Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

Một thực tế trong mùa tuyển sinh những năm qua là sai sót trong giấy báo dự thi tốt nghiệp không được phát hiện sớm gây khó khăn cho thí sinh trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học.

Để tránh những sai sót không đáng có, giúp thí sinh có tâm thế tốt nhất khi làm bài thi tốt nghiệp, bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: “Nếu để xảy ra sai sót ở phần thông tin cá nhân sẽ rất phức tạp, ảnh hưởng sát sườn đến quyền lợi thí sinh cũng như quá trình đăng ký xét tuyển đại học”.

Theo bà Nga, thí sinh nên rà soát các thông tin cá nhân trên giấy báo dự thi để đảm bảo đó là những thông tin chính xác nhất.

"Ngày 1/8 tới đây, thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT. Ngay sau khi có giấy báo thí sinh cần kiểm tra lại thông tin ghi trên phiếu báo này đã chính xác hay chưa. Nếu có thông tin nào sai sót cần chỉnh sửa thí sinh phải liên hệ với thầy cô nơi nộp hồ sơ hoặc đến chiều 8/8 khi làm thủ tục dự thi, thí sinh liên hệ với giám thị điểm thi để điều chỉnh sai sót". 

Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
Ảnh minh họa

Để thí sinh có một bài thi đạt kết quả cao, bà Nga bật mí: “Theo quan sát của tôi, đa số thí sinh ngay sau khi nhận đề thi sẽ lao vào làm bài luôn. Nhưng đây không phải một quy trình hiệu quả.

Thực tế, các em nên dành 5 phút kiểm tra kỹ toàn bộ đề thi xem đề thi có bị rách, mờ, có đủ số trang, mã đề thi... Mã đề thi của tất cả các môn thành phần phải giống nhau.

Cụ thể, nếu thí sinh dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên thì mã đề của tất cả các môn như Toán Lý, Hóa, Sinh phải giống nhau. Nếu mã đề nào khác lạ, thí sinh phải báo cáo ngay”.

Cũng theo bà Nga, nếu phát hiện đề thi có vấn đề gì, thí sinh cần phản ảnh ngay với cán bộ coi thi để đề nghị đổi đề có mã đề trùng với môn thi trước đó. Trong trường hợp đề thi bị nhòe, rách hay sai mã đề sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh  thì các em cũng phải báo cáo ngay.

 

Năm nay, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT với hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. Trong đó hơn 55% đăng ký bài thi khoa học xã hội.

Theo thống kê, trên 80% thí sinh đăng ký 1-5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng, còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm tỉ lệ thí sinh đăng ký thấp.

Dự kiến ngày 27/8, Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia và sẽ công bố phổ điểm. Dựa vào đó, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. 

“Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thí sinh dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm.

Năm nay, đa số thí sinh lựa chọn các khối ngành xã hội, quốc phòng an ninh, trái lại những khối ngành tự nhiên và sư phạm khá ít. Đây cũng là cơ sở để học sinh cân nhắc thêm cho giai đoạn thay đổi sắp tới”, bà Nga cho biết.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Quyết định điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1
icon

Hội đồng thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 và tác giả đã thống nhất tiếp thu các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK phù hợp.

 
 
10 bài toán tiểu học nhưng đánh đố cả người lớn
icon

Dù đây chỉ là những bài toán tiểu học nhưng có thể khiến người lớn đau đầu đấy!

 
 
Câu hỏi tính bậc thang khiến thí sinh Olympia phải ngồi sụp xuống suy nghĩ
icon

Câu hỏi trị giá 30 điểm này chỉ vỏn vẹn 20 giây cả đọc lẫn suy nghĩ kết quả!

 
 
Thầy hiệu trưởng tiết lộ tin ấm lòng về bé 7 tuổi cõng em 20 tháng đến lớp học
icon

Sáng 13/10, trao đổi với Infonet, thầy giáo Ngô Văn Huỳnh - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau cho biết sau khi hoàn cảnh chị em bé Ninh được đăng tải có rất người liên hệ muốn giúp đỡ.

 
 
Học sinh bị đánh thâm tím giữa lớp: 'Bạo lực' dạy dỗ là không thể chấp nhận
icon

Liên quan đến vụ giáo viên đánh học sinh bầm tím ở Đắk Lắk hiện nhà trường đã đình chỉ công tác với giáo viên này.

 
 
Cô giáo đánh học sinh ở Đắk Lắk: Hiệu trưởng trường tiểu học nói gì?
icon

Chỉ trong một phút không kiềm chế được, cô giáo tiểu học ở Đắk Lắk đã dùng thước đánh vào đùi học sinh gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội. Sau khi sự việc xảy ra, phía nhà trường đã lên tiếng về vụ việc này.

 
Nữ sinh lớp 3 bị cô giáo đánh bầm tím đùi
icon

Mới đây trên facebook có đăng tải thông tin và hình ảnh một học sinh lớp ba ở trường Tiểu học tại Đắk Lắk bị cô giáo chủ nhiệm đánh vào phần đùi dẫn đến bầm tím.

 
Hai trường ĐH được gia hạn thời gian cho sinh viên nhập học vì mưa lũ
icon

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại miền Trung, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế đã gửi công văn tới Bộ GD&ĐT đề nghị gia hạn thời gian xác nhận nhập học cho sinh viên năm thứ nhất.

 
Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên
icon

“Nhà trường từng nghĩ cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?'

 
SGK lớp 1 dạy trẻ thói bạo lực, lười biếng: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát
icon

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.