Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết phụ huynh, học sinh đều lo lắng trước hai kỳ thi quan trọng này khi năm học vừa qua được đánh giá là năm nhiều sóng gió với ngành giáo dục, học sinh phải nghỉ học liên tiếp 2-3 đợt vì dịch bệnh. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em.

Vậy phương án nào phù hợp cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới?

Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
Ảnh minh họa

Thi tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

Đại diện Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết còn gần 1 tháng nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mới bắt đầu nên Sở sẽ tiếp tục theo dõi thêm tình hình dịch bệnh. Trong trường hợp có thay đổi sẽ sớm báo cho thí sinh để các em có sự chuẩn bị.

“Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với những đặc thù nhất định nên hiện nay ngoài phương án tổ chức thi trực tiếp thì cũng chưa phương án nào khác. Đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Tuyển sinh vào lớp 10 là lấy điểm cao xuống thấp nên nếu khó thì khó chung mà dễ cũng dễ chung”, vị này cho hay.

Được biết, năm học 2021-2022 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Dương diễn ra trong 2 ngày 6, 7/6/2021. Học sinh sẽ thực hiện 3 bài thi độc lập: Sáng 6/6, thi Ngữ văn thời gian 120 phút; chiều cùng ngày thi Toán thời gian 120 phút. Bài thi tiếng Anh diễn ra vào sáng 7/6 với thời gian 60 phút.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Hồng Chung – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết hiện kế hoạch là vẫn thực hiện đúng những gì đã thông báo trước đó.

“Hiện chúng tôi vẫn dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 theo kế hoạch đã ban hành trước đó. Tức là,  kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2021 (với khối không chuyên) và từ 10 đến 13/6 với khối chuyên và các chương trình giáo dục đặc biệt. Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên là môn Lịch sử”, ông Chung cho hay.

Về kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi chuyển cấp như thi tuyển sinh vào lớp 10 thì hình thức thi, địa điểm, thời gian thi… sẽ do các địa phương chủ động điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương.

 

“Tùy vào tình hình dịch bệnh ở địa phương thế nào thì UBND tỉnh quyết định tổ chức vào thời điểm nào là hợp lý và phương thức nào để đảm bảo an toàn cho học sinh”, ông Thành cho hay.

Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT

Liên quan tới kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc và luôn phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ theo nguyên tắc tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn không bị giãn cách xã hội.

Tất nhiên để làm được điều đó, trước ngày thi các phòng thi sẽ được khử khuẩn, học sinh được trang bị khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Các thí sinh diện F1, F2, F3 cũng sẽ có phương án thi riêng đảm bảo an toàn.

Bộ GD-ĐT cũng đã tính toán đến việc nếu dịch bệnh quá căng thẳng, nhiều địa phương giãn cách xã hội thì có thể tổ chức thêm đợt thi hay lùi thời gian.

Hiện chúng tôi đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng có thể tổ chức thi nhiều đợt để đảm bảo an toàn nên thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm chứ hiện chưa có phương án thi trực tuyến với kỳ thi đặc biệt này”, ông Trinh cho hay.

Ông Trinh lưu ý thêm, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

“Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Việc của thí sinh lúc này là yên tâm ôn tập và chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi sắp tới”, ông Trinh nói.

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6

UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh bị ảnh hưởng Covid-19.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Đã có 51 địa phương công bố lịch tựu trường
icon

Theo thống kê đến ngày 18/8 đã có 51/63 tỉnh, thành 'chốt' lịch tựu trường năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.