn sau thời gian dịch bệnh bùng phát.

Vào TP.HCM lập nghiệp 3 năm nay, hiện cả nhà chị Nguyễn Thị Lan vẫn đang thuê trọ tại quận Bình Thạnh. Dịch bệnh bùng phát khiến công việc chạy xe ôm của chồng và việc bán hàng rong của chị Lan phải tạm dừng.

“Khó khăn chồng chất, nhà tôi có con học THPT. Các con bắt đầu năm học mới khi bố mẹ khó khăn trăm bề, thu nhập không có. Nếu được miễn học phí kỳ I thì đó cũng là sự động viên rất lớn cho gia đình tôi ở thời điểm hiện tại”, chị Lan cho hay.

Cùng trong xóm trọ nghèo ở tổ 52 phường 13 quận Bình Thạnh, anh Thái Văn Hùng cũng hết sức lo lắng khi sắp vào năm học mới.

 

Lâu nay việc ăn uống của mọi người trong gia đình anh cũng đã phải hết sức tiết kiệm. Cũng may nhờ nhiều tổ chức thiện nguyện nên thi thoảng nhà anh Hùng cũng được hỗ trợ thực phẩm nhưng về lâu dài không biết có thể trụ nổi không.

“Năm học mới bắt đầu bằng phương thức học trực tuyến. Biết ngồi học lâu bằng điện thoại sẽ hại mắt, thương con nên tôi lấy những số tiền còn lại mua cho con chiếc máy tính cũ để học online.

Năm học mới học phí và các khoản thu khác đầu năm học của con cũng là điều mà vợ chồng tôi lo lắng, nếu giờ được miễn học phí kỳ I thì mừng quá”, anh Hùng nói.

Ở một diễn biến khác, Giám đốc Sở GD- TP HCM cho biết, ngành giáo dục đang phối hợp với đài truyền hình triển khai sản xuất chương trình dạy học để có thể phát sóng đầu tháng 9. Nội dung được ưu tiên là các đoạn phim hướng dẫn trẻ tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ con em mình.

"Năm học 2021-2022 đang khởi đầu với rất nhiều khó khăn. Mọi phương án tổ chức dạy học cho học sinh đều phải đặt an toàn lên hàng đầu", ông Hiếu nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Đây là khối ngành mà '1 nữ vào sẽ hơn cả 5 nam', ra trường được doanh nghiệp gọi mời, mức lương hơn cả mong đợi
icon

Có một khối ngành học dễ có mức lương cao, chưa ra trường đã được doanh nghiệp săn đón, nhu cầu nhân lực năm nào cũng thiếu đến rất thiếu, trong tương lai cũng tiềm năng vô cùng.

 
 
'Bình thường mới' đã trở lại, vì sao cổng trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội vẫn đóng?
icon

Hà Nội đã qua 'đỉnh dịch', các khu vui chơi, giải trí, các điểm du lịch, phố đi bộ... đã mở cửa trở lại nhưng trẻ mầm non và tiểu học vẫn chưa...

 
 
 
 
Những việc cần làm ngay sau vụ nữ sinh bị bạn đánh chấn thương não
icon

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường THPT Hương Trà xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị hành hung để răn đe, giáo dục học sinh.

 
 
Nam sinh lớp 1 'siêu' sáng tạo khi dạy chữ cho em gái mầm non: Tương lai Văn - Toán đều giỏi!
icon

Công thức viết chữ 'a' dưới đây khiến dân mạng trầm trồ trước sức sáng tạo của con trẻ.

 
Rối trước “ma trận” chọn môn học lớp 10
icon

Thay vì học 13 môn, từ năm học tới, học sinh lớp 10 chỉ học 12 môn, trong đó có 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn. Với cách chọn này, học sinh có thể dao động từ 80 - 100 cách chọn tổ hợp môn học.

 
 
'Nhiều nạn nhân không biết mình đang chịu bạo lực học đường'
icon

Một nữ sinh tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu. Sự việc khiến nạn nhân bị chấn động não, sợ hãi không dám đến trường.

 
Giới trẻ nói 'Vãi' khắp nơi, nếu biết nguồn gốc từ này thì nên xin chừa, không dùng nữa!
icon

Nhiều người dùng từ 'vãi' nhưng không hiểu nguồn gốc sâu xa của nó.