Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là CHIM CHÓC, CHÓ MÁ?

Nếu như trong từ 'chim chuột', với từ 'chuột' ta đã biết nghĩa thì từ 'chim chóc, chó má' lại khiến nhiều người ngơ ngác, không rõ 'chóc' là gì? 'Má' là gì?

Chim và chó là 2 loài động vật vô cùng quen thuộc với con người. Chúng đã đi vào văn hóa, xuất hiện trong những câu chuyên dân gian hay trở thành những từ ghép để mô tả sự vật, sự việc, để bày tỏ cảm xúc. Chẳng hạn ta có từ ghép "chim chuột" là từ chỉ "đôi trai gãi ve vãn nhau". Hay có một số từ ghép khác liên quan đến hai loài động vật này như "chim chóc, chó má".

Nếu như trong từ "chim chuột", với từ "chuột" ta đã biết nghĩa thì từ "chim chóc, chó má" lại khiến nhiều người ngơ ngác, không rõ "chóc" là gì? "Má" là gì? 

Câu đố Tiếng Việt: Vì sao lại gọi là CHIM CHÓC, CHÓ MÁ? - Ai am hiểu văn hóa lắm mới biết rõ nguồn gốc 2 từ này! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi mới nghe "chim chóc", nhiều người còn tưởng đây là từ láy bởi "chim" và "chóc" cùng có phụ âm "ch", Tuy nhiên, từ "chóc" thực chất là một từ có nghĩa! Theo đó, từ "chóc" trong tiếng Tày - Thái có nghĩa là "chim". Và từ "chim chóc" là từ ghép được tạo nên bằng cách ghép một từ thuần Việt và một từ gốc Tày - Thái.

 

Còn từ "chó má" thường được dùng khi mắng chửi, khinh bỉ ai. Và hóa ra từ "má" cũng xuất phát từ tiếng Tày - Thái. Theo Phan Khôi: "Người Tày gọi con chó là "tu ma", cái thành từ "chó má" của ta, tiếng "má" ấy có lẽ bởi tiếng "ma" của Tày này mà ra; có một số danh từ của Tày giống của ta lắm"; còn nhà dân tộc học, ngôn ngữ học Nguyễn Bạt Tụy lại cho rằng: "má" gốc tiếng Thái cùng có nghĩa là "chó" (dẫn theo Việt ngữ tinh hoa từ điển của Long Điền - NXB Hoa Tiên - 1952).

Được biết ngoài những từ trên, Tiếng Việt còn có nhiều từ ghép khác, được tạo nên từ một từ thuần Việt và một từ gốc Tày - Thái có nghĩa tương tự. Chẳng hạn như các từ: tre pheo, chân thật,... Trong đó pheo là tre, thật là chân. Cũng ghép như vậy với tiếng Mường để có các từ ghép: cá mú, nắng nôi,...

Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều

Câu đố tiếng Việt: “Con cà con kê” là con gì? Ai cũng nghĩ là CON GÀ nhưng đáp án thú vị hơn nhiều

'Con cà, con kê' là chuyện lan man, dông dài, không theo chủ đề nào. Nhưng cà hay kê là con gì?

Theo Phụ nữ Việt Nam

 
List comment
 
 
Hà Nam khen thưởng học sinh giành HCV Olympic Hóa học quốc tế
icon

Sáng ngày 28/7, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng các giáo viên tham gia bồi dưỡng và học sinh đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
'Nóng' Kaito Kid tiên tri đề Văn, 3 năm 'đoán trúng như thần': Thừa nhận chỉ 'ăn may'
icon

Ngay sau khi các sĩ tử tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc buổi thi môn ngữ văn, mạng xã hội lan truyền mạnh nội dung tiên tri đề 3 năm đoán trúng như thần của một tài khoản mạng có tên Kaito Kid

 
 
Hà Nội: Thí sinh ngồi xe lăn đi thi tự tin, vui vẻ, được hỗ trợ nhiệt tình
icon

Là thí sinh 'đặc biệt' nhất điểm thi Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, bạn Lê Đức Hoàng (học sinh Trường THPT Yên Hoà) phải nhờ sự trợ giúp của các tình nguyện viên đẩy xe lăn ra ngoài.

 
 
Dàn tình nguyện viên trai xinh gái đẹp cổ vũ sĩ tử đi thi cực chất khiến dân mạng thích thú
icon

Để cổ vũ cho các thí sinh trong ngày thi đầu tiên, nhóm tình nguyện viên tại điểm thi THPT Hải Đảo (Quảng Ninh) đã vẽ những bức tranh ngộ nghĩnh cùng những lời chúc đáng yêu gửi đến các sĩ tử 2004.   

 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
Đề thi, gợi ý đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2022
icon

Đề thi và đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

 
Những chiếc ôm ấm lòng sĩ tử trước cổng trường thi
icon

Sáng 7/7, tại điểm thi Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam nhiều phụ huynh đã đưa con có mặt tại trường từ rất sớm. Những người mẹ hồi hộp đi cùng con, trao cho con những cái ôm động viên tiếp thêm động lực, tự tin