Đóng cửa trường 3 tháng hè, trung tâm dạy thêm 'bắt được vàng'

Nhà trường không dạy học hè thì điểm đến cho học sinh sẽ là các trung tâm dạy thêm văn hóa, kỹ năng sống, nơi phụ huynh gửi gắm con em cho “bằng bạn bằng bè”. 

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Theo đó sẽ quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng là ngày 5/9, các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9. Như vậy, học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

Đóng cửa trường 3 tháng hè, trung tâm dạy thêm 'bắt được vàng'
Kỳ nghỉ hè 3 tháng với học sinh ở các miền quê sẽ là kỳ nghỉ thực sự. Còn thành phố thì chưa chắc. Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh cho rằng học trước khai giảng là không nên vì mất đi sự tinh nguyên của năm học mới. Khi học sinh đi học trước thì ngày khai giảng chỉ còn là hình thức. Vì vậy thông tin học sinh nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè được nhiều phụ huynh ủng hộ.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là cần quy định nghiêm túc việc cấm dạy hè, xử lý thật nghiêm những cơ sở giáo dục cố tình vi phạm việc dạy thêm trong dịp hè. Bởi nhà trường không được dạy học thì điểm đến sẽ là các trung tâm dạy thêm văn hóa, kỹ năng sống, nơi phụ huynh gửi gắm con em cho “bằng bạn bằng bè”.

“Với đặc thù ở thành phố bố mẹ đi làm cả ngày, nếu học sinh nghỉ 3 tháng hè mà các trung tâm dạy kỹ năng sống, kỹ năng mềm, thậm chí dạy văn hóa vẫn hoạt động thì chắc chắn bố mẹ sẽ cho con đến học.

Bởi lẽ, bố mẹ nào cũng có tâm lý cho con đến trung tâm, đến lớp không nặng nề việc học kiến thức nhưng được giao lưu với bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa thông qua các câu lạc bộ để hoạt động tăng cường sức khỏe, vừa phục vụ đam mê của các con vừa được bổ túc kiến thức của năm học trước, rèn luyện, bổ trợ tiếng Anh... Như vậy việc Bộ GD&ĐT cấm các trường dạy trước khai giảng chỉ còn là chuyển từ dạy ở trường sang dạy trung tâm văn hóa.

Lúc này, các thầy cô ở các trường nổi tiếng lại có cơ hội đầu quân cho các trung tâm dạy kỹ năng, lại dùng đủ cách hút học sinh để tăng giá. Như vậy, lại vẫn trong vòng luẩn quẩn đó mà không thay đổi được bản chất vấn đề.

Trong khi đó, các trung tâm, lò luyện chỉ có tính thời điểm, có quản lý và đảm bảo độ tin cậy bằng nhà trường? Do vậy, nếu cấm nhà trường cho học trước khai giảng thì cả trung tâm bên ngoài cũng không được phép hoạt động”, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay.

Còn ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định ông rất ủng hộ chủ trương cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

 

“Việc này cần thiết triển khai kéo dài đối với các năm học tiếp theo. Cấn phải trả lại ý nghĩa của ngày khai giảng để thầy và trò được vui vẻ, hồ hởi bước vào năm học mới”, ông Thành cho hay.

Ngược lại với quan điểm trên, cô Văn Thùy Dương – Phó hiệu trưởng trường THCS –THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội như một cuộc thi giành học bổng, tức là nếu học sinh đạt điểm cao thì được tuyển vào trường công lập và không phải nộp học phí.

Đồng nghĩa với việc để vào trường công lập thì các em đã là học sinh khá, giỏi. Còn lại 40% học sinh trượt công lập, tức là có đầu vào chất lượng thấp hơn sẽ vào học dân lập, tư thục và đóng học phí.

Đa phần các trường ngoài công lập đều chỉ nhận được các học sinh yếu, trung bình, khá... trong khi đó học sinh, phụ huynh nào cũng muốn con cái học hành tốt để vào đại học, cao đẳng.

Vậy nên muốn để học sinh học tốt thì các trường tư bắt buộc phải có phương án bồi dưỡng cho các con và các con sẽ phải học, không có con nào muốn từ yếu, trung bình lên khá, từ khá lên giỏi mà không cần phải học nhiều hơn các bạn vốn dĩ giỏi. Do đó việc ấn định học sinh khá, giỏi và học sinh yếu, kém đều nghỉ hè 3 tháng như nhau là chưa hợp lý”.

Theo cô Thùy Dương, Bộ GD&ĐT hãy để cho các trường tự bố trí thời gian, không dạy trái với quy định của Bộ, kết thúc năm học đúng với kiến thức đó là được. Bởi trường tư lập ra phải đảm bảo chất lượng đào tạo với phụ huynh, muốn đạt mong muốn của phụ huynh mà học sinh nghỉ học thì làm sao đạt được.

Trường tư nhận học sinh đầu vào không tốt bằng trường công lập rồi giờ không cho thời gian để bổ túc kiến thức thì tình trạng phụ huynh phải đưa con đi học thêm là chuyện dễ hiểu, lúc đó các trung tâm dạy thêm sẽ lại được hưởng lợi nhất.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

nghỉ hè

 
List comment
 
 
Ngắm nhìn những mẫu báo tường 20/11 đẹp nhất
icon

Nếu các bạn học sinh còn gặp khó khăn trong triển khai làm báo tường chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020 thì hãy tham khảo ngay 15 mẫu báo tường 20/11 ấn tượng, đẹp nhất và từng đạt giải dưới đây nhé.

 
 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
 
Dạy trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường công khó hơn nhiều lần trường tư?
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

 
 
ĐH Kinh tế Quốc dân hướng đến cải thiện vị trí xếp hạng quốc tế
icon

Ngày 25/10, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho 6.000 tân sinh viên khoá 62.

 
 
Tân sinh viên: Cảnh giác với cám dỗ
icon

Tân sinh viên các trường ĐH, CĐ đã và đang hoàn tất các thủ tục nhập học. Để hạn chế những rủi ro, cạm bẫy chốn thị thành, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra các cảnh báo để sinh viên đề phòng và tránh xa.

 
 
Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
icon

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ.