Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được mệnh danh là ngành học của tương lai với thu nhập 'khủng' trong khi đó tại Việt Nam theo báo cáo nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. 
Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?
Muốn học ngành AI cần tố chất gì? 

Gần như mọi sinh viên ngành này đều được vô số tập đoàn săn đón kèm theo lời mời có mức lương thuộc hàng "khủng". Cơ hội du học, làm việc tại các tập đoàn nước ngoài có thể nói là vô cùng rộng mở. 

Tuy nhiên, để theo học được ngành này, sinh viên đòi hỏi những yếu tố nào?.

Trả lời phóng viên Infonet, bên lề  lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo”, ĐH Bách Khoa Hà Nội diễn ra vào sáng nay 31/3, TS. Đinh Viết Sang, PGĐ Trung tâm  cho biết, vào ngành AI sinh viên phải có kiến thức về toán, do đó, bạn nào có kiến thức về Toán ở bậc học THPT chắc thì sẽ rất thuận lợi.

“Vì ngành này cần nhiều kiến thức về đại số và giải tích, còn không thì vào đại học các bạn sẽ phải học lại thì sẽ khó khăn hơn”, TS. Đinh Viết Sang nói.

Theo TS Sang thì “nếu thi tốt nghiệp xét tuyển đại học mà điểm số môn Toán của các em được từ 8 điểm trở lên thì có thể tham gia vào học bộ môn này”.

Ngoài ra, với những học sinh theo học ngành này theo TS Viết Sang “cũng cần phải đòi hỏi tư duy”. Tư duy trong ngành AI “rất quan trọng” bởi “kiến thức  hổng một chút sau có thể bồi đắp”  nhưng tư duy là cái “không thể rèn luyện ngay”.

“Nếu các bạn có tố chất và tư duy tốt thì sẽ rất thuận lợi cho việc học AI. Tư duy ở đây là tư duy logic. Điều này phụ thuộc vào việc học toán ở bậc học THPT. Nếu cấp 3 học Toán tốt, thì có nghĩa các bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với ngành học mới mẻ, thú vị và nhiều tiềm năng này”, TS Viết Sang nhấn mạnh.

Cơ hội làm việc cao, thu nhập khủng

AI là một chuyên ngành rất nở rộ ở các nước trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các công ty hàng đầu: Gogle, amazon, Facebook đầu tư rất nhiều kinh phí để phát triển lĩnh vực AI phát triển trong các sản phẩm của họ.

TS Đinh Viết Sang đưa ra dẫn chứng như những sản phẩm Facebook, Gogle chúng ta đang sử dụng thường xuyên cũng là sản phẩm của AI. Hiện tại trên mặt bằng thế giới  kinh phí đầu tư cho các startup AI tăng theo cấp số nhân năm này qua năm khác.

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?
TS Đinh Viết Sang 

“Điều này cho thấy trên thế giới đã rất quan tâm đến AI mà ở Việt Nam cũng như thế. Những tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Viettel, CMC, FPT…đều mở trung tâm AI và hiện tại các hãng cũng đang đổ nhiều nguồn lực để phát triển các sản phẩm của họ.

 

Không chỉ những “ông lớn” mà hiện có rất nhiều công ty nhỏ hơn cũng có nhu cầu nhân lực về AI”, TS. Đinh Viết Sang cho biết.

Vị PGĐ TT Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo cũng bật mí, nhân lực ngành AI ngoài việc giải quyết các bài toán ở thị trường Việt Nam còn có thể giúp các bạn bè quốc tế giải quyết các bài toán của họ nữa.

Đặc biệt ở Nhật Bản, đã công nghiệp hoá từ rất lâu nhưng nhân lực về AI lại thiếu- điều này đặt ra thực tế bài toán thì nhiều nhưng nhân lực lại ít nên họ nhờ bên thị trường Việt Nam giải quyết các bài toán của họ nên nhu cầu khá nhiều.

Nhân lực ngành AI không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể được “xuất khẩu” ra các nước lớn như Nhật Bản thậm chí ở Mỹ. Có nhiều bài toán mà bên họ không đủ nhân lực, chính vì vậy họ tìm đến những nước như Việt Nam.

Về thu nhập sinh viên ngành AI sau khi ra trường, TS Viết Sang cho biết so với mặt bằng chung, các bạn làm về AI có mặt bằng khá ổn so với những ngành khác. Ví dụ như sinh viên của vị tiến sĩ này vừa ra trường thu nhập 20 triệu/tháng, nhưng sau một năm đã có nơi chào đón với mức lương 75 triệu/tháng.

“Vị trí này  ở Việt Nam chứ không phải ở nước ngoài”, TS Viết Sang thông tin.

Trong khi đó, theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án...

 AI chỉ phù hợp cho các bạn trẻ?

Trả lời câu hỏi này, TS Đinh Viết Sang cho rằng, điều này không đúng vì trên thế giới nhiều người đang ngồi làm lập trình hiện lên tới 50- 60 tuổi. Họ làm việc bền bỉ. Ở Việt Nam cũng có quan điểm làm lập trình chỉ giành cho giới trẻ, chỉ thực hiện vài năm sau ra trường sau đó phải là quản lý hoặc chủ DN…Nhưng trên thế giới không phải như vậy.

Vì thế, TS Đinh Viết Sang cho rằng, bạn nào có định hướng học chương trình khoa học dữ liệu hoặc chương trình trí tuệ nhân tạo thì đấy là một định hướng đúng đắn ở thời điểm hiện nay, sẽ mở ra rất nhiều cơ hội, công việc không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả nước ngoài cũng dễ dàng được đón nhận.

Thậm chí các bạn muốn du học, học tiếp lên tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài thì khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo cũng rất hot. Hiện nay nhiều trường, nhiều Lab (phòng thí nghiệm) ở thế giới có nhu cầu các suất học bổng về chương trình này rất nhiều.

Tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ra làm gì?

Một sinh viên ngành khoa học dữ liệu có kiến thức khá đa dạng: từ toán thống kê, lập trình, học máy tính hay trí tuệ nhân tạo cho đến kiến thức chuyên ngành ứng dụng. Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương hấp dẫn ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức với một số vị trí điển hình như:

- Kỹ sư phát triển ứng dụng AI

- Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

- Kiến trúc sư dữ liệu

- Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu, giảng dạy về trí tuệ nhân tạo

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Cô giáo nhét giẻ vào miệng bé trai 1 tuổi: Phải xử lý nghiêm hành vi bạo hành, phản giáo dục
icon

Những ngày qua clip bé trai 1 tuổi bị cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé kêu khóc đang khiến dư luận phẫn nộ.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.