Học sinh lớp 3 viết văn nêu ý tưởng cướp ngân hàng, thầy vẫn cho điểm cao chót vót và phê 1 câu khiến cậu bé rối bời

Nhẹ nhàng mà thâm thúy thế này học trò chắc chắn sẽ có được một bài học vô cùng đáng nhớ!

Đã qua rồi cái thời trẻ nhỏ viết văn giống nhau y như khuôn đúc, tả ai cũng da trắng dáng cao, tóc đen, mặt đẹp hay nói về ước mơ thì chỉ toàn kỹ sư, bác sĩ... Ngày nay, trẻ được đề cao sự sáng tạo và không bị bắt ép viết theo khuôn mẫu. Tuy vậy, khi sự sáng tạo hơi... quá đà, sẽ có những "áng văn chương" khiến người trong cuộc không biết nên cười hay mếu.

Mới đây, bài văn miêu tả của một cậu bé lớp 3 ở Đài Loan đã gây bão mạng xã hội. Khi được thầy giáo cho đề tài viết ước mơ về tương lai, cậu bé chọn đề tài vô cùng bá đạo: "Em muốn sau này khi lớn lên sẽ làm một đại hiệp trượng nghĩa, sau đó đi cướp ngân hàng. Bao nhiêu tiền cướp được sẽ chia hết cho người nghèo, để họ có tiền mua đồ ăn, nước uống", cậu bé tiểu học này viết.

Học sinh lớp 3 viết văn nêu ý tưởng cướp ngân hàng, thầy giáo cho điểm cao chót vót nhưng phê 1 câu dân tình phục sát đất - Ảnh 1.

Ý tưởng táo bạo đầy mùi... hiệp sĩ nhưng vi phạm pháp luật.

Ý tưởng táo bạo đầy mùi... hiệp sĩ nhưng vi phạm pháp luật này những tưởng sẽ bị "ăn" điểm 0 thẳng tay nhưng ai ngờ lại được thầy giáo cho những 59,9999/60 điểm.

Tuy nhiên, đi kèm sự khích lệ, thầy giáo này đã có lời phê nhẹ nhàng mà ý nghĩa, giúp cậu bé học được một bài học đáng nhớ: "Ý tưởng rất tốt, sau này cướp được tiền rồi, đến lúc chia tiền đừng quên thầy nhé. Thầy thực sự cũng không giàu có gì đâu. Tuy nhiên phải chú ý bạn ngồi cùng bàn đấy, em ấy nói sau khi lớn lên ước mơ được làm cảnh sát, hãy cùng em ấy giữ quan hệ thật tốt vào".

 

Bài văn sau khi được đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự chú ý và khiến nhiều người bàn tán xôn xao. Hầu hết đều phục sát đất cách xử lý của thầy giáo hài hước và thâm thúy này: "Không cần dùng đến sự giáo dục hà khắc, nặng nề, thầy giáo vẫn khiến học sinh hiểu được cướp ngân hàng là hành vi sai trái, phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Bên cạnh đó, cách thầy ấy không chê bai mà vẫn đánh giá cao ý tưởng táo bạo của cậu bé cũng khiến cậu bé biết lỗi trong tâm trạng nể phục và rất vui vẻ", một cư dân mạng bình luận.

Việc học sinh sáng tạo khi làm bài tập làm văn luôn được các thầy cô giáo hoan nghênh vô cùng, tuy nhiên đôi khi những ý tưởng "quá đà" vẫn cần có định hướng. Muốn phát huy khả năng viết sáng tạo của con, bố mẹ cần giúp đỡ con bằng cách cùng con đọc nhiều sách ở nhiều chủ đề khác nhau để bổ sung từ vựng. Cùng con kể chuyện, đóng kịch để con biết cách miêu tả sự việc bằng lời văn của mình một cách trơn tru, chuẩn xác.

Học sinh tiểu học làm văn tả bố, chỉ vỏn vẹn 6 dòng mà đọc xong bố chỉ muốn 'độn thổ'!

Học sinh tiểu học làm văn tả bố, chỉ vỏn vẹn 6 dòng mà đọc xong bố chỉ muốn 'độn thổ'!

Tả bố thế này thì tình cha con chắc có bền lâu. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

 
List comment
 
 
Học online bộc lộ trình độ tin học chênh nhau quá lớn
icon

Việc dạy tin học vẫn có sự chênh lệch khá lớn giữa thành phố và nông thôn. Ngay cả tại thành phố, việc dạy môn tin học cũng còn nhiều hạn chế.

 
 
Đề thi Văn chọn học sinh giỏi của Đắk Lắk thu hút cả ngàn bình luận: Hay quá!
icon

Thêm một đề thi Văn được chia sẻ trên các diễn đàn nhận về nhiều lời khen ngợi.

 
 
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
icon

Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

 
 
 
 
Có cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'?
icon

Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều trước ý kiến nên bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' của GS Trần Ngọc Thêm.

 
 
Tranh luận “nảy lửa” về ý kiến bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”
icon

GS. Trần Ngọc Thêm cho rằng cần chấm dứt khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' vì nó mang nặng tính phục tùng, không phù hợp với giáo dục Việt Nam hiện nay. Ý kiến của giáo sư đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của nhiều người.

 
Bảo vệ con trước vấn nạn ma túy: Hãy cảnh giác cả việc lên mạng của trẻ
icon

Mùa dịch vừa qua, tôi nhờ con mua và đặt hàng online. Nào ngờ tôi tình cờ phát hiện con học đòi bạn bè mua cỏ Mỹ...

 
Con tôi chưa tiêm vắc xin có bị cấm đến trường không?
icon

'Trong khi cả lớp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, chỉ còn mình con tôi chưa tiêm thì cháu có bị cấm đi học không?'

 
Thầy giáo nhắc lịch kiểm tra online kèm theo câu nhắn nhủ khiến học sinh chỉ biết ‘kêu trời’!
icon

Đọc xong lời nhắn nhủ của thầy, nhiều học sinh chỉ biết “khóc than”!

 
Hiệu quả từ mô hình bồi dưỡng giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới
icon

Dù gặp khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng công tác tập huấn giáo viên thực hiện chương trình mới vẫn đã đạt những kết quả tích cực.