Cuối tháng 8 có tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 không?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện còn 26.308 thí sinh ở các địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh chưa được dự thi tốt nghiệp THPT. Vậy khi nào Bộ GD&ĐT tổ chức cho các thí sinh này thi tốt nghiệp đợt 2?

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có báo cáo đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương Bộ GD&ĐT được tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho trên 5.000 học sinh tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột vào cuối tháng 8 này.

“UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt cách ly xã hội TP Buôn Ma Thuột từ 0h ngày 17/8 và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát trên địa bàn tỉnh nên ngành giáo dục có đề xuất cho các thí sinh được dự thi đợt 2 cho các em yên tâm”, ông Khoa thông tin.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, dự kiến thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cùng với các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, trong khi tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột, dịch bệnh đang được kiểm soát nên kiến nghị tổ chức thi trước khai giảng năm học mới.

Cuối tháng 8 có tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 không?
Ảnh minh họa

“Hiện các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất và Sở GD&ĐT tỉnh đang chờ ý kiến của Bộ về thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2 này xem có thể thực hiện cuối tháng 8 này không”, ông Khoa cho hay.

Còn theo ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, hiện tại diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nên Sở GD&ĐT thông báo đến các trường THPT và Trung tâm GDTX giữ liên lạc với học sinh thường xuyên để động viên các em lớp 12 năm nay tiếp tục tự học, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

 

“Về kế hoạch tổ chức kỳ thi đợt 2, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã chuẩn bị 24 điểm thi chính thức và 7 điểm thi dự phòng, trong mỗi điểm thi còn có các phòng thi dự phòng.

Cán bộ coi thi, tổ chức thi đã được điều động và có kế hoạch đổi người khi cần thiết. Mọi điều kiện tổ chức về chuyên môn đều được Sở GD&ĐT chuẩn bị sẵn sàng. Tùy tình hình dịch bệnh, khi TP thấy đảm bảo an toàn, UBND sẽ cùng với các địa phương Quảng Nam, Đắk Lắk đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi cho các em”, ông Linh cho hay.

Thông tin về đề thi tốt nghiệp đợt 2, ông Mai Văn Trinh -Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) nhấn mạnh, kỳ thi sắp tới vẫn sẽ có mục tiêu giống như kỳ thi vừa qua. Để xây dựng đề thi cho một kỳ thi, trước hết chúng ta phải xác định mục tiêu của kỳ thi, sau đó xây dựng cấu trúc đề thi.

"Từ cấu trúc sẽ phát triển trên cơ sở ngân hàng câu hỏi đã được xây dựng trước đó, chúng tôi sẽ bằng biện pháp kĩ thuật để xây dựng các đề thi vừa đáp ứng mọi mục tiêu yêu cầu của kỳ thi và đảm bảo độ khó tương đương.

Đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ không khó hơn đợt 1, thí sinh có thể yên tâm”, ông Mai Văn Trinh cho biết.

Do kỳ thi tốt nghiệp chia làm 2 đợt nên một số thí sinh đợt sau cũng không khỏi lo lắng về việc xét tuyển Đại học. Về những lo lắng này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) khẳng định, Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo kịp thời tới các trường để các thí sinh tham gia các đợt thi khác nhau vẫn có được quyền lợi công bằng như nhau. 

"Vừa qua, Bộ GDĐT đã ban hành công văn hướng dẫn và đề nghị các trường đại học dựa trên căn cứ khoa học dành tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp cho các thí sinh phải lùi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời hạn các trường phải báo cáo về Bộ GDĐT là 3/9. Do đề án tuyển sinh của các trường rất đồ sộ nên các trường cần có thời gian để điều chỉnh các phương thức thức tuyển sinh phù hợp.

Các trường cũng sẽ có nhiều phương thức tuyển sinh, nên các em thi đợt sau có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT mà còn bằng những phương thức tuyển sinh khác", bà Thuỷ nói. 

Bà Thủy cũng nhấn mạnh, công tác tuyển sinh sẽ luôn giữ nguyên tắc đảm bảo sự an toàn cũng như đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh dù thi đợt 1 hay đợt 2. "Chúng tôi sẽ luôn cùng với các thí sinh để giám sát tình hình thực hiện tuyển sinh, cũng như công bố công khai rộng rãi để các thí sinh được biết và yên tâm trong quá trình xét tuyển đại học dù là kỳ thi trước hay sau", bà Thủy cho hay. 

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.