Thi học kỳ online tại Hà Nội: Cô giáo như 'cảnh sát trưởng', tính khách quan trông chờ học sinh tự giác

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số trường tại Hà Nội đã tổ chức cho học sinh thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến. Số đông trường khác tiếp tục chờ đợi thời điểm thích hợp để cho thi trực tiếp.

Chia sẻ với Infonet, ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, hiện nay việc kiểm tra học kỳ trực tuyến khó thực hiện vì rất nhiều lí do trong đó có đảm bảo sự khách quan cũng như hạ tầng công nghệ.

Với học sinh tiểu học thì việc kiểm tra trực tuyến chỉ có thể kiểm tra phần đọc còn phần viết thì không thể thực hiện được.

Vì thế, các trường buộc phải chờ thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường mới có thể kiểm tra học kỳ và kết thúc năm học.

Phụ huynh và học sinh không cần quá căng thẳng trong việc ôn tập vì quan điểm của các trường sẽ là học gì thi nấy, đó là bài khảo sát chất lượng thôi không phải thi chuyển cấp hay cạnh tranh nên phụ huynh và học sinh cứ thoải mái về tâm lý”, ông Vũ cho hay.

Trong khi đó, hiện nay một số trường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã tiến hành cho học sinh thực hiện bài khảo sát học kỳ bằng hình thức trực tuyến để kết thúc năm học theo nguyện vọng của học sinh.

Thế nhưng, theo quan sát thì việc đảm bảo sự khách quan của bài kiểm tra trực tuyến chỉ trông chờ vào tính tự giác của học sinh.

Chị Trần Hoa (trú tại Linh Đàm) cho biết, khi thực hiện bài kiểm tra trực tuyến giáo viên yêu cầu học sinh bật 3 thiết bị để quan sát camera trước, sau và thiết bị chụp bài làm của học sinh gửi cho giáo viên. Khi con thi trực tuyến thì bố mẹ phải huy động hết điện thoại làm phương tiện hỗ trợ cho con thi.

Giáo viên không khác gì “cảnh sát trưởng”, thi thoảng lại hỏi: “Tại sao học sinh A tắt camera? Tại sao học sinh B tắt mic, cô yêu cầu bật mic lên ngay lập tức”… Cách nhau một cánh cửa nhưng tôi vẫn nghe tiếng oang oang nhắc nhở của giáo viên.

Nghĩ cũng thương các cô quá, một lớp vài chục học sinh, không kiểm soát thì các con vi phạm quy chế mà kiểm soát thì cứ xác định rát cổ.

Tôi thừa biết rằng trường hợp học sinh tắt camera và tắt mic có thể vì trục trặc về kỹ thuật, nhưng đa số là học sinh trông chờ vào sự trợ giúp bên ngoài để thực hiện gian lận.

 

Tôi luôn yêu cầu con tự làm bằng sức của con chứ nhất định không có chuyện nhắc bài cho con mặc dù trước đó con có kể bạn A, bạn B vẫn được bố mẹ nhắc bài bằng những cách khác nhau mà camera không phát hiện được.

Tôi nói luôn để con rõ tinh thần là học tập phải tự giác và kiên quyết không nhắc bài”, chị Hoa cho hay.

Thi học kỳ online tại Hà Nội: Cô giáo như 'cảnh sát trưởng', tính khách quan trông chờ học sinh tự giác
Một buổi hướng dẫn quy chế cho học sinh trước khi chính thức làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Còn anh Hoàng H. (quận Hoàng Mai) cho biết, con gái anh đã kiểm tra môn Toán bằng hình thức trực tuyến, khi gặp bài khó là con cầu cứu bố hỗ trợ.

Tối hôm trước khi diễn ra bài khảo sát học kỳ trực tuyến môn cuối cùng, con gái anh lại nài nỉ anh nhắc bài cho con nhưng anh đã từ chối.

Tôi làm trong ngành công nghệ nên biết việc nhắc bài cho con hoàn toàn có thể thực hiện được bằng những thủ thuật khác nhau. Tôi nghĩ thi hay kiểm tra bằng hình thức trực tuyến nếu không có nền tảng công nghệ vững chắc thì gian lận là điều có thể xảy ra.

Kiểm tra trực tuyến hiện giờ muốn khách quan chỉ trông chờ vào sự tự giác của học sinh và sự kiên quyết của phụ huynh”, anh H. cho hay.

Trả lời về việc khi nào tất cả học sinh Hà Nội có thể thực hiện kỳ thi cuối kỳ, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phải chờ thành phố có quyết định cho phép học sinh quay lại trường thì mới có thể tiến hành khảo sát học kỳ. Hiện nay chưa có lịch cho học sinh quay lại trường nên Sở cũng chưa thể có hướng dẫn gì về việc này, tất cả phải chờ đợi thêm.

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Bi hài chuyện phụ huynh vô tình khiến con "mất trắng" bài thi trực tuyến

Để giúp con thi cử trực tuyến suôn sẻ, nhiều vị phụ huynh cẩn trọng "trông thi" từng li từng tí vì sợ có yếu tố bất ngờ làm hỏng cả buổi thi.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
9 tỉnh đang dạy học trực tiếp, Hà Nội cho học sinh cấp 3 tới trường từ tuần tới
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 29/11, cả nước có 9 tỉnh, thành phố đón học sinh đến trường học trực tiếp.

 
 
Nữ sinh Lâm Đồng bị đánh hội đồng dã man: Người lớn cần ngăn chặn bạo lực từ mầm mống!
icon

Trên đường đến trường tiêm vắc xin, một nữ sinh lớp 11 trường THPT Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị 6 bạn chặn đường đánh phải nhập viện.

 
 
Hà Nội dự kiến cho cấp THPT đi học từ 6/12
icon

Dự kiến các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 có thể cho học sinh quay lại trường từ đầu tháng 12/ 2021, có thể xem xét từ ngày thứ hai 6/12.

 
 
Học online bộc lộ trình độ tin học chênh nhau quá lớn
icon

Việc dạy tin học vẫn có sự chênh lệch khá lớn giữa thành phố và nông thôn. Ngay cả tại thành phố, việc dạy môn tin học cũng còn nhiều hạn chế.

 
 
Đề thi Văn chọn học sinh giỏi của Đắk Lắk thu hút cả ngàn bình luận: Hay quá!
icon

Thêm một đề thi Văn được chia sẻ trên các diễn đàn nhận về nhiều lời khen ngợi.

 
 
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
icon

Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

 
 
Có cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'?
icon

Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều trước ý kiến nên bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' của GS Trần Ngọc Thêm.

 
Tranh luận “nảy lửa” về ý kiến bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”
icon

GS. Trần Ngọc Thêm cho rằng cần chấm dứt khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' vì nó mang nặng tính phục tùng, không phù hợp với giáo dục Việt Nam hiện nay. Ý kiến của giáo sư đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của nhiều người.

 
Bảo vệ con trước vấn nạn ma túy: Hãy cảnh giác cả việc lên mạng của trẻ
icon

Mùa dịch vừa qua, tôi nhờ con mua và đặt hàng online. Nào ngờ tôi tình cờ phát hiện con học đòi bạn bè mua cỏ Mỹ...