Giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền ngày càng tăng!

Từ 20 giao dịch đáng ngờ được báo cáo vào năm 2008, đến năm 2011, con số đó lên tới 774 báo cáo, trong đó có 160 báo cáo được chuyển sang công an.

So với lĩnh vực chứng khoán và bất động sản, hoạt động phòng, chống rửa tiền trong hệ thống ngân hàng được chú trọng hơn. Bởi lẽ, các ngân hàng, nhất là những ngân hàng lớn thường có mối quan hệ, giao dịch với các tổ chức tài chính quốc tế nên yêu cầu về giám sát, phòng, chống rửa tiền ở những ngân hàng này thường được quan tâm hơn rất nhiều.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền ngày càng tăng. Sau 6 năm thực hiện Nghị định 74, từ năm 2005 đến 2011, đã có 774 báo cáo về giao dịch đáng ngờ, trong đó có 160 báo cáo được chuyển sang cơ quan công an liên quan tới 53 vụ việc.

Con số này cũng cho thấy, quy mô của các giao dịch đáng ngờ có liên quan đến rửa tiền ngày càng tăng mạnh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, hiện nay, dù số lượng các giao dịch đáng ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền lên tới con số 51.000 tỉ đồng (năm 2012), nhưng vẫn chưa có giao dịch nào được cơ quan điều tra khẳng định liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Ngân hàng chiếm phần lớn

Giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền ngày càng tăng! - ảnh 1

Báo cáo về giao dịch đáng ngờ chủ yếu thuộc lĩnh vực ngân hàng. Ảnh: Internet

Theo Cục trưởng Cục Phòng, chống rửa tiền (NHNN), ông Nguyễn Văn Ngọc cho hay, trong tổng số hơn 700 báo cáo về giao dịch đáng ngờ trên, số lượng các giao dịch đáng ngờ lại chủ yếu thuộc lĩnh vực ngân hàng, còn bất động sản và chứng khoán chỉ có một vài giao dịch, chiếm 1 tỷ lệ quá nhỏ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, bất động sản và chứng khoán sẽ là lĩnh vực dễ khiến cho tội phạm rửa tiền lợi dụng, do vậy 2 lĩnh vực này cũng nằm trong nhóm cảnh báo có nguy cơ rửa tiền khá cao.

Bản thân người đứng đầu cơ quan Phòng, chống rửa tiền của NHNN cũng khẳng định rằng, tuy số lượng báo cáo giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực bất động sản và chứng khoán chiếm rất ít, song điều này không đồng nghĩa với việc hai lĩnh vực này hoàn toàn không có hoạt động rửa tiền xảy ra, mà có thể do nhân viên ở hai lĩnh vực này còn yếu năng lực thẩm định. 

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế, việc thu thập chứng cứ để kết tội giao dịch liên quan tới hoạt động rửa tiền rất khó vì chúng đòi hỏi phải có sự phối hợp của các bộ, ngành, trong khi đó, các báo cáo về giao dịch giá trị lớn hiện nay lại phụ thuộc vào dữ liệu từ hệ thống ngân hàng báo cáo lên, bao gồm cả các ngân hàng trong nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Do vậy, cũng chưa thể đánh giá được lĩnh vực nào dễ bị rửa tiền và có nhiều hoạt động về rửa tiền.

Hải Quỳnh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !