Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

Một thực tế trong mùa tuyển sinh những năm qua là sai sót trong giấy báo dự thi tốt nghiệp không được phát hiện sớm gây khó khăn cho thí sinh trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học.

Để tránh những sai sót không đáng có, giúp thí sinh có tâm thế tốt nhất khi làm bài thi tốt nghiệp, bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: “Nếu để xảy ra sai sót ở phần thông tin cá nhân sẽ rất phức tạp, ảnh hưởng sát sườn đến quyền lợi thí sinh cũng như quá trình đăng ký xét tuyển đại học”.

Theo bà Nga, thí sinh nên rà soát các thông tin cá nhân trên giấy báo dự thi để đảm bảo đó là những thông tin chính xác nhất.

"Ngày 1/8 tới đây, thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT. Ngay sau khi có giấy báo thí sinh cần kiểm tra lại thông tin ghi trên phiếu báo này đã chính xác hay chưa. Nếu có thông tin nào sai sót cần chỉnh sửa thí sinh phải liên hệ với thầy cô nơi nộp hồ sơ hoặc đến chiều 8/8 khi làm thủ tục dự thi, thí sinh liên hệ với giám thị điểm thi để điều chỉnh sai sót". 

Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
Ảnh minh họa

Để thí sinh có một bài thi đạt kết quả cao, bà Nga bật mí: “Theo quan sát của tôi, đa số thí sinh ngay sau khi nhận đề thi sẽ lao vào làm bài luôn. Nhưng đây không phải một quy trình hiệu quả.

Thực tế, các em nên dành 5 phút kiểm tra kỹ toàn bộ đề thi xem đề thi có bị rách, mờ, có đủ số trang, mã đề thi... Mã đề thi của tất cả các môn thành phần phải giống nhau.

Cụ thể, nếu thí sinh dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên thì mã đề của tất cả các môn như Toán Lý, Hóa, Sinh phải giống nhau. Nếu mã đề nào khác lạ, thí sinh phải báo cáo ngay”.

Cũng theo bà Nga, nếu phát hiện đề thi có vấn đề gì, thí sinh cần phản ảnh ngay với cán bộ coi thi để đề nghị đổi đề có mã đề trùng với môn thi trước đó. Trong trường hợp đề thi bị nhòe, rách hay sai mã đề sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh  thì các em cũng phải báo cáo ngay.

 

Năm nay, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT với hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. Trong đó hơn 55% đăng ký bài thi khoa học xã hội.

Theo thống kê, trên 80% thí sinh đăng ký 1-5 nguyện vọng. Phần lớn thí sinh đăng ký khối ngành khoa học xã hội, an ninh quốc phòng, còn các khối ngành khoa học kỹ thuật, sư phạm tỉ lệ thí sinh đăng ký thấp.

Dự kiến ngày 27/8, Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia và sẽ công bố phổ điểm. Dựa vào đó, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. 

“Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thí sinh dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm.

Năm nay, đa số thí sinh lựa chọn các khối ngành xã hội, quốc phòng an ninh, trái lại những khối ngành tự nhiên và sư phạm khá ít. Đây cũng là cơ sở để học sinh cân nhắc thêm cho giai đoạn thay đổi sắp tới”, bà Nga cho biết.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Ông bố vung hẳn 700 triệu cho con luyện thi cấp tốc lại nhận kết quả sốc
icon

Người bố bỏ ra hơn 700 triệu cho con luyện thi cấp tốc để cải thiện điểm số môn Toán, khi nhận được kết quả bài kiểm tra thì đùng đùng nổi giận.

 
Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao
icon

Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

 
Các câu hỏi tình huống hóc búa test IQ, EQ của Apple và Microsoft
icon

4 câu hỏi tình huống dưới đây chỉ có người IQ và EQ cực nhạy mới trả lời được đáp án chính xác.

 
Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường kết thúc kiểm tra học kỳ 2 trước 9/5
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn yêu cầu các trường kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 trước ngày 9/5.

 
Học sinh Hà Nội có được thi học kỳ online?
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp vào thời điểm các trường đang bước vào giai đoạn kiểm tra, đánh giá học kỳ II. Vậy học sinh có được làm bài kiểm tra, đánh giá học kỳ bằng phương pháp trực tuyến không?