Giáo viên nói gì về nội dung giảm tải chương trình các môn học lớp 12?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020 đối với các cấp học phổ thông để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo kế hoạch năm học đã điều chỉnh.

Nói về chương trình tinh giản môn Toán lớp 12 thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: Với môn Toán lớp 12: Phần Giải Tích, nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ bài 15 đến bài 23 (gồm 9 bài). Trong đó có 8 bài (từ bài 16 đến 23, trừ bài 15) được lược bỏ một số mục nhỏ (chủ yếu là các hoạt động trên lớp) học sinh tự học có hướng dẫn.

Phần Hình học: nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ bài 8 đến bài 12 (gồm 5 bài). Trong đó có 3 bài (8, 9, 10) được lược bỏ một số mục nhỏ (chủ yếu là các hoạt động trên lớp và không bắt học sinh chứng minh) học sinh tự học có hướng dẫn.

Riêng với các bạn học sinh 12, năm nay tham gia kì thi THPT quốc gia năm 2020, vì môn Toán kiến thức thi tập trung chủ yếu ở lớp 12, mà phần điều chỉnh tinh giảm thuộc nội dung lớp 12 (Giải tích và Hình học) chiếm tỉ lệ rất ít. Do đó, học sinh vẫn cần tập trung ôn tập theo đúng tiến độ, kế hoạch và lộ trình đã thực hiện trước đó. 

Học sinh tiếp tục chờ thêm đề tham khảo sắp tới của Bộ GD&ĐT, cập nhật thêm về cấu trúc và nội dung đề thi. Từ đó có thêm một kênh tham khảo để lên kế hoạch ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

Ảnh ming họa

Theo cô Phan Thị Thanh Hà, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội), nhận định, Bộ GD&ĐT tinh giản môn học này khá phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. So với nội dung học để thi THPT quốc gia trước đó, các nội dung, bài học được giảm khá nhiều. Trước kỳ nghỉ, nhiều trường đã dạy đến tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, “Vợ nhặt”.

“Với việc tinh giản như vậy, học sinh có thể học qua truyền hình kết hợp với học trực tuyến với giáo viên, làm bài tập thì việc hoàn thành chương trình không quá khó khăn. Khi có đề minh họa, giáo viên sẽ bám vào đề để có kế hoạch ôn tập cụ thể hơn”, cô Hà nói. Tuy nhiên, cô Hà lo học sinh nghỉ học dài ngày sẽ lơ là học tập và nếu các em quay lại trường học muộn quá sẽ có ít thời gian để ôn tập.

 

Còn cô Hương Fiona, giáo viên môn Tiếng Anh - Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định với khối lớp 12 các phần giảm tải nhìn chung đều rơi vào các phần vốn không xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nên các em cần nghiêm túc thực hiện theo đúng lộ trình học tập và luyện thi từ đầu năm.

Tất cả các kiến thức trọng tâm, quan trọng đều cần được học tập và nghiên cứu nghiêm túc. Thời gian nghỉ ở nhà đừng dành cho việc giải trí vô nghĩa, các em nên coi đây là thời gian “vàng” để tập trung ôn luyện cho kì thi sắp tới.

Nếu để sự chủ quan và lười biếng lấn át, chắc chắn các em sẽ đánh rơi kiến thức tích lũy được trong suốt nửa năm qua và rồi sẽ cảm thấy hối tiếc sau thời gian nghỉ dài này. Hãy thật nghiêm túc và chủ động trong việc học thời gian này.

Ở một diễn biến khác, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học phổ thông, (Bộ GDĐT) cho biết, việc tinh giản được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo chuẩn kiến thức cơ bản, nền tảng cho học sinh để đảm bảo các em có đủ năng lực học tiếp ở các lớp sau; đảm bảo thống nhất giữa các khối lớp trong cùng môn học, các môn học trong cùng khối lớp và cấp học. Tất cả các môn học ở cấp THCS, THPT đều có hướng dẫn rất cụ thể.

"Hướng dẫn điều chỉnh của Bộ là đã giảm kịch khung trong điều kiện có thể và không thể tinh giản được nữa khi nguyên tắc là phải đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu của chương trình", ông Thành nhấn mạnh.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Bộ ảnh cưới ‘ngược về quá khứ’ ấn tượng của cặp đôi 9X Gia Lai
icon

Lựa chọn ý tưởng chụp ảnh cưới giản dị, đậm chất thời ‘ông bà anh’, cặp đôi đến từ Gia Lai đã nhận về hàng nghìn lượt thích và lời khen ngợi từ cư dân mạng.

 
Hoàng Thùy gây tranh cãi với loạt yêu cầu tuyển trợ lý 'ngang ngửa' CEO
icon

Là một á hậu, người mẫu chuyên nghiệp nên Hoàng Thùy cần tuyển trợ lý cá nhân - một cộng sự đắc lực cho công việc của cô. Tuy nhiên có nhiều ý kiến tranh cãi về các tiêu chí mà cô đặt ra cho trợ lý.

 
Lịch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về lịch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020 - 2021.

 
Đà Nẵng: Không sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho trẻ mầm non
icon

Nhằm phòng, tránh nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ do dung dịch sát khuẩn, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non không sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho trẻ khi đi học lại.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các ĐH muốn thi riêng phải tuân thủ 7 điều kiện
icon

Sáng nay (8/5) Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Đi học trở lại, lớp học “nhà người ta” hào hứng khoe đồng phục giày cực chất
icon

Các thành viên của lớp học này đã hào hứng chia sẻ hình ảnh diện những đôi giày giống hệt nhau lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.