Giới trẻ với sách: Những tín hiệu đáng mừng!

Sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tạo ra sức ảnh hưởng lớn đối với giới trẻ, gồm cả mặt tiêu cực và tích cực. Có ý kiến cho rằng, một trong những ảnh hưởng tiêu cực dễ thấy nhất chính là xuất hiện tình trạng sa sút trong văn hóa đọc của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Những tín hiệu tích cực

Một lượng lớn người có mặt trong Hội sách ở Công viên Thống Nhất (Hà Nội) nhân Ngày sách Việt Nam vừa qua là học sinh, sinh viên, có thể coi là một tín hiệu đáng mừng về sự quay trở lại với đam mê đọc sách của một bộ phận người trẻ.

Ngoài việc sắm những cuốn sách phù hợp độ tuổi, có rất nhiều bạn trẻ chọn trở thành chủ sở hữu những cuốn sách quý như “Bố già”, “Cuốn theo chiều gió”, “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”....

"Không quan trọng chúng ta đọc gì, mà quan trọng là sau khi đọc, chúng ta đọng lại được những gì". Sách - ngoài việc cung cấp kiến thức còn một chức năng khác, đó là giải trí.

Cần khắc phục những tồn tại để kéo người trẻ trở lại với niềm đam mê đọc sách (Ảnh minh họa)

Bởi vậy, những người trẻ lựa chọn sách hợp với lứa tuổi là điều dễ hiểu và không thể vì thế mà đánh giá rằng văn hóa đọc của họ đang trở nên “xuống cấp”.

Có lẽ, một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ thờ ơ với sách, một phần bởi sự thiếu định hướng nhu cầu nắm bắt kiến thức của chính họ. Cùng với đó là vấn đề kiểm duyệt in ấn sách còn chưa hoàn toàn chặt chẽ, nhiều kẽ hở, chạy theo thị trường... khiến chất lượng nội dung khó thuyết phục người trẻ tìm đọc.

Đa dạng môi trường cho văn hóa đọc phát huy

Để khắc phục thực trạng trên, trước tiên cần phải chú trọng hơn đến việc giáo dục văn hóa đọc trong nhà trường. Chính những tác phẩm văn học trong sách giáo khoa vốn đã có những điểm khác so với suy nghĩ của người trẻ, cần được chú trọng từ phương pháp giảng dạy để bài giảng trở nên lôi cuốn hơn, không còn máy móc khô khan dẫn đến tình trạng học đối phó, học chỉ để thi của học sinh.

Bên cạnh đó, việc rèn thói quen đọc sách trong gia đình cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Người lớn cần khuyến khích và định hướng con trẻ ngay từ nhỏ để tạo cho con niềm đam mê đọc sách, rèn luyện kỹ năng đọc sách và đọc sách một cách có chọn lọc.

Mỗi người cần phải ý thức tự hình thành thói quen đọc, lấy phương tiện nghe nhìn để tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu sách đến với đông đảo bạn đọc, khơi dậy đam mê đọc sách, từ đó hiểu hơn về lợi ích của việc đọc sách.

Trong quá trình giao lưu và tiếp thu văn hóa, cần phải ngăn lại sự xâm nhập ồ ạt của những hiện tượng không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, siết chặt kiểm duyệt bằng những chế tài xử phạt nghiêm khắc để “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Với mỗi cá nhân, văn hóa đọc chính là tập hợp các kĩ năng đọc sách của họ. Để nâng cao kĩ năng đó, mỗi người cần lựa chọn đề tài sách phù hợp với bản thân, định hướng tài liệu cần tham khảo, từ đó vận dụng được những kiến thức từ sách vào thực tế cuộc sống.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn cũng như tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
Theo giaoducthoidai.vn
Từ khóa: đọc sách giới trẻ với sách văn hóa đọc

Câu đố Nhanh như chớp tập 17: Điều gì mà người CÓ lại đi xin người KHÔNG CÓ?

Câu đố Nhanh như chớp tập 17 - mùa 4: “Điều gì mà người có lại đi xin người không có?. Trả lời được đáp án chứng tỏ đầu óc bạn "nảy số" nhanh lắm đây!

Vụ TikToker Nờ Ô Nô: Tẩy chay mạnh clip phản cảm, tránh người ngộ nhận cách tốt kiếm tiền!

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, nếu chúng ta không lên án những clip phản cảm, các nhãn hàng không mạnh tay để ngưng hợp tác với những 'TikToker bẩn' thì một số người sẽ ngộ nhận đây là một cách tốt để 'câu like, câu view, câu follow' để kiếm tiền.

Bài học sau việc TikToker Nờ Ô Nô bị khóa kênh vì clip 'miệt thị người nghèo'

TikToker Nờ Ô Nô đã bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok. Đây cũng là bài học cho những người làm nội dung trên mạng xã hội.

Nữ ca sĩ Hàn Quốc mặc trang phục 'lạ lùng' gây tranh cãi

Ca sĩ Lee Hi đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ và cư dân mạng với phong cách thời trang độc đáo.

'Giáo trình' dạy ông nội cách dùng smartphone ‘từ A đến Z’ khiến dân mạng thích thú

Để hướng dẫn ông nội sử dụng chiếc điện thoại thông minh, “lực lượng hùng hậu” con cháu của gia đình đã xây dựng “giáo trình” cụ thể như thế này đây!

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thích thú ‘khoe’ chồng sở hữu 2 chiếc cúp bóng đá danh giá

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thích thú “khoe” chồng sở hữu 2 chiếc cúp sau khi CLB Hà Nội giành chức vô địch Cúp Quốc gia 2022.

TikToker Nờ Ô Nô bị xem là 'miệt thị người nghèo', pháp luật xử phạt hành vi này thế nào?

TikToker Nờ Ô Nô đang bị đông đảo cư dân mạng tẩy chay vì những lời lẽ bị cho là "miệt thị người nghèo" trong clip từ thiện mới đây. Ở góc độ pháp luật, TikToker này có thể đối diện với một số chế tài xử phạt.

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 28/11-4/12/2022

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 28/11-4/12/2022 về chuyện tình cảm, tài lộc, công việc và sức khỏe…

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 28/11-4/12/2022

Tìm hiểu tử vi hàng tuần 12 cung hoàng đạo từ 28/11-4/12/2022. Dự báo chiêm tinh tốt nhất cho Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bò Cạp, Ma Kết, Sư Tử, Thiên Bình, Nhân Mã, Song Tử, Xử Nữ, Cự Giải.

Gen Z thẳng thắn nói chuyện 'tiền và tình' trước khi về chung nhà

Thế hệ trẻ ngày nay quan tâm nhiều đến 'sức khoẻ tài chính' bên cạnh các mối quan hệ yêu đương lãng mạn. Họ nói chuyện cởi mở về tiền bạc và cho rằng giấu giếm chuyện tiền bạc cũng là một điều không chung thủy.

Đang cập nhật dữ liệu !