Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ khó đến đâu?

Bộ GDĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia 2016 dự kiến có tỉ lệ 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao.
Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ khó đến đâu? - ảnh 1

Đề thi THPT quốc gia 2016 dự kiến có tỉ lệ 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao. (Ảnh minh họa)

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP. HCM, các môn thi của năm 2016 về cơ bản không thay đổi so với năm 2015. Bộ tiếp tục chủ trương ra đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, bảo đảm độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Trước kỳ thi THPT quốc gia 2015, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã công bố bộ đề thi mẫu để học sinh tham khảo. Trong bối cảnh không có đề cương ôn thi cho từng môn, bộ đề thi mẫu này giúp học sinh hình dung khá rõ nét đề thi “thật” và trên thực tế, đề thi năm 2015 đã tuân thủ đúng quy định về đề thi trong quy chế thi THPT quốc gia 2015.

Khảo sát đề thi môn hóa học 2015 (hình thức trắc nghiệm, 50 câu), phần nội dung của chương trình lớp 10 và lớp 11 chiếm hơn 10 câu, như vậy nội dung chương trình lớp 12 là chủ yếu. Kết quả môn hóa khá tốt với tỉ lệ học sinh đạt trung bình (5 điểm) trở lên chiếm 75%. Ngoại trừ môn tiếng Anh có tỉ lệ học sinh đạt trung bình trở lên thấp (chỉ 23%), các môn thi khác cũng đạt yêu cầu đặt ra là tỉ lệ đạt trung bình cao nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu phân cách.

 

Như vậy, đề thi THPT năm 2016 sẽ không quá khó, trong đó tỉ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng số điểm để bảo đảm phân loại được trình độ của thí sinh. Bộ GDĐT cũng cho biết sắp tới sẽ công bố đề thi minh họa để giúp thí sinh yên tâm ôn tập.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment