Học sinh lớp 3 viết văn nêu ý tưởng cướp ngân hàng, thầy vẫn cho điểm cao chót vót và phê 1 câu khiến cậu bé rối bời

Nhẹ nhàng mà thâm thúy thế này học trò chắc chắn sẽ có được một bài học vô cùng đáng nhớ!

Đã qua rồi cái thời trẻ nhỏ viết văn giống nhau y như khuôn đúc, tả ai cũng da trắng dáng cao, tóc đen, mặt đẹp hay nói về ước mơ thì chỉ toàn kỹ sư, bác sĩ... Ngày nay, trẻ được đề cao sự sáng tạo và không bị bắt ép viết theo khuôn mẫu. Tuy vậy, khi sự sáng tạo hơi... quá đà, sẽ có những "áng văn chương" khiến người trong cuộc không biết nên cười hay mếu.

Mới đây, bài văn miêu tả của một cậu bé lớp 3 ở Đài Loan đã gây bão mạng xã hội. Khi được thầy giáo cho đề tài viết ước mơ về tương lai, cậu bé chọn đề tài vô cùng bá đạo: "Em muốn sau này khi lớn lên sẽ làm một đại hiệp trượng nghĩa, sau đó đi cướp ngân hàng. Bao nhiêu tiền cướp được sẽ chia hết cho người nghèo, để họ có tiền mua đồ ăn, nước uống", cậu bé tiểu học này viết.

Học sinh lớp 3 viết văn nêu ý tưởng cướp ngân hàng, thầy giáo cho điểm cao chót vót nhưng phê 1 câu dân tình phục sát đất - Ảnh 1.

Ý tưởng táo bạo đầy mùi... hiệp sĩ nhưng vi phạm pháp luật.

Ý tưởng táo bạo đầy mùi... hiệp sĩ nhưng vi phạm pháp luật này những tưởng sẽ bị "ăn" điểm 0 thẳng tay nhưng ai ngờ lại được thầy giáo cho những 59,9999/60 điểm.

Tuy nhiên, đi kèm sự khích lệ, thầy giáo này đã có lời phê nhẹ nhàng mà ý nghĩa, giúp cậu bé học được một bài học đáng nhớ: "Ý tưởng rất tốt, sau này cướp được tiền rồi, đến lúc chia tiền đừng quên thầy nhé. Thầy thực sự cũng không giàu có gì đâu. Tuy nhiên phải chú ý bạn ngồi cùng bàn đấy, em ấy nói sau khi lớn lên ước mơ được làm cảnh sát, hãy cùng em ấy giữ quan hệ thật tốt vào".

 

Bài văn sau khi được đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự chú ý và khiến nhiều người bàn tán xôn xao. Hầu hết đều phục sát đất cách xử lý của thầy giáo hài hước và thâm thúy này: "Không cần dùng đến sự giáo dục hà khắc, nặng nề, thầy giáo vẫn khiến học sinh hiểu được cướp ngân hàng là hành vi sai trái, phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Bên cạnh đó, cách thầy ấy không chê bai mà vẫn đánh giá cao ý tưởng táo bạo của cậu bé cũng khiến cậu bé biết lỗi trong tâm trạng nể phục và rất vui vẻ", một cư dân mạng bình luận.

Việc học sinh sáng tạo khi làm bài tập làm văn luôn được các thầy cô giáo hoan nghênh vô cùng, tuy nhiên đôi khi những ý tưởng "quá đà" vẫn cần có định hướng. Muốn phát huy khả năng viết sáng tạo của con, bố mẹ cần giúp đỡ con bằng cách cùng con đọc nhiều sách ở nhiều chủ đề khác nhau để bổ sung từ vựng. Cùng con kể chuyện, đóng kịch để con biết cách miêu tả sự việc bằng lời văn của mình một cách trơn tru, chuẩn xác.

Học sinh tiểu học làm văn tả bố, chỉ vỏn vẹn 6 dòng mà đọc xong bố chỉ muốn 'độn thổ'!

Học sinh tiểu học làm văn tả bố, chỉ vỏn vẹn 6 dòng mà đọc xong bố chỉ muốn 'độn thổ'!

Tả bố thế này thì tình cha con chắc có bền lâu. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Tặng nhiều điện thoại, máy tính cho các em học sinh nghèo học trực tuyến
icon

Nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vì không có thiết bị để học tập trực tuyến, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã phát động chương trình “Kết nối tri thức - Tiếp sức tới trường”.

 
 
Bắc Ninh: Chắp cánh ước mơ cho hàng trăm học trò nghèo
icon

Tỉnh Bắc Ninh hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Thông tin - Truyền thông đã đóng góp hơn 3 tỷ đồng ủng hộ chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 
 
Phú Thọ: Vai trò của chuyển đổi số trong xây dựng xã hội học tập
icon

Nhiều chuyên gia đều thừa nhận vai trò của chuyển đổi số trong dạy và học sẽ giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn; kiến thức được cập nhật thường xuyên thông qua các ứng dụng giúp phát triển phong trào học tập suốt đời.

 
 
Trường ĐH 'liều' tuyển sinh vượt 16 lần chỉ tiêu: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Bộ GD&ĐT cho biết một số đại học lấy danh sách trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu để dự phòng trường hợp thí sinh không nhập học. Trong trường hợp nếu cơ sở giáo dục tuyển sinh vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý.

 
 
Câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia cực lắt léo, thí sinh trả lời trúng phóc còn khán giả ngơ ngác
icon

Câu hỏi lắt léo này khiến nhiều khán giả toát mồ hôi phân tích đáp án.

 
 
MỚI: Phương án thi tốt nghiệp THPT 2022
icon

Bộ GD&ĐT vừa có thông tin ban đầu về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022.

 
Tân sinh viên học online ngay khi vào ĐH: Khó khăn song hành cơ hội!
icon

Hiện nay, nhiều trường đại học đã bắt đầu giảng dạy học kỳ I năm học mới 2021 – 2022. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên sinh viên năm thứ nhất cũng học trực tuyến.

 
Đắk Lắk: “Vùng xanh” vội dừng kế hoạch cho học sinh trở lại trường vì có đông người về từ phía Nam
icon

Từ ngày 5/10, nhiều huyện “vùng xanh” ở Đắk Lắk phải thay đổi phương pháp dạy học từ trực tiếp qua gián tiếp vì lượng người từ các tỉnh phía Nam trở về quá đông.

 
Khi nào học sinh, sinh viên trở lại trường?
icon

Đầu tháng 10, nhiều địa phương cơ bản khống chế được dịch bệnh đã lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường. Với các trường Đại học, hầu hết chưa có lịch cụ thể về thời gian đón sinh viên nhập trường, học trực tiếp.

 
Gần 20 địa phương miễn học phí cho học sinh
icon

Nhiều địa phương quyết định để hàng chục tỷ đồng từ ngân sách hỗ trợ học phí một phần hoặc 100% cho học sinh trong năm học 2021 - 2022.