Thi lớp 10 tại Hà Nội: Vật dụng cá nhân của thí sinh để cách phòng thi 25m

Điểm mới của thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, tại các điểm thi phải bố trí khu vực để vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25m.  

Bà Đoàn Kiều Oanh - Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã thành lập đoàn thanh tra công tác coi thi với 693 cán bộ thanh tra, trong đó có 668 người chính thức và 25 người dự phòng.

Đây là lần có số lượng thanh tra coi thi lớn nhất từ trước đến nay với gần 700 cán bộ.

Mỗi tổ sẽ cắm chốt theo phương thức: Dưới 15 phòng thi 2 cán bộ thanh tra; từ 15-24 phòng thi sẽ cắm chốt 3 cán bộ thanh tra và từ 25-34 phòng thi là 4 cán bộ thanh tra. Toàn thành phố không có điểm thi nào 46 phòng thi trở lên.

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 trên địa bàn, Sở GD&ĐT Hà nội cũng thành lập 16 tổ kiểm tra cơ sở vật chất tại 203 điểm thi, trong đó có 115 trường THPT và 88 trường THCS.

Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, có phòng y tế và thuốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Thi lớp 10 tại Hà Nội: Vật dụng cá nhân của thí sinh để cách phòng thi 25m
Ảnh minh họa

Điểm mới của năm nay, tại các điểm thi phải bố trí khu vực để vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25m.

"Qua kiểm tra, một số trường có phương án bố trí nhà giáo dục thể chất hoặc nhà xe để cất giữ các vật dụng cá nhân thí sinh. Vì là điểm mới nên qua kỳ thi này, các trường có thể tập dượt, nếu có vướng mắc, khó khăn sẽ tháo gỡ để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tốt hơn", bà Oanh cho hay.

Cũng theo Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, trong quá trình kiểm tra còn một số hạn chế, một số trường chưa bố trí phòng làm việc và giường cho điểm trưởng, chưa có tủ đựng đề thi, bài thi hoặc chưa đảm bảo bảo mật an toàn, chưa có điện thoại có loa ngoài, chưa có máy photo, chưa có máy phát điện dự phòng, chưa đủ bàn ghế phục vụ thi, trong đó có những trường thiếu hàng trăm bàn ghế cho học sinh…

Một số điểm thi có một đoạn tường rào hơi yếu, không đảm bảo an toàn đó là THPT Yên Lãng, huyện Mê Linh, THPT Vạn Xuân (Hoài Đức) có 20m tường rào đổ…

THPT chuyên Nguyễn Huệ có 20 phòng thi có cửa sổ bị mối mọt nhiều, có nguy cơ rơi gây mất an toàn. THPT Ứng hòa A đều xuống cấp, bị dột khi trời mưa… Nhiều nơi có phòng thi tiếp giáp với hộ dân…

Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các điểm thi phải khắc phục các tồn đọng trên đây trước 15/6. Đặc biệt, các phòng thi tiếp giáp với nhà dân phải xử lý sao cho camera không thể quay lén từ bên ngoài vào phòng thi.

 

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội lưu ý các kẽ hở mà thí sinh có thể lợi dụng để gian lận.

Nhìn chung, thí sinh gian lận sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, thủ đoạn tinh vi với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị ghi âm, ghi hình hiện đại, được ngụy trang cẩn thận để quay, chụp đề thi, tài liệu, liên lạc giữa trong và ngoài phòng thi.

Thượng tá Hùng lấy ví dụ, thí sinh gắn camera vào cúc áo, kết hợp với một tai nghe nhỏ bằng hạt đậu, đeo phía trong tai cùng hai thiết bị trung gian gắn ở đùi và đặt ngoài hành lang để liên hệ với bên ngoài.

Nhóm ở ngoài điều khiển tất cả thiết bị thông qua thiết bị trung gian. Sau khi thí sinh quay, chụp, người từ ngoài sẽ giải đề và đọc kết quả cho thí sinh thông qua tai nghe.

Theo thượng tá Hùng, thời điểm thường bị lợi dụng để gian lận, chụp và gửi đề ra ngoài là lúc phát đề hoặc khi giám thị nhắc nhở thí sinh khác.

