Sáng nay hơn 26.000 thí sinh làm bài thi Tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2

Sáng nay 4/9, hơn 26.000 thí sinh của 27 tỉnh/thành làm bài thi Tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và buổi chiều sẽ thi môn Ngoại ngữ.

Hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (bao gồm Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) diễn ra song song. Mỗi môn thi thí sinh có thời gian 50 phút để làm bài.

Cụ thể, ở tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh bắt đầu làm bài môn Lý từ 7h35, môn Hóa từ 8h35 và môn Sinh từ 9h35. Trong khi đó, các thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội bắt đầu làm bài môn Lịch sử lúc 7h35, môn Địa lý 8h35 và môn Giáo dục công dân 9h35.

Theo lịch, 14h30 cùng ngày, hơn 26.000 thí sinh của 27 tỉnh/thành sẽ trải qua thời gian 60 phút thi Ngoại ngữ cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Cũng như ngày thi đầu tiên 2 môn Toán và Văn, ở ngày thi thứ 2 của kỳ thi, trước khi vào phòng thi, thí sinh được cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Tại các điểm thi, Ban Chỉ đạo kỳ thi chia thành 3 khu vực dành cho nhóm 3 đối tượng. Với thí sinh thuộc diện F1 bố trí 1 phòng thi, 3 thí sinh diện F2 thi tại 2 phòng thi (do thi môn tổ hợp khác nhau), thí sinh tại các khu cách ly y tế, mỗi phòng thi bố trí không quá 12 thí sinh.

Sáng nay hơn 26.000 thí sinh làm bài thi Tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2
Sáng nay hơn 26.000 thí sinh làm bài thi Tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 (ảnh minh họa)
 

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bên cạnh điểm thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, hầu hết các trường đại học, cao đẳng sẽ sử dụng kết quả này để tuyển sinh nên Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi đợt 2 có độ khó tương đương đợt 1.

“Đây là cách làm để hướng tới đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay. Bộ GD-ĐT cũng đã điều chỉnh lịch tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ", ông Trinh cho biết. Cụ thể, sau ngày 16/9, khi công bố kết quả thi đợt 2, lúc đó công tác tuyển sinh ĐH, CĐ mới được thực đồng loạt trên cả nước. Như vậy sẽ bảo đảm quyền lợi chính đáng giữa thí sinh thi đợt 1 và đợt 2.

“Đây là điểm chúng tôi muốn lưu ý cho các em thí sinh thi đợt 2 để không quá lo lắng vì mọi quyền lợi của các em sẽ được bảo đảm tương đồng như thí sinh thi đợt 1”, ông Trinh cho hay.

Theo ông Trinh, ngoài việc tổ chức tốt khâu coi thi, trong khâu chấm thi, đề nghị Hội đồng thi Đà Nẵng cũng như cả nước đúng theo quy chế. “Đối với làm phách thì làm phách 1 vòng hay 2 vòng nhưng phải cách ly các cán bộ làm phách theo quy chế. Đối với chấm thi tự luận, tổ chức thảo luận đáp án chung trước khi chấm và tổ chức chấm 2 vòng độc lập theo đúng quy định của quy chế”, ông Trinh cho biết.

Cũng theo ông Trinh, ngoài việc chấm 2 vòng độc lập sẽ có chấm kiểm tra với số lượng tối thiểu 5% số bài thi. Trong đó, chấm kiểm tra đối với môn tự luận Ngữ Văn, ông Trinh đề nghị những bài điểm cao, những bài có độ chênh lớn giữa 2 đợt chấm, bài có dấu hiệu bất thường thì sẽ chấm kiểm tra.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
 
Những ngày đầu có rất ít thí sinh đến thay đổi nguyện vọng xét tuyển
icon

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 19/9, thí sinh tham gia xét tuyển cao đẳng, đại học trên cả nước chính thức được điều chỉnh nguyện vọng.

 
 
Thầy Đặng Trần Tùng: “Thật ra càng đạt 9.0 mình càng... tự ti”
icon

Đặng Trần Tùng chính là người Việt Nam đầu tiên đạt 9.0 IELTS ở cả hai hình thức thi giấy và trên máy tính.

 
 
Nam sinh 14 tuổi trộm tiệm vàng: Đến bao giờ chúng ta mới thôi dạy đạo đức bằng lời rao giảng?
icon

Liên quan đến vụ việc học sinh 14 tuổi tại Thanh Hóa đi xe đạp đến trộm tiệm vàng, nhiều người dấy lên lo ngại vấn đề dạy đạo đức lâu nay tại các trường phổ thông.

 
 
Đằng sau vụ thầy hiệu phó mở 'tiệc ma túy' tại phòng làm việc
icon

“Thầy hiệu phó mà dùng ma túy là hành vi vi phạm đạo đước nhà giáo nghiêm trọng, vi phạm về văn hóa học đường”, ông Ma Thế Quyên - Giám đốc đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn cho biết.

 
 
Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
icon

Giải mã nhanh chóng hình ảnh bí mật ở lượt thi Vượt chướng ngại vật, liên tục giành điểm ở các phần thi như Tăng tốc hay Về đích, Nguyễn Thị Thu Hằng – nữ sinh Ninh Bình đã xuất sắc vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020.

 
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
icon

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

 
Xót xa cảnh thầy cô giáo “xuyên rừng” đi vận động học sinh
icon

Khoác trên mình bộ quần áo cũ, những giáo viên trường vùng cao “vượt rừng” đi vận động học sinh. Sự âm thầm hy sinh ấy đã kéo dài hàng chục năm nay.

 
Phụ huynh lo mất kiểm soát khi học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học
icon

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học xuất phát từ thực tế giảng dạy, song cũng dấy lên những tranh luận, hoài nghi: Học sinh dùng điện thoại có đúng mục đích không? Giáo viên kiểm soát thế nào?

 
Bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Làm sao để chắc chắn đỗ?
icon

Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020.