TPHCM: Gần một nửa số trẻ trong một trường mầm non chưa được tiêm chủng

Ngày 25/10, Sở Y tế TP.HCM đã khảo sát công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận Thủ Đức, đặc biệt là tại trường mầm non có ổ bệnh sởi.

BS Nguyễn Hữu Hưng kiểm tra vệ sinh vật dụng của trẻ tại một trường mầm non

Đoàn đã đến kiểm tra tại trường Mầm non Hoa Bình Minh (phường Bình Chiểu, Q.Thủ Đức), nơi vừa có chùm ca bệnh sởi với 4 trẻ bị sốt phát ban, đều thuộc lớp Lá, trong đó 3 trẻ được bệnh viện xác nhận bị mắc sởi. Theo báo cáo của nhà trường, sau khi phụ huynh cho bé nghỉ học do bị ốm, nhà trường đã được y tế dự phòng thông báo là học sinh bị sởi, được hỗ trợ khử khuẩn tại lớp Lá và toàn trường. Tại lớp Lá cũng có 17 bé chưa được tiêm vắc xin sởi, trường đã mời phụ huynh của các bé lên trường để thông báo về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn phụ huynh cho nghỉ học, đồng thời ra trạm y tế tiêm chủng, tránh bị lây bệnh.

Tại đây, đoàn kiểm tra ghi nhận, trong tổng số 154 học sinh đang học tại trường có tới 60 trẻ chưa tiêm chủng, lịch sử tiêm chủng không rõ hoặc mới chỉ được tiêm mũi 1. Trên địa bàn phường Bình Chiểu đã xảy ra 15 ca bệnh sởi, trong đó chủ yếu là trẻ 5 tuổi và bé 9 tháng chưa tới ngày tiêm chủng nhưng đã mắc sởi. Trong 15 ca bệnh này chỉ có 1 bé được tiêm mũi 1, còn lại 14 bé không được tiêm vắc xin sởi, tập trung nhiều ở khu phố 5, nơi hầu hết là các khu nhà trọ cạnh khu công nghiệp.

BS Lê Bá Kông - Trưởng trạm y tế phường Bình Chiểu cho biết, năm 2017 có 680 trẻ không được tiêm chủng, trạm đã thực hiện tiêm lại cho 565 trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ là con em công nhân không được khai báo địa chỉ cư ngụ tại địa phương, do đó trạm y tế không quản lý được lịch sử tiêm chủng, dẫn đến khả năng mắc bệnh sởi rất cao.

Số liệu tại Trung tâm y tế dự phòng quận Thủ Đức cho biết, đến nay trên toàn quận đã có 73% trẻ tiêm sởi mũi 1, 68% trẻ được tiêm sởi mũi 2. Thực tế quản lý trẻ tiêm chủng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dân nhập cư đông, không khai báo nhân khẩu, một số trường hợp có đăng ký tạm trú nhưng không cư ngụ hoặc cư ngụ nhưng địa chỉ hộ khẩu, tạm trú ở địa phương khác.

 

BS Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, qua công tác kiểm tra, thực tế cho thấy công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, nhà trường không nắm được thông tin tiêm chủng của học sinh; kiến thức, hiểu biết về một số dịch bệnh của giáo viên chưa đầy đủ; chiến dịch tiêm bù, tiêm vét cho trẻ chưa được thực hiện toàn diện, hiệu quả chưa cao. Ông Hưng đề nghị UBND quận Thủ Đức cần nhanh chóng có sự rà soát, phân công trách nhiệm cụ thể đến từng ban ngành, đơn vị, cá nhân trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát thực hiện phòng chống dịch.

Đối với chiến dịch tiêm bù, tiêm vét cho trẻ, địa phương cần xác định tiêm đầy đủ cho tất cả những trẻ trên địa bàn, không phân biệt có hộ khẩu, tạm trú hay không. Đặc biệt địa phương cần quan tâm hơn đối với các trường mầm non ngoài công lập, các nhóm trẻ gia đình không phép.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment