Đóng cửa trường 3 tháng hè, trung tâm dạy thêm 'bắt được vàng'

Nhà trường không dạy học hè thì điểm đến cho học sinh sẽ là các trung tâm dạy thêm văn hóa, kỹ năng sống, nơi phụ huynh gửi gắm con em cho “bằng bạn bằng bè”. 

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Theo đó sẽ quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng là ngày 5/9, các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9. Như vậy, học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

Đóng cửa trường 3 tháng hè, trung tâm dạy thêm 'bắt được vàng'
Kỳ nghỉ hè 3 tháng với học sinh ở các miền quê sẽ là kỳ nghỉ thực sự. Còn thành phố thì chưa chắc. Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh cho rằng học trước khai giảng là không nên vì mất đi sự tinh nguyên của năm học mới. Khi học sinh đi học trước thì ngày khai giảng chỉ còn là hình thức. Vì vậy thông tin học sinh nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè được nhiều phụ huynh ủng hộ.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là cần quy định nghiêm túc việc cấm dạy hè, xử lý thật nghiêm những cơ sở giáo dục cố tình vi phạm việc dạy thêm trong dịp hè. Bởi nhà trường không được dạy học thì điểm đến sẽ là các trung tâm dạy thêm văn hóa, kỹ năng sống, nơi phụ huynh gửi gắm con em cho “bằng bạn bằng bè”.

“Với đặc thù ở thành phố bố mẹ đi làm cả ngày, nếu học sinh nghỉ 3 tháng hè mà các trung tâm dạy kỹ năng sống, kỹ năng mềm, thậm chí dạy văn hóa vẫn hoạt động thì chắc chắn bố mẹ sẽ cho con đến học.

Bởi lẽ, bố mẹ nào cũng có tâm lý cho con đến trung tâm, đến lớp không nặng nề việc học kiến thức nhưng được giao lưu với bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa thông qua các câu lạc bộ để hoạt động tăng cường sức khỏe, vừa phục vụ đam mê của các con vừa được bổ túc kiến thức của năm học trước, rèn luyện, bổ trợ tiếng Anh... Như vậy việc Bộ GD&ĐT cấm các trường dạy trước khai giảng chỉ còn là chuyển từ dạy ở trường sang dạy trung tâm văn hóa.

Lúc này, các thầy cô ở các trường nổi tiếng lại có cơ hội đầu quân cho các trung tâm dạy kỹ năng, lại dùng đủ cách hút học sinh để tăng giá. Như vậy, lại vẫn trong vòng luẩn quẩn đó mà không thay đổi được bản chất vấn đề.

Trong khi đó, các trung tâm, lò luyện chỉ có tính thời điểm, có quản lý và đảm bảo độ tin cậy bằng nhà trường? Do vậy, nếu cấm nhà trường cho học trước khai giảng thì cả trung tâm bên ngoài cũng không được phép hoạt động”, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay.

Còn ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định ông rất ủng hộ chủ trương cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

 

“Việc này cần thiết triển khai kéo dài đối với các năm học tiếp theo. Cấn phải trả lại ý nghĩa của ngày khai giảng để thầy và trò được vui vẻ, hồ hởi bước vào năm học mới”, ông Thành cho hay.

Ngược lại với quan điểm trên, cô Văn Thùy Dương – Phó hiệu trưởng trường THCS –THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội như một cuộc thi giành học bổng, tức là nếu học sinh đạt điểm cao thì được tuyển vào trường công lập và không phải nộp học phí.

Đồng nghĩa với việc để vào trường công lập thì các em đã là học sinh khá, giỏi. Còn lại 40% học sinh trượt công lập, tức là có đầu vào chất lượng thấp hơn sẽ vào học dân lập, tư thục và đóng học phí.

Đa phần các trường ngoài công lập đều chỉ nhận được các học sinh yếu, trung bình, khá... trong khi đó học sinh, phụ huynh nào cũng muốn con cái học hành tốt để vào đại học, cao đẳng.

Vậy nên muốn để học sinh học tốt thì các trường tư bắt buộc phải có phương án bồi dưỡng cho các con và các con sẽ phải học, không có con nào muốn từ yếu, trung bình lên khá, từ khá lên giỏi mà không cần phải học nhiều hơn các bạn vốn dĩ giỏi. Do đó việc ấn định học sinh khá, giỏi và học sinh yếu, kém đều nghỉ hè 3 tháng như nhau là chưa hợp lý”.

Theo cô Thùy Dương, Bộ GD&ĐT hãy để cho các trường tự bố trí thời gian, không dạy trái với quy định của Bộ, kết thúc năm học đúng với kiến thức đó là được. Bởi trường tư lập ra phải đảm bảo chất lượng đào tạo với phụ huynh, muốn đạt mong muốn của phụ huynh mà học sinh nghỉ học thì làm sao đạt được.

Trường tư nhận học sinh đầu vào không tốt bằng trường công lập rồi giờ không cho thời gian để bổ túc kiến thức thì tình trạng phụ huynh phải đưa con đi học thêm là chuyện dễ hiểu, lúc đó các trung tâm dạy thêm sẽ lại được hưởng lợi nhất.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.