Gieo chữ nơi cuối trời Tây Bắc

Với niềm đam mê nghề, đã có rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học chấp nhận đến với các vùng đất xa xôi, hẻo lánh, tự nguyện gắn bó với sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao.
Những người “gieo chữ” ở vùng cao...

Nhiều thầy cô giáo phải vượt qua suối để tới trường (Ảnh: Báo tin tức)

Tốt nghiệp sư phạm Toán trường Đại học Hồng Đức tỉnh Thanh Hóa, cô giáo trẻ Quách Thị Diệu đã quyết định gắn bó với mảnh đất Lai Châu - nơi cuối trời của mảnh đất Tây Bắc, đến dạy ở trường PTDTBT THCS Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Hai năm phải xa nhà, với người cô giáo trẻ này là bao nhiêu khó khăn vất vả, nhưng niềm đam mê với nghề và yêu mến các em học sinh đã giúp cô gắn bó và tìm thấy tình yêu với mảnh đất vùng cao này.
 
Cô Diệu chia sẻ: “Em lên đây với một tinh thần vận động và tuyên truyền cho các em đến trường, còn kiến thức sẽ tính sau. Khi các em thấy yêu thích trường lớp, các em sẽ bắt đầu say mê học tập. Đó chính là niềm vui, là động lực giúp em công tác và cống hiến nơi đây”.
 
Đã thành thói quen, ngày nào cũng vậy cô Diệu lại không quản đường xá khó khăn tìm đến từng gia đình động viên các em nhỏ đi học, và hướng dẫn bài cho học sinh của mình.
 
Giờ đây trường PTDTBT THCS Pá Vệ Sủ, huyện Mường Tè, đã có gần 200 học sinh. Trong đó đa phần là những em dân tộc La Hủ - một trong 5 dân tộc ít người nhất Việt Nam. Đó chính là niềm vui và cũng là thành quả của hơn hai mươi cán bộ giáo viên, những người đang hằng ngày gắn bó với công việc dạy chữ nơi vùng cao này.
 
Thầy Vũ Trí Thức, phó hiệu trưởng trường Pa Vệ Sủ cho biết: “Trước đây các em chưa hiểu được vấn đề đến trường để làm gì hoặc là vấn đề biết chữ để làm gì, nhưng khi được sự rèn rũa giáo dục của các thầy cô, các em đã nhận biết vai trò của nhà trường giáo dục đối với cuộc sống và sự nghiệp phát triển của bản thân các em”.
 
Cuộc sống nội trú vẫn còn đó nhiều vất vả, khó khăn nhưng bằng lòng yêu nghề, quyết tâm mang “cái chữ” đến với trẻ em vùng cao lại giúp các thầy cô giáo như: Cô Diệu, thầy Thức thêm gắn bó với nơi này.
Theo VTV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !