Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

Một thực tế trong mùa tuyển sinh những năm qua là sai sót trong giấy báo dự thi tốt nghiệp không được phát hiện sớm gây khó khăn cho thí sinh trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học.

Để tránh những sai sót không đáng có, giúp thí sinh có tâm thế tốt nhất khi làm bài thi tốt nghiệp, bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: “Nếu để xảy ra sai sót ở phần thông tin cá nhân sẽ rất phức tạp, ảnh hưởng sát sườn đến quyền lợi thí sinh cũng như quá trình đăng ký xét tuyển đại học”.

Theo bà Nga, thí sinh nên rà soát các thông tin cá nhân trên giấy báo dự thi để đảm bảo đó là những thông tin chính xác nhất.

"Ngày 1/8 tới đây, thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT. Ngay sau khi có giấy báo thí sinh cần kiểm tra lại thông tin ghi trên phiếu báo này đã chính xác hay chưa. Nếu có thông tin nào sai sót cần chỉnh sửa thí sinh phải liên hệ với thầy cô nơi nộp hồ sơ hoặc đến chiều 8/8 khi làm thủ tục dự thi, thí sinh liên hệ với giám thị điểm thi để điều chỉnh sai sót". 

Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
Ảnh minh họa

Để thí sinh có một bài thi đạt kết quả cao, bà Nga bật mí: “Theo quan sát của tôi, đa số thí sinh ngay sau khi nhận đề thi sẽ lao vào làm bài luôn. Nhưng đây không phải một quy trình hiệu quả.

Thực tế, các em nên dành 5 phút kiểm tra kỹ toàn bộ đề thi xem đề thi có bị rách, mờ, có đủ số trang, mã đề thi... Mã đề thi của tất cả các môn thành phần phải giống nhau.

Cụ thể, nếu thí sinh dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên thì mã đề của tất cả các môn như Toán Lý, Hóa, Sinh phải giống nhau. Nếu mã đề nào khác lạ, thí sinh phải báo cáo ngay”.

Cũng theo bà Nga, nếu phát hiện đề thi có vấn đề gì, thí sinh cần phản ảnh ngay với cán bộ coi thi để đề nghị đổi đề có mã đề trùng với môn thi trước đó. Trong trường hợp đề thi bị nhòe, rách hay sai mã đề sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh  thì các em cũng phải báo cáo ngay.

 

Năm nay, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT với hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. Trong đó hơn 55% đăng ký bài thi khoa học xã hội.

Theo thống kê, trên 80% thí sinh đăng ký 1-5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng, còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm tỉ lệ thí sinh đăng ký thấp.

Dự kiến ngày 27/8, Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia và sẽ công bố phổ điểm. Dựa vào đó, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. 

“Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thí sinh dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm.

Năm nay, đa số thí sinh lựa chọn các khối ngành xã hội, quốc phòng an ninh, trái lại những khối ngành tự nhiên và sư phạm khá ít. Đây cũng là cơ sở để học sinh cân nhắc thêm cho giai đoạn thay đổi sắp tới”, bà Nga cho biết.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.

 
 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.

 
 
Hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10
icon

Sáng 18/7, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10 với môn thi đầu tiên Ngữ văn.

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại TP.HCM năm 2020
icon

Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại TP.HCM năm học 2020-2021 gồm 8 bài. Gợi ý đáp án đề thi được các thầy cô dạy Toán cung cấp.

 
Muôn vàn tâm trạng của sĩ tử sau khi bước ra khỏi phòng thi lớp 10
icon

Sáng 17/7, thí sinh tại một số tỉnh thành như Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… đã hoàn thành một phần các môn thi vào lớp 10 công lập.

 
Đề thi, gợi ý đáp án môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tại Hà Nội năm 2020 có nội dung về những câu thơ của Viễn Phương về Bác...

 
Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội không có các nội dung tinh giản
icon

Sáng nay 17/7, hàng vạn học sinh Hà Nội sẽ làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021.