Giật mình: Bé gái mặc bỉm quá lâu gây dị tật bộ phận sinh dục
Theo các bác sĩ nhi khoa, dị tật ở bé gái thường ít được để ý hơn, thậm chí có bé dị tật đó chỉ phát hiện khi bé trưởng thành. Đặc biệt có dị tật hình thành do việc đóng bỉm quá lâu.
![]() |
Ảnh minh hoạ. |
Thói quen do đóng bỉm
Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, dị tật ở vùng kín của bé gái thường ít được quan tâm hơn các bé trai. Dị tật ở vùng kín của bé gái không khó chữa, nhưng có những bệnh nếu không được điều trị hoặc chữa muộn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống và cả khả năng sinh sản và đời sống tình dục của trẻ khi trưởng thành.
Chị N.T.H trú tại Long Biên, Hà Nội cho biết con gái chị 1,5 tuổi, bé có thể tự ngồi để đi vệ sinh. Chị Hà không bao giờ để ý đến vùng kín của con. Nhiều lần tắm, lau chùi cho bé chị chỉ làm bình thường vì sợ làm tổn thương vùng kín.
Chị H để ý mỗi lần cho con đi tiểu, nước tiểu của bé chẽ ra thành nhiều tia, không thành một dòng như các bé khác. Lúc đầu chị tưởng bé gái tè như thế nên không để ý. Đến khi đi học, cô giáo nhìn thấy bất thường nên nói với chị H.
Chị H cho con đi kiểm tra, bác sĩ cho biết cháu bị dính môi bé, đây là dị tật ở bé gái do vệ sinh không đúng cách hoặc đóng bỉm quá lâu gây viêm dính môi bé. Dị tật này rất khó phát hiện nếu cha mẹ không quan sát kỹ. Chị cực kỳ sốc với căn bệnh đến từ bỉm này.
Với những trường hợp này, bác sĩ dùng thủ thuật đơn giản, dùng dụng cụ tách hai môi bé ra, và bệnh nhân được về nhà ngay, sau đó chỉ cần bố mẹ vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày là bệnh sẽ khỏi hẳn.
Dị vật phì đại âm vật
Chị V.T.L trú tại Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội thấy vùng kín của con tự nhiên bị phì đại bất thường. Chị đưa con đi kiểm tra bác sĩ cho biết bé bị thoát vị bẹn. May mắn, các bác sĩ đã phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn cho bệnh nhi.
Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhiều bé bị thoát vị bẹn to chèn ép cả âm vật của các bé. Những trường hợp này cấp cứu muộn còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.
Bác sĩ Liên cho biết thoát vị bẹn ở trẻ nữ cũng giống như bé trai. Khi trẻ sinh ra, một túi nhỏ thông từ khoang bụng ra lỗ bẹn sẽ được bít lại, nhưng vì lý do nào đó, túi thoát vị này không được bít sẽ khiến các cơ quan trong ổ bụng như ruột chui xuống dưới và tạo nên một khối phồng ở vùng bẹn, thường là trên xương mu, khiến một bên môi lớn to, bên kia nhỏ ở bé gái, hay ở bìu nếu là trẻ trai.
Nếu không được mổ kịp thời, có thể xảy ra hiện tượng ruột, buồng trứng chui xuống bên dưới bị nghẹt và hoại tử nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhỏ.
Còn một hiện tượng phì đại âm vật bất thường đó là hiện tượng âm vật phát triển bất thường. Bác sĩ Liên cho biết những trường hợp này tương đối phức tạp và liên quan đến việc xác định giới tính của trẻ.
Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh như: lưỡng giới giả nam (bộ nhiễm sắc thể giới tính là nam nhưng cơ thể lại phát triển theo hướng nữ), bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh ở trẻ gái (bộ nhiễm sắc thể giới tính là nữ nhưng do tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều hoóc môn nam nên cơ thể dần thay đổi như nam), trẻ bị u buồng trứng….Để điều trị bệnh này, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh cụ thể.
Bác sĩ Liên cho biết để phát hiện sớm các dị tật của trẻ gái, cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra vùng kín cho các bé. Những dị tật mà không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các bé.
* Tên nhân vật đã thay đổi
Phương Thuý
Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI
Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.
Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch
1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.
Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID
Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.
1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt
Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.
Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé
Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.
Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp
'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.
Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ
Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.
Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'
Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.
Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'
Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.