"Đặc biệt, nếu thấy thí sinh khi làm bài nhưng miệng lẩm bẩm, có thể em đó đang truyền đề thi, đọc đáp án", ông Hùng lưu ý.

Giám đốc Sở yêu cầu các trưởng điểm thi triển khai quán triệt các nội dung quy chế, quy định tới các cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi; Phòng chống dịch Covid- 19 đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, thí sinh…

Với các phòng GD&ĐT, cần tham mưu cho Ban chỉ đạo địa phương chịu trách nhiệm toàn bộ về tổ chức kỳ thi.

Với Hiệu trưởng các trường THPT cần chuẩn bị nhân sự tham gia coi thi, chấm thi; tổ chức học tập quy chế thi cho toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên; phối hợp với các phòng và trường THCS để chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo. 

Trưởng điểm thi xây dựng kế hoạch coi thi, phân công nhiệm vụ rõ người rõ việc; tổ chức công tác coi thi; học tập quy chế thi tới toàn bộ cán bộ coi thi, kiểm soát các tình huống phát sinh, báo cáo đầy đủ, xử lý chủ động, linh hoạt nhưng phải theo đúng quy chế 

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2022-2023 diễn ra trong hai ngày 18-19/6. Thí sinh học quy chế vào sáng 17/6, những em nào đăng ký vào các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 20.

Với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng với gần 700 thanh tra.

Chậm nhất ngày 9/7, Sở sẽ công bố điểm thi của thí sinh và điểm chuẩn của các trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học sinh Hà Nội tăng tốc ôn thi vào lớp 10 giai đoạn “nước rút”
icon

Chỉ còn 3 ngày nữa, gần 107.000 học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT. Hiện tại nhiều học sinh đang tranh thủ ôn thi 'nước rút' với hi vọng đạt kết quả tốt nhất.

 
 
Vụ lộ đề thi môn Sinh: 'Không làm ảnh hưởng kết quả chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021'
icon

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định: 'Dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng những tác động bên ngoài đối với môn Sinh học không làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn bộ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021”.

 
 
Phụ huynh tốn kém mua SGK 'bia kèm lạc', Bộ GD&ĐT bây giờ mới ra Chỉ thị 643 đã quá chậm
icon

Nhiều phụ huynh nói rằng Chỉ thị 643 ban hành sau khi họ đã phải chi số tiền lớn mua bộ sách giáo khoa theo kiểu 'bia kèm lạc'.

 
 
Bày tỏ tình yêu con chốn đông người: Người mẹ ấy có làm gì sai đâu!
icon

Nhiều người cho rằng người mẹ cầm tấm bảng động viên con trước trường là khoa trương, là không hiểu tâm lý lứa tuổi.

 
 
Bài văn miêu tả của học sinh lớp 1 khiến phụ huynh 'sang chấn tâm lý'
icon

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều bình luận khen ngợi đã để lại dưới bài viết ngộ nghĩnh này.

 
 
Yêu cầu giảm giá SGK, nghiêm cấm việc ép buộc mua sách tham khảo
icon

Bộ GD&ĐT yêu cầu không được vận động học sinh, hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục sách giáo khoa đã được Bộ phê duyệt.

 
Gợi ý đáp án và nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM
icon

Sáng 12/6, các thí sinh tại TP.HCM hoàn thành bài thi Toán, môn cuối cùng trong kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập. Sau đây là gợi ý đáp án và nhận định bài thi được thầy cô trong Tổ Toán - Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện.

 
Đáp án Đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM: Câu hỏi không quá khó nhưng độ 'nhiễu' cao
icon

Đề thi không có các câu hỏi quá khó nhưng để chọn được đáp án đúng cần sự tập trung cao vì độ nhiễu giữa các phương án tương đối tốt, câu hỏi được thiết kế lồng ghép nhiều kiến thức.

 
Bộ GD&ĐT nói gì về vi phạm trong xây dựng đề thi môn Sinh học Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021?
icon

Bộ GD&ĐT vừa thông tin về vi phạm trong quá trình xây dựng đề thi môn Sinh học Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

 
Thông tin nóng mới nhất liên quan đến vụ lộ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Liên quan đến vụ lộ đề thi môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bà Phạm Thị My và ông Bùi Văn Sâm, nguyên là giáo viên ĐHSP Hà Nội.