Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu: Điểm chuẩn mà... không chuẩn?

Thấy nhà trường công bố điểm chuẩn vào lớp 10 là 35, hôm sau mang hồ sơ đến đã thấy điểm chuẩn nhảy lên 36 và học sinh từ đỗ thành... trượt. Đó là điều đang diễn ra tại trường THCS–THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu: Điểm chuẩn mà... không chuẩn?
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại trường Tạ Quang Bửu tăng theo ngày.

Anh Nguyễn Minh Khánh (Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa rồi con anh chỉ được 35 điểm, không đủ vào trường công lập theo nguyện vọng đã đăng ký.

“Không còn cách nào khác tôi đành tìm trường tư cho con. Khi tìm hiểu vào chiều 2/8 thì thấy điểm chuẩn vào trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu là 35. Mừng rơi nước mắt vì con đúng đủ điểm để đỗ trường này.

Ngay trong tối 2/8 vợ chồng tôi đã hoàn thiện hồ sơ cho con và sáng 3/8 đến trường nộp. Thế nhưng ngày 3/8 đến trường thì tá hỏa khi điểm chuẩn đã tăng lên 36 và con tôi đang đỗ thành trượt”, anh Khánh kể lại.

Không chỉ anh Khánh mà nhiều gia đình khác cũng lâm vào cảnh tương tự khi chỉ trong một đêm điểm chuẩn lại tăng và học sinh rơi vào cảnh từ đỗ thành trượt.

Ngày 3/8 khi biết điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu là 36 thì con chị Hương (Hà Nội) chắc chắn đỗ vì cháu được 36 điểm. Nhưng đến chiều 4/8 khi mang hồ sơ đến nộp thì nhà trường công bố điểm chuẩn lên 37.

 

“Điểm chuẩn là phải trước sau như một. Tôi chỉ thấy các trường hạ điểm chuẩn để tuyển thí sinh nguyện vọng 2 chứ chưa từng thấy trường nào tăng điểm chuẩn sau mỗi đêm như trường Tạ Quang Bửu. Điểm chuẩn lại không hề chuẩn tí nào khiến phụ huynh chúng tôi không biết đường nào mà lần”, chị Hương bức xúc.

Trả lời thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc điểm chuẩn liên tục tăng mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Thọ - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu cho hay: “ Quy chế tuyển sinh lớp 10 và các văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội không có quy định nào cấm các trường ngoài công lập tăng điểm chuẩn. Các trường tư có quyền tự chủ trong tuyển sinh, miễn sao không vi phạm các quy định hiện hành là được.

Là trường tư chúng tôi mong muốn lựa chọn những học sinh thực sự yêu quý trường nên cũng có ưu tiên về mức điểm với những học sinh đã đăng ký xét tuyển trước là 0,5 điểm”.

Cũng theo ông Thọ, mức điểm chuẩn liên tục tăng theo ngày là vì Hội đồng nhà trường mong muốn tuyển được những học sinh có năng lực tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ngắm nhìn những mẫu báo tường 20/11 đẹp nhất
icon

Nếu các bạn học sinh còn gặp khó khăn trong triển khai làm báo tường chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020 thì hãy tham khảo ngay 15 mẫu báo tường 20/11 ấn tượng, đẹp nhất và từng đạt giải dưới đây nhé.

 
 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
 
Dạy trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường công khó hơn nhiều lần trường tư?
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

 
 
ĐH Kinh tế Quốc dân hướng đến cải thiện vị trí xếp hạng quốc tế
icon

Ngày 25/10, trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho 6.000 tân sinh viên khoá 62.

 
 
Tân sinh viên: Cảnh giác với cám dỗ
icon

Tân sinh viên các trường ĐH, CĐ đã và đang hoàn tất các thủ tục nhập học. Để hạn chế những rủi ro, cạm bẫy chốn thị thành, nhiều trường ĐH, CĐ đã đưa ra các cảnh báo để sinh viên đề phòng và tránh xa.

 
 
Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
icon

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ.