“Đừng lo lắng khi con thi vào trường chuyên, trường top”

Đó là lời nhắn nhủ của những phụ huynh có con thi vào trường chuyên, trường top tại Hà Nội. Trường chuyên, trường top không phải là cánh cửa duy nhất vào đời. Nếu cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra.

Sau ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ông Văn Thái Thông (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đã viết những lời tâm sự gửi đến con gái mình, là thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân): “Con gái à! Hôm nay là ngày đầu tiên con chính thức cầm bút làm bài thi của mình. Ba tin rằng, với kiến thức con đã khổ luyện, hàng đêm con thức khuya người gầy rộc để học bài, con sẽ hiện thực hóa nguyện vọng của mình vào trường THPT mà con cho là tốt nhất và phù hợp với con".

Tại điểm thi trường THCS Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân), thanh niên tình nguyện sử dụng ô che mưa cho các thí sinh từ vòng ngoài, hướng dẫn thí sinh vào phòng thi.

"Con gái à! Con đừng quá lo lắng! Cuộc đời con người sinh ra không phải ai cũng may mắn được trải qua quãng đời học sinh vô tư, tinh nghịch và trong sáng cả đâu. Cùng trang lứa với con có rất nhiều bạn không được đi học để hôm nay trở thành sĩ tử được ghi danh và có quyền ngồi vào phòng thi, có cơ hội thể hiện tài năng và kiến thức mình đã học được như con gái của ba đâu! Cho nên, sự sợ hãi và lo lắng sẽ khiến cho con người chúng ta không thông suốt và mẫn tuệ cả trong suy nghĩ và hành động, dẫn đến quên đi những kiến thức mà mình đã lĩnh hội và học được.

Mỗi kỳ thi là một lần đánh giá năng lực việc học tập hàng ngày của con thôi. Con hãy coi kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này như những bài thi mà 9 năm nay con đã làm. Con cũng đã tự lựa chọn cho mình một trường THPT công lập thuộc top đầu của Hà Nội, nhưng con cũng đừng nên bận tâm đến chuyện phải vào được trường đó để ba mẹ vui. Điều ba muốn con cần làm lúc này là giữ gìn sức khỏe thật tốt để tham gia trọn vẹn cả kỳ thi.

Mỗi kỳ thi là một sự tập dượt, cũng là dịp để con trưởng thành và bản lĩnh hơn. Ba tin con sẽ vượt qua thử thách này để về đích xuất sắc, thực hiện được mong ước của mình! Cố gắng lên con gái, ba tin con không những làm bài được mà làm rất xuất sắc!”

 
Điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) lập chốt chặn phòng, chống dịch và ngăn luồng giao thông hai đầu phố Nhân Hòa, không có hiện tượng tắc đường.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoa (có con gái là học sinh Trường Liên cấp Ngôi Sao Hà Nội, quận Thanh Xuân), dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, con gái đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nhân Chính. Ngoài ra, con còn đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường THPT Khoa học Giáo dục.

“Những trường con đăng ký dự thi, xét tuyển đều là trường chuyên, trường tốp đầu của Hà Nội khiến con có áp lực rất lớn. Tuy nhiên, gia đình luôn tạo điều kiện để con có tâm lý thoải mái tham gia kỳ thi. Gia đình động viên con, trường chuyên, trường top không phải là cánh cửa duy nhất vào đời. Nếu cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”, bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Văn Thái Thông cho biết, qua buổi đầu đưa con gái đi thi, ông đánh giá công tác tổ chức tại điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót rất tốt, đã lập chốt chặn phòng, chống dịch và ngăn luồng giao thông hai đầu phố Nhân Hòa, không có hiện tượng tắc đường. Tổ công tác bảo đảm an ninh, an toàn và tuyên truyền tới Nhân dân sống xung quanh điểm thi nghiêm túc chấp hành nên buổi thi sáng 12/6 đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các hướng dẫn viên, tình nguyện viên rất chu đáo trong việc hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn thí sinh vào phòng thi.

Theo kinhtedothi.vn

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có tăng?
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày mai (28/6), Sở sẽ họp xét điểm chuẩn các trường THPT và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập ngay sau đó.

 
Sẵn sàng các kịch bản cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào mùa mưa bão, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác chuẩn bị được quan tâm. Các tình huống ứng phó với thiên tai, dịch bệnh đều được tính đến để kỳ thi diễn ra an toàn.

 
Thí sinh F1, F2 nếu muốn dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 phải có đơn đề nghị
icon

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, hiện nay tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7, 8/7/2021.

 
Thực hư thông tin một ĐH 'gợi ý lệ phí vào trường'?
icon

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc chưa đến mùa tuyển sinh nhưng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tiến hành thu hồ sơ, thậm chí còn “gợi ý lệ phí” để vào trường dễ dàng hơn.