Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết phụ huynh, học sinh đều lo lắng trước hai kỳ thi quan trọng này khi năm học vừa qua được đánh giá là năm nhiều sóng gió với ngành giáo dục, học sinh phải nghỉ học liên tiếp 2-3 đợt vì dịch bệnh. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em.

Vậy phương án nào phù hợp cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới?

Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
Ảnh minh họa

Thi tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

Đại diện Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết còn gần 1 tháng nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mới bắt đầu nên Sở sẽ tiếp tục theo dõi thêm tình hình dịch bệnh. Trong trường hợp có thay đổi sẽ sớm báo cho thí sinh để các em có sự chuẩn bị.

“Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với những đặc thù nhất định nên hiện nay ngoài phương án tổ chức thi trực tiếp thì cũng chưa phương án nào khác. Đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Tuyển sinh vào lớp 10 là lấy điểm cao xuống thấp nên nếu khó thì khó chung mà dễ cũng dễ chung”, vị này cho hay.

Được biết, năm học 2021-2022 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Dương diễn ra trong 2 ngày 6, 7/6/2021. Học sinh sẽ thực hiện 3 bài thi độc lập: Sáng 6/6, thi Ngữ văn thời gian 120 phút; chiều cùng ngày thi Toán thời gian 120 phút. Bài thi tiếng Anh diễn ra vào sáng 7/6 với thời gian 60 phút.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Hồng Chung – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết hiện kế hoạch là vẫn thực hiện đúng những gì đã thông báo trước đó.

“Hiện chúng tôi vẫn dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 theo kế hoạch đã ban hành trước đó. Tức là,  kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2021 (với khối không chuyên) và từ 10 đến 13/6 với khối chuyên và các chương trình giáo dục đặc biệt. Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên là môn Lịch sử”, ông Chung cho hay.

Về kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi chuyển cấp như thi tuyển sinh vào lớp 10 thì hình thức thi, địa điểm, thời gian thi… sẽ do các địa phương chủ động điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương.

 

“Tùy vào tình hình dịch bệnh ở địa phương thế nào thì UBND tỉnh quyết định tổ chức vào thời điểm nào là hợp lý và phương thức nào để đảm bảo an toàn cho học sinh”, ông Thành cho hay.

Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT

Liên quan tới kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc và luôn phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ theo nguyên tắc tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn không bị giãn cách xã hội.

Tất nhiên để làm được điều đó, trước ngày thi các phòng thi sẽ được khử khuẩn, học sinh được trang bị khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Các thí sinh diện F1, F2, F3 cũng sẽ có phương án thi riêng đảm bảo an toàn.

Bộ GD-ĐT cũng đã tính toán đến việc nếu dịch bệnh quá căng thẳng, nhiều địa phương giãn cách xã hội thì có thể tổ chức thêm đợt thi hay lùi thời gian.

Hiện chúng tôi đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng có thể tổ chức thi nhiều đợt để đảm bảo an toàn nên thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm chứ hiện chưa có phương án thi trực tuyến với kỳ thi đặc biệt này”, ông Trinh cho hay.

Ông Trinh lưu ý thêm, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

“Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Việc của thí sinh lúc này là yên tâm ôn tập và chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi sắp tới”, ông Trinh nói.

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6

UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh bị ảnh hưởng Covid-19.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bất ngờ trước nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam
icon

Trong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.

 
 
Nữ sinh Olympia bất ngờ 'bẻ lái', đang xếp chót bất ngờ vượt lên giành vòng nguyệt quế
icon

MC Diệp Chi đã phải khen ngợi cô nàng này vì có cú ghi bàn cực kỳ hoành tráng ngay ở phút cuối.

 
 
Đắk Lắk: Sẽ cho học sinh cách ly được thi bổ sung cuối năm học
icon

Đó là khẳng định của ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sau khi xuất hiện 1 ca mắc Covid-19 trên địa bàn khiến nhiều học sinh liên quan phải trong diện cách ly.

 
 
Nữ sinh lớp 8 lột áo, đánh bạn tới tấp trên cầu ở Quảng Nam
icon

Nữ sinh áo đen liên tục dùng tay đánh tới tấp vào đầu của em học sinh áo trắng dù nạn nhân liên tục gào khóc, van xin.

 
 
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao năm 2021
icon

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng có mức học phí cho khóa sinh viên 2021-2022 tăng cao so với mức cũ.

 
 
Giáo viên mầm non nhận trông nhóm trẻ tại nhà trong mùa dịch có đúng luật?
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hơn 20 tỉnh thành đã chủ động cho học sinh tạm dừng đến trường. Tuy nhiên, nhóm học sinh mầm non và tiểu học gặp phải vấn đề khó khăn khi ở nhà trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.

 
Bắc Giang bảo đảm tiến độ học tập ở vùng dịch, Đồng Tháp kết thúc học kỳ 2 vào ngày 15/5
icon

Ngành GD&ĐT huyện Lục Nam (Bắc Giang) sẵn sàng kế hoạch đảm bảo học tập, kiểm tra học kỳ ở xã Phương Sơn sau khi học sinh cả 3 bậc học phải tạm nghỉ từ hôm nay (ngày 8/5). Nhiều địa phương điều chỉnh thời gian kết thúc năm học sớm.

 
Cần Thơ đẩy nhanh lịch thi học kỳ lên sớm 10 ngày để 'chạy dịch'
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã ra thông báo yêu cầu các trường trên địa bàn đẩy lịch thi học kỳ II lên sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch ban đầu.

 
Dồn dập kiểm tra ngày 3 môn, nhiều trường tại TP.HCM nghỉ hè sớm
icon

Trong thời gian ngắn, các trường phải tổ chức kiểm tra học kỳ dẫn đến việc dồn lịch thi. Từ ngày mai, học sinh nhiều trường tiểu học, THCS ở TP.HCM đã được nghỉ.

 
Giá 'chát' 500.000 đồng/buổi luyện thi đại học, liệu phụ huynh có ném tiền qua cửa sổ?
icon

Mỗi ca học luyện thi đại học trong 2 tiếng có mức học phí trung bình 200.000 đồng, cá biệt có nơi thu 500.000 đồng. Nhiều phụ huynh không tiếc tiền đưa con tới những lớp học thêm với mong muốn con đỗ đại học.