Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

Theo đó, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phối hợp cùng các chuyên gia, học giả, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương xây dựng và tổ chức chương trình Tư duy thời đại số và An toàn số.

Chương trình gồm các học phần với nội dung nâng cao kiến thức, giúp mọi người vận dụng tư duy phản biện khi ứng xử và tương tác trên nền tảng số đồng thời khai thác tối đa lợi thế mạng Internet. Các nội dung gồm 7 học phần: Dấu chân số của bạn, Bảo vệ danh tính số của bạn, Tôn trọng trong giao tiếp trực tuyến, Thực hành tư duy tích cực trong giao tiếp trực tuyến, Hãy là người có tư duy phản biện, Các mẹo phát hiện tin giả, Kỹ năng xác thực thông tin.

Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình.

Ở Việt Nam, các tài nguyên này đều đã được bản địa hóa để đảm bảo phù hợp và dễ hiểu cho tất cả mọi người. Trong năm 2020, Facebook sẽ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng và triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số”. Khóa học sẽ tập trung vào ba chủ đề rất cần thiết với học sinh hiện nay trong số 7 học phần trên, gồm: Dấu chân số, Bảo vệ danh tính trực tuyến và Kỹ năng xác thực thông tin. Các khóa học hoàn toàn miễn phí.

Theo ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI, là một đơn vị cung cấp các khóa học trên nền tảng trực tuyến, ông nhận được rất nhiều câu hỏi của phụ huynh quanh việc làm thế nào để có thể kiểm soát được con khi tham gia không gian mạng internet, nhất là trong bối cảnh có rất nhiều thông tin tiêu cực, nhiều cạm bẫy trên thế giới ảo.

 

Trăn trở với các câu hỏi của phụ huynh, khi biết đến dự án của Facebook, ông đã chủ động liên hệ với facebook để có thể là cầu nối cung cấp các khóa học hữu ích đến học sinh trong hệ thống của mình nói riêng cũng như các học sinh trên cả nước nói chung.

“Tư duy thời đại số” triển khai tại Việt Nam đánh dấu điểm đặc biệt của chương trình khi lần đầu tiên các tài liệu học tập được đưa vào chương trình đào tạo chính quy của một trường đại học, và được chuyển thành một khóa học trực tuyến miễn phí.

Đặc biệt, Facebook sẽ phối hợp với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội để đưa chương trình trở thành một môn học chính thức trong chương trình giảng dạy của trường, với mục tiêu đào tạo cho hơn 5.300 sinh viên của trường. Bên cạnh đó, Facebook cũng hợp tác cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng khóa học kỹ năng số online thử nghiệm miễn phí trên nền tảng học trực tuyến của HOCMAI hướng tới đào tạo các kỹ năng số cần thiết cho 35.000 học sinh.

Chia sẻ tại lễ khởi động chương trình, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh đây là hoạt động rất ý nghĩa, bổ sung kịp thời cho học sinh, sinh viên kỹ năng cần thiết khi giáo dục trực tuyến đã và đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 hiện nay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Tăng cường gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT
icon

Do chưa có sự gắn kết nên doanh nghiệp khát nhân lực trong khi nhiều sản phẩm, đề tài của cán bộ, sinh viên chỉ dừng lại ở nghiên cứu, không thể thương mại hoá.

 
 
Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh Hà Nội bắt buộc phải làm ngay việc này
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đầu tháng 8/2020 sẽ công bố kết quả thi, sau đó mới công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập. 

 
 
Thi vào lớp 10 công lập HN, TP.HCM: Đề dễ thì điểm cao vẫn lo... trượt!
icon

Kỳ thi vào lớp 10 trường công tại Hà Nội và TP.HCM đã kết thúc. Nhiều thầy cô đánh giá cả đề thi trường công và đề thi chuyên năm nay dễ hơn nhiều so với mọi năm.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.

 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.

 
Hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10
icon

Sáng 18/7, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10 với môn thi đầu tiên Ngữ văn.

 
Muôn vàn tâm trạng của sĩ tử sau khi bước ra khỏi phòng thi lớp 10
icon

Sáng 17/7, thí sinh tại một số tỉnh thành như Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… đã hoàn thành một phần các môn thi vào lớp 10 công lập.