Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu: Điểm chuẩn mà... không chuẩn?

Thấy nhà trường công bố điểm chuẩn vào lớp 10 là 35, hôm sau mang hồ sơ đến đã thấy điểm chuẩn nhảy lên 36 và học sinh từ đỗ thành... trượt. Đó là điều đang diễn ra tại trường THCS–THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu: Điểm chuẩn mà... không chuẩn?
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại trường Tạ Quang Bửu tăng theo ngày.

Anh Nguyễn Minh Khánh (Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa rồi con anh chỉ được 35 điểm, không đủ vào trường công lập theo nguyện vọng đã đăng ký.

“Không còn cách nào khác tôi đành tìm trường tư cho con. Khi tìm hiểu vào chiều 2/8 thì thấy điểm chuẩn vào trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu là 35. Mừng rơi nước mắt vì con đúng đủ điểm để đỗ trường này.

Ngay trong tối 2/8 vợ chồng tôi đã hoàn thiện hồ sơ cho con và sáng 3/8 đến trường nộp. Thế nhưng ngày 3/8 đến trường thì tá hỏa khi điểm chuẩn đã tăng lên 36 và con tôi đang đỗ thành trượt”, anh Khánh kể lại.

Không chỉ anh Khánh mà nhiều gia đình khác cũng lâm vào cảnh tương tự khi chỉ trong một đêm điểm chuẩn lại tăng và học sinh rơi vào cảnh từ đỗ thành trượt.

Ngày 3/8 khi biết điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu là 36 thì con chị Hương (Hà Nội) chắc chắn đỗ vì cháu được 36 điểm. Nhưng đến chiều 4/8 khi mang hồ sơ đến nộp thì nhà trường công bố điểm chuẩn lên 37.

 

“Điểm chuẩn là phải trước sau như một. Tôi chỉ thấy các trường hạ điểm chuẩn để tuyển thí sinh nguyện vọng 2 chứ chưa từng thấy trường nào tăng điểm chuẩn sau mỗi đêm như trường Tạ Quang Bửu. Điểm chuẩn lại không hề chuẩn tí nào khiến phụ huynh chúng tôi không biết đường nào mà lần”, chị Hương bức xúc.

Trả lời thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc điểm chuẩn liên tục tăng mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Thọ - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu cho hay: “ Quy chế tuyển sinh lớp 10 và các văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội không có quy định nào cấm các trường ngoài công lập tăng điểm chuẩn. Các trường tư có quyền tự chủ trong tuyển sinh, miễn sao không vi phạm các quy định hiện hành là được.

Là trường tư chúng tôi mong muốn lựa chọn những học sinh thực sự yêu quý trường nên cũng có ưu tiên về mức điểm với những học sinh đã đăng ký xét tuyển trước là 0,5 điểm”.

Cũng theo ông Thọ, mức điểm chuẩn liên tục tăng theo ngày là vì Hội đồng nhà trường mong muốn tuyển được những học sinh có năng lực tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.