Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

Theo đó, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp cùng các chuyên gia, học giả, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương xây dựng và tổ chức chương trình Tư duy thời đại số và An toàn số.

Chương trình gồm các học phần với nội dung nâng cao kiến thức, giúp mọi người vận dụng tư duy phản biện khi ứng xử và tương tác trên nền tảng số đồng thời khai thác tối đa lợi thế mạng Internet. Các nội dung gồm 7 học phần: Dấu chân số của bạn, Bảo vệ danh tính số của bạn, Tôn trọng trong giao tiếp trực tuyến, Thực hành tư duy tích cực trong giao tiếp trực tuyến, Hãy là người có tư duy phản biện, Các mẹo phát hiện tin giả, Kỹ năng xác thực thông tin.

Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình.

Ở Việt Nam, các tài nguyên này đều đã được bản địa hóa để đảm bảo phù hợp và dễ hiểu cho tất cả mọi người. Trong năm 2020, Facebook sẽ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng và triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số”. Khóa học sẽ tập trung vào ba chủ đề rất cần thiết với học sinh hiện nay trong số 7 học phần trên, gồm: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính trực tuyến và Kỹ năng xác thực thông tin. Các khóa học hoàn toàn miễn phí.

Theo ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI, là một đơn vị cung cấp các khóa học trên nền tảng trực tuyến, ông nhận được rất nhiều câu hỏi của phụ huynh quanh việc làm thế nào để có thể kiểm soát được con khi tham gia không gian mạng internet, nhất là trong bối cảnh có rất nhiều thông tin tiêu cực, nhiều cạm bẫy trên thế giới ảo.

 

Trăn trở với các câu hỏi của phụ huynh, khi biết đến dự án của Facebook, ông đã chủ động liên hệ với facebook để có thể là cầu nối cung cấp các khóa học hữu ích đến học sinh trong hệ thống của mình nói riêng cũng như các học sinh trên cả nước nói chung.

“Tư duy thời đại số” triển khai tại Việt Nam đánh dấu điểm đặc biệt của chương trình khi lần đầu tiên các tài liệu học tập được đưa vào chương trình đào tạo chính quy của một trường đại học, và được chuyển thành một khóa học trực tuyến miễn phí.

Đặc biệt, Facebook sẽ phối hợp với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội để đưa chương trình trở thành một môn học chính thức trong chương trình giảng dạy của trường, với mục tiêu đào tạo cho hơn 5.300 sinh viên của trường. Bên cạnh đó, Facebook cũng hợp tác cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng khóa học kỹ năng số online thử nghiệm miễn phí trên nền tảng học trực tuyến của HOCMAI hướng tới đào tạo các kỹ năng số cần thiết cho 35.000 học sinh.

Chia sẻ tại lễ khởi động chương trình, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh đây là hoạt động rất ý nghĩa, bổ sung kịp thời cho học sinh, sinh viên kỹ năng cần thiết khi giáo dục trực tuyến đã và đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 hiện nay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.

 
 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.

 
 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

 
“Dấu hỏi” danh tính 55 người dùng bằng giả ĐH Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
icon

Nhiều người cho rằng phải công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để xem hiện nay họ công tác ở đâu, đảm nhiệm vị trí gì.

 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.

 
Thanh Hóa: Nữ sinh cấp 3 dùng mũ bảo hiểm đánh bạn liên tiếp vào đầu
icon

Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ clip một nữ sinh cấp 3 ở Thanh Hóa bị bạn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu và bắt quỳ xin lỗi.

 
Bộ GD&ĐT sơ hở, Đại học Đông Đô cấp 193 văn bằng giả, thu lợi hơn 18 tỷ đồng
icon

Lợi dụng sơ hở của Bộ GD&ĐT, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, tốt nghiệp và cấp bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh, thu lợi 18,2 tỷ đồng.