Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong đó, Đà Nẵng có số lượng đông nhất với 10.807 thí sinh; Quảng Nam có 9.103 thí sinh; Đắk Lắk có 5.396 thí sinh. TP Hải Phòng và các tỉnh Sơn La, Nam Định, Kom Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi địa phương còn có 1 thí sinh chưa được dự thi. 

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT cho phép các tỉnh có ít thí sinh dự thi đợt 2 có thể bàn bạc để ghép thí sinh của nhiều tỉnh dự thi ở một hội đồng thi. Sau khi thảo luận thì dự kiến sẽ chỉ có 12 hội đồng thi tổ chức thi cho thí sinh của 27 tỉnh, thành.

Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
Nhiều tỉnh gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. (ảnh minh họa)

Năm nay, Sở GD&ĐT Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có 1 thí sinh dự thi đợt 2. Do đó, cả thí sinh và Sở đều đã thống nhất phương án gửi thí sinh đến điểm thi Quảng Trị.

Trước khi gửi thí sinh đi, Sở làm việc với thí sinh để biết nguyện vọng và địa phương sẽ hỗ trợ thí sinh xe di chuyển, ăn ở. Phía Quảng Trị còn 58 thí sinh, địa phương này sẽ tổ chức ở một điểm thi, khá thuận lợi cho thí sinh.

Tương tự, đợt 2 này Hải Phòng chỉ có 1 thí sinh. Do vậy, Sở đã làm việc với Hội đồng thi Thái Bình để gửi thí sinh thi tại đây. Sau khi thi xong, bài thi của thí sinh cũng được chấm ở hội đồng thi Thái Bình.

Về kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Đà Nẵng, ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn chưa ổn định, địa phương đề xuất được tổ chức kỳ thi đợt 2 vào ngày 2-5/9.

 

Tuy nhiên, trước đó các địa phương khác mong muốn được tổ chức kỳ thi vào cuối tháng 8 (dự kiến 30-31/8). Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ còn hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi, phải tổ chức thêm 2 đợt thi (cho các tỉnh còn lại và đợt cuối cho Đà Nẵng) sẽ gây khó khăn, vất vả cho Bộ GD&ĐT trong công tác đề thi, thanh kiểm tra...

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cho rằng, phương án Đà Nẵng đưa ra sẽ thuận lợi cho công tác ra đề của Bộ GD&ĐT.

“Ra bộ đề trắc nghiệm trong bối cảnh chương trình học đã tinh giản rất nhiều sẽ khó khăn hơn bình thường. Chưa kể, Bộ GD&ĐT đã ra đề đợt 1, nay chuẩn bị cho đề đợt 2 và nếu phải ra cả đề đợt 3 sẽ rất khó khăn để đảm bảo độ phân hoá, độ khó, dễ tương đồng”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, kỳ thi tổ chức từ 2-4/9 như đề xuất của Đà Nẵng không ảnh hưởng gì đến việc chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới, vì hiện nay, các trường học đã làm xong công tác tuyển sinh đầu cấp, chỉ còn những phần việc như vệ sinh, đón học sinh tựu trường, xếp lớp, phân công giảng dạy… Những việc này không áp lực như vấn đề tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Sau đề xuất của Đà Nẵng, lãnh đạo các Sở GD&ĐT chỉ có số ít thí sinh dự thi cũng đồng tình với đề xuất của Đà Nẵng để 27 tỉnh, thành phố có thí sinh chưa dự thi tổ chức thi cùng 1 đợt, thuận tiện cho công tác đề thi, chấm thi cũng như tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Chương trình Sữa học đường sẵn sàng cho các phương án ngày tựu trường năm học mới 2020-2021
icon

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020 – 2021. Theo ghi nhận thực tế, công tác đón học sinh quay lại trường đã được các địa phương tổ chức phù hợp.

 
 
Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”
icon

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh. Do đó, khả năng điểm chuẩn đại học các trường top sẽ tăng cao.

 
 
Nữ sinh Quảng Nam đạt 10 điểm Lịch sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút”
icon

Ít ai biết rằng nữ sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ làm bài thi trong vòng 20 phút.

 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2020
icon

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT tại trụ sở chính Hà Nội của Đại học Ngoại thương là 1035; cơ sở Quảng Ninh 130 và cơ sở II tại TP.HCM là 395.

 
 
Cách tính điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2020
icon

Cách tính điểm chuẩn là tổ hợp A19 vào Đại học Bách khoa Hà Nội bao gồm Toán và Lý, hoặc tổ hợp A20, gồm Toán và Hóa, cộng điểm Bài Kiểm tra Tư duy nhân đôi (quy về thang điểm 30), có tính điểm ưu tiên.

 
 
Có tới 6.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, phổ điểm thi theo tổ hợp xét tuyển đại học. Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái.

 
Điểm chuẩn và chỉ tiêu của Học viện An ninh Nhân dân các năm qua
icon

Dưới đây là điểm chuẩn 3 năm gần nhất của Học viện An ninh Nhân dân và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

 
TPHCM: Trường tư tập trung học sinh sớm hơn quy định không được thu thêm học phí
icon

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức tập trung học sinh sớm hơn quy định phải có kế hoạch, nội dung hoạt động dạy học, giáo dục cụ thể theo quy định và không được thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung này.

 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.