Đóng cửa trường 3 tháng hè, trung tâm dạy thêm 'bắt được vàng'

Nhà trường không dạy học hè thì điểm đến cho học sinh sẽ là các trung tâm dạy thêm văn hóa, kỹ năng sống, nơi phụ huynh gửi gắm con em cho “bằng bạn bằng bè”. 

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Theo đó sẽ quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng là ngày 5/9, các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9. Như vậy, học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

Đóng cửa trường 3 tháng hè, trung tâm dạy thêm 'bắt được vàng'
Kỳ nghỉ hè 3 tháng với học sinh ở các miền quê sẽ là kỳ nghỉ thực sự. Còn thành phố thì chưa chắc. Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh cho rằng học trước khai giảng là không nên vì mất đi sự tinh nguyên của năm học mới. Khi học sinh đi học trước thì ngày khai giảng chỉ còn là hình thức. Vì vậy thông tin học sinh nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè được nhiều phụ huynh ủng hộ.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh là cần quy định nghiêm túc việc cấm dạy hè, xử lý thật nghiêm những cơ sở giáo dục cố tình vi phạm việc dạy thêm trong dịp hè. Bởi nhà trường không được dạy học thì điểm đến sẽ là các trung tâm dạy thêm văn hóa, kỹ năng sống, nơi phụ huynh gửi gắm con em cho “bằng bạn bằng bè”.

“Với đặc thù ở thành phố bố mẹ đi làm cả ngày, nếu học sinh nghỉ 3 tháng hè mà các trung tâm dạy kỹ năng sống, kỹ năng mềm, thậm chí dạy văn hóa vẫn hoạt động thì chắc chắn bố mẹ sẽ cho con đến học.

Bởi lẽ, bố mẹ nào cũng có tâm lý cho con đến trung tâm, đến lớp không nặng nề việc học kiến thức nhưng được giao lưu với bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa thông qua các câu lạc bộ để hoạt động tăng cường sức khỏe, vừa phục vụ đam mê của các con vừa được bổ túc kiến thức của năm học trước, rèn luyện, bổ trợ tiếng Anh... Như vậy việc Bộ GD&ĐT cấm các trường dạy trước khai giảng chỉ còn là chuyển từ dạy ở trường sang dạy trung tâm văn hóa.

Lúc này, các thầy cô ở các trường nổi tiếng lại có cơ hội đầu quân cho các trung tâm dạy kỹ năng, lại dùng đủ cách hút học sinh để tăng giá. Như vậy, lại vẫn trong vòng luẩn quẩn đó mà không thay đổi được bản chất vấn đề.

Trong khi đó, các trung tâm, lò luyện chỉ có tính thời điểm, có quản lý và đảm bảo độ tin cậy bằng nhà trường? Do vậy, nếu cấm nhà trường cho học trước khai giảng thì cả trung tâm bên ngoài cũng không được phép hoạt động”, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay.

Còn ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định ông rất ủng hộ chủ trương cho học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

 

“Việc này cần thiết triển khai kéo dài đối với các năm học tiếp theo. Cấn phải trả lại ý nghĩa của ngày khai giảng để thầy và trò được vui vẻ, hồ hởi bước vào năm học mới”, ông Thành cho hay.

Ngược lại với quan điểm trên, cô Văn Thùy Dương – Phó hiệu trưởng trường THCS –THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: “Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội như một cuộc thi giành học bổng, tức là nếu học sinh đạt điểm cao thì được tuyển vào trường công lập và không phải nộp học phí.

Đồng nghĩa với việc để vào trường công lập thì các em đã là học sinh khá, giỏi. Còn lại 40% học sinh trượt công lập, tức là có đầu vào chất lượng thấp hơn sẽ vào học dân lập, tư thục và đóng học phí.

Đa phần các trường ngoài công lập đều chỉ nhận được các học sinh yếu, trung bình, khá... trong khi đó học sinh, phụ huynh nào cũng muốn con cái học hành tốt để vào đại học, cao đẳng.

Vậy nên muốn để học sinh học tốt thì các trường tư bắt buộc phải có phương án bồi dưỡng cho các con và các con sẽ phải học, không có con nào muốn từ yếu, trung bình lên khá, từ khá lên giỏi mà không cần phải học nhiều hơn các bạn vốn dĩ giỏi. Do đó việc ấn định học sinh khá, giỏi và học sinh yếu, kém đều nghỉ hè 3 tháng như nhau là chưa hợp lý”.

Theo cô Thùy Dương, Bộ GD&ĐT hãy để cho các trường tự bố trí thời gian, không dạy trái với quy định của Bộ, kết thúc năm học đúng với kiến thức đó là được. Bởi trường tư lập ra phải đảm bảo chất lượng đào tạo với phụ huynh, muốn đạt mong muốn của phụ huynh mà học sinh nghỉ học thì làm sao đạt được.

Trường tư nhận học sinh đầu vào không tốt bằng trường công lập rồi giờ không cho thời gian để bổ túc kiến thức thì tình trạng phụ huynh phải đưa con đi học thêm là chuyện dễ hiểu, lúc đó các trung tâm dạy thêm sẽ lại được hưởng lợi nhất.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

nghỉ hè

 
List comment
 
 
Nữ đảng viên sinh viên tự tin tỏa sáng ở ngôi trường toàn nam
icon

Xin giới thiệu chia sẻ của bạn Thùy Linh, sinh viên Khóa 62 Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng - Trường đại học Xây dựng.

 
 
Tránh mất điểm 'oan' khi làm bài thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Sinh học
icon

Mặc dù phần lý thuyết trong đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT thường khá dễ nhưng lại là phần thí sinh mất điểm 'oan' nhiều nhất, nguyên nhân là do sự chủ quan và tâm lý của thí sinh.

 
 
Chính thức đáp án đề thi Toán, Văn, Anh vào lớp 10 Hà Nội
icon

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố đáp án chính thức các môn thi Ngữ văn, Toán, tiếng Anh vào lớp 10 năm 2020.

 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang tới gần, các thí sinh nên xem lại đáp án đề thi THPT quốc gia 2018, 2019 môn Toán để ôn luyện tốt nhất. 

 
 
Nếu trượt lớp 10 công lập, cuộc đời vẫn nở hoa
icon

Không đậu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là điều không có học sinh nào mong muốn nhưng đã thi thì có đỗ, có trượt, chúng ta cần chấp nhận để tìm một hướng đi khác.

 
Du học sinh THPT muốn về nước học được không?
icon

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các trường đại học tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế ảnh hưởng tiến độ học tập do COVID-19. Vậy những du học sinh bậc THPT muốn về Việt Nam học tiếp có được không?

 
Theo dõi điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 của 63 tỉnh thành
icon

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, thời gian 63 tỉnh thành công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 THPT dự kiến như sau:

 
Đà Nẵng: Tăng cường gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT
icon

Do chưa có sự gắn kết nên doanh nghiệp khát nhân lực trong khi nhiều sản phẩm, đề tài của cán bộ, sinh viên chỉ dừng lại ở nghiên cứu, không thể thương mại hoá.

 
Biết điểm thi vào lớp 10, thí sinh Hà Nội bắt buộc phải làm ngay việc này
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đầu tháng 8/2020 sẽ công bố kết quả thi, sau đó mới công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập.