Thi học kỳ online tại Hà Nội: Cô giáo như 'cảnh sát trưởng', tính khách quan trông chờ học sinh tự giác

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số trường tại Hà Nội đã tổ chức cho học sinh thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến. Số đông trường khác tiếp tục chờ đợi thời điểm thích hợp để cho thi trực tiếp.

Chia sẻ với Infonet, ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, hiện nay việc kiểm tra học kỳ trực tuyến khó thực hiện vì rất nhiều lí do trong đó có đảm bảo sự khách quan cũng như hạ tầng công nghệ.

Với học sinh tiểu học thì việc kiểm tra trực tuyến chỉ có thể kiểm tra phần đọc còn phần viết thì không thể thực hiện được.

Vì thế, các trường buộc phải chờ thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường mới có thể kiểm tra học kỳ và kết thúc năm học.

Phụ huynh và học sinh không cần quá căng thẳng trong việc ôn tập vì quan điểm của các trường sẽ là học gì thi nấy, đó là bài khảo sát chất lượng thôi không phải thi chuyển cấp hay cạnh tranh nên phụ huynh và học sinh cứ thoải mái về tâm lý”, ông Vũ cho hay.

Trong khi đó, hiện nay một số trường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã tiến hành cho học sinh thực hiện bài khảo sát học kỳ bằng hình thức trực tuyến để kết thúc năm học theo nguyện vọng của học sinh.

Thế nhưng, theo quan sát thì việc đảm bảo sự khách quan của bài kiểm tra trực tuyến chỉ trông chờ vào tính tự giác của học sinh.

Chị Trần Hoa (trú tại Linh Đàm) cho biết, khi thực hiện bài kiểm tra trực tuyến giáo viên yêu cầu học sinh bật 3 thiết bị để quan sát camera trước, sau và thiết bị chụp bài làm của học sinh gửi cho giáo viên. Khi con thi trực tuyến thì bố mẹ phải huy động hết điện thoại làm phương tiện hỗ trợ cho con thi.

Giáo viên không khác gì “cảnh sát trưởng”, thi thoảng lại hỏi: “Tại sao học sinh A tắt camera? Tại sao học sinh B tắt mic, cô yêu cầu bật mic lên ngay lập tức”… Cách nhau một cánh cửa nhưng tôi vẫn nghe tiếng oang oang nhắc nhở của giáo viên.

Nghĩ cũng thương các cô quá, một lớp vài chục học sinh, không kiểm soát thì các con vi phạm quy chế mà kiểm soát thì cứ xác định rát cổ.

Tôi thừa biết rằng trường hợp học sinh tắt camera và tắt mic có thể vì trục trặc về kỹ thuật, nhưng đa số là học sinh trông chờ vào sự trợ giúp bên ngoài để thực hiện gian lận.

 

Tôi luôn yêu cầu con tự làm bằng sức của con chứ nhất định không có chuyện nhắc bài cho con mặc dù trước đó con có kể bạn A, bạn B vẫn được bố mẹ nhắc bài bằng những cách khác nhau mà camera không phát hiện được.

Tôi nói luôn để con rõ tinh thần là học tập phải tự giác và kiên quyết không nhắc bài”, chị Hoa cho hay.

Thi học kỳ online tại Hà Nội: Cô giáo như 'cảnh sát trưởng', tính khách quan trông chờ học sinh tự giác
Một buổi hướng dẫn quy chế cho học sinh trước khi chính thức làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Còn anh Hoàng H. (quận Hoàng Mai) cho biết, con gái anh đã kiểm tra môn Toán bằng hình thức trực tuyến, khi gặp bài khó là con cầu cứu bố hỗ trợ.

Tối hôm trước khi diễn ra bài khảo sát học kỳ trực tuyến môn cuối cùng, con gái anh lại nài nỉ anh nhắc bài cho con nhưng anh đã từ chối.

Tôi làm trong ngành công nghệ nên biết việc nhắc bài cho con hoàn toàn có thể thực hiện được bằng những thủ thuật khác nhau. Tôi nghĩ thi hay kiểm tra bằng hình thức trực tuyến nếu không có nền tảng công nghệ vững chắc thì gian lận là điều có thể xảy ra.

Kiểm tra trực tuyến hiện giờ muốn khách quan chỉ trông chờ vào sự tự giác của học sinh và sự kiên quyết của phụ huynh”, anh H. cho hay.

Trả lời về việc khi nào tất cả học sinh Hà Nội có thể thực hiện kỳ thi cuối kỳ, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phải chờ thành phố có quyết định cho phép học sinh quay lại trường thì mới có thể tiến hành khảo sát học kỳ. Hiện nay chưa có lịch cho học sinh quay lại trường nên Sở cũng chưa thể có hướng dẫn gì về việc này, tất cả phải chờ đợi thêm.

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Để giúp con thi cử trực tuyến suôn sẻ, nhiều vị phụ huynh cẩn trọng "trông thi" từng li từng tí vì sợ có yếu tố bất ngờ làm hỏng cả buổi thi.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày mai (28/6), Sở sẽ họp xét điểm chuẩn các trường THPT và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập ngay sau đó.

 
Sẵn sàng các kịch bản cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào mùa mưa bão, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị được quan tâm. Các tình huống ứng phó với thiên tai, dịch bệnh đều được tính đến để kỳ thi diễn ra an toàn.

 
Thí sinh F1, F2 nếu muốn dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 phải có đơn đề nghị
icon

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, hiện nay tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7, 8/7/2021.