Hà Tĩnh: Trường THPT Trần Phú không niêm yết điểm thi vào lớp 10 vì... sợ có phụ huynh xấu hổ!

Mặc dù đã có kết quả điểm thi vào lớp 10 nhưng Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không niêm yết công khai trên bảng tin nên gây bất đồng giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường.

Vừa qua, PV nhận được thông tin phản ánh của nhiều phụ huynh có con em thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ). Các phụ huynh cho rằng, việc nhà trường không niêm yết công khai điểm thi tuyển sinh khiến học sinh vất vả trong việc tra cứu kết quả, còn phụ huynh thì nơm nớp lo âu vì khi sắp xếp lớp, không biết con mình sẽ bị đưa vào đâu.

Hà Tĩnh: Trường THPT Trần Phú không niêm yết điểm thi vào lớp 10 vì... sợ có phụ huynh xấu hổ!
 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh H. (xã Thanh Bình Thịnh) cho biết: “Mặc dù nhà trường có hướng dẫn cho học sinh tra cứu kết quả điểm thi trên Website hatinh.edu.vn, nhưng con tôi vào mãi không được. Không biết do mạng Internet chập chờn hay nhập không đúng địa chỉ mà tìm không ra”.

Theo ông H., lẽ ra ngoài việc công bố điểm thi trên Website của Sở, nhà trường phải niêm yết công khai kết quả thi trên bảng tin để học sinh biết, vì đây là kênh thông tin chính thống. Qua đó, học sinh còn có thể so sánh kết quả với bạn bè để biết năng lực của bản thân như thế nào mà cố gắng.

Cũng theo ông H., việc nhà trường không treo kết quả điểm thi tuyển sinh khiến học sinh và phụ huynh gặp khó khăn trong việc nắm bắt kết quả vì thời gian làm đơn phúc khảo chỉ có 2 ngày.

Còn ông Đào Xuân Q. (xã Lâm Trung Thủy) nêu quan điểm: “Việc niêm yết công khai kết quả điểm thi là điều rất cần thiết và phải làm để học sinh và phụ huynh theo dõi, giám sát. Nếu không công bố, nhà trường đưa con mình vào lớp nào cũng không nắm được.

Cũng theo ông Q., các trường THPT lân cận đều công khai treo điểm để học sinh dễ dàng nắm bắt và yên tâm về việc xếp lớp. Dù có khách quan, trung thực mà không công khai cũng khiến phụ huynh nghi ngờ.

Liên hệ với một số Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn thì được biết, tất cả đều niêm yết công khai kết quả điểm thi trên bảng tin. Đây là công việc cần thiết, vừa giúp học sinh nhanh chóng biết điểm số của mình, vừa tránh được sự nghi ngờ không đáng có.

 

“Kênh chính thống là tại bảng tin của nhà trường, bản cứng ấy có dấu của Sở. Còn các kênh khác chỉ là phụ trợ để tham khảo và nắm thông tin thôi”, một vị hiệu trưởng cho biết.

Hà Tĩnh: Trường THPT Trần Phú không niêm yết điểm thi vào lớp 10 vì... sợ có phụ huynh xấu hổ!

Trên bảng tin của trường chỉ có công văn của Sở GD&DDT Hà Tĩnh và mẫu đơn đề nghị phúc khảo.

Để thông tin được khách quan, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Đình Thám, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú. Quan trao đổi, được biết nhà trường đã dán Công văn của Sở ở bảng tin và trên facebook của trường, trong đó có hướng dẫn học sinh việc tra cứu thông tin trên cổng thông tin của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh. Những học sinh hay phụ huynh không tra được thông tin thì đến nhà trường để xem điểm trên bản giấy.

“Tôi vẫn hiểu rằng, một bộ phận phụ huynh không phải xem điểm con mình đâu, điểm con mình người ta biết hết rồi. Người ta chỉ muốn biết điểm con mình so với con người ta thế nào thôi. Khi có danh sách tuyển sinh, nhà trường sẽ công khai”, ông Thám nói.

Cũng theo ông Thám, nhà trường làm đúng theo công văn của Sở GD&ĐT. Những học sinh điểm thi không cao, nếu treo lên sẽ bị bạn bè chụp ảnh rồi đưa lên mạng nên việc bảo mật thông tin cho học sinh cũng cần thiết.

Về vấn đề phụ huynh cho rằng nhà trường không treo điểm là không muốn phụ huynh giám sát kết quả trong việc sắp xếp lớp sau này, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Nguyện vọng của phụ huynh là chính đáng. Cũng như họ, nếu có con đi thi, tôi cũng muốn biết con mình nằm ở thứ mấy của trường. Tuy nhiên, có những phụ huynh có con bị điểm thấp thì không muốn treo vì xấu hổ”.

Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú khẳng định, sau khi chấm phúc khảo xong, khi có danh sách tuyển sinh vào trường Trần Phú thì nhà trường sẽ niêm yết công khai trên bảng tin và trên mạng Internet.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
 
Tân sinh viên: Cảnh giác với cám dỗ
icon

Tân sinh viên các trường ĐH, CĐ đã và đang hoàn tất các thủ tục nhập học. Để hạn chế những rủi ro, cạm bẫy chốn thị thành, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra các cảnh báo để sinh viên đề phòng và tránh xa.

 
 
Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
icon

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

 
 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ. 

 
Cô giáo nhắn học trò không tặng hoa 20/10 để ủng hộ miền Trung
icon

Bão lũ Miền Trung: Là người con miền Trung, cô Lê Thị Mai Hồng thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng lũ. Cô mong ngày 20/10 không hoa, quà, mọi người dành tất cả cho đồng bào miền Trung.

 
Hơn 300 nghìn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học phòng tránh mưa lũ
icon

Do mưa lớn kéo dài cùng với các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã cho toàn hộ học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ.

 
5 trường đại học đang tuyển sinh bổ sung đợt 2
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều trường đại học chưa tuyển đủ chỉ tiêu và tiếp tục thông báo tuyển chỉ tiêu cho đợt 2. Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội xét tuyển cho thí sinh trượt đại học đợt 1.