Giảng viên bị kỷ luật vì Facebook: "Tôi chờ cuộc họp công khai với TP.Cần Thơ"

Đang là một phó khoa, trưởng bộ môn, ông Doãn Minh Đăng, cựu quán quân Đường lên đỉnh Olympia, bị cách chức xuống làm giảng viên, sau đó bị điều chuyển sang làm công việc hành chính với lý do “vi phạm đạo đức nhà giáo”.
Giảng viên bị kỷ luật vì Facebook:

Ông Doãn Minh Đăng

Ông Doãn Minh Đăng, cán bộ Trường ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ là cán bộ được cử đi du học đợt đầu tiên theo Đề án Mekong 1000 của thành phố Cần Thơ với tiền ngân sách nhà nước nhằm tạo lực lượng cán bộ trình độ cao cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Tốt nghiệp thạc sĩ năm 2008, ông Đăng được thành phố Cần Thơ phân công về Trường Đại học Tại chức Cần Thơ. Sau đó, ông Đăng xin học tiếp tiến sĩ từ năm 2008 – 2012. Cuối năm 2012 ông Đăng về lại Trường Đại học Tại chức Cần Thơ, đầu năm 2013 trường được nâng cấp thành Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Từ tháng 4/2013 ông Đăng được giữ vị trí phó trưởng khoa Điện - Điện tử - Viễn thông, từ tháng 5/2014 kiêm nhiệm làm trưởng bộ môn Tự động hóa.

Ông Đăng cho biết mình bắt đầu gặp vấn đề với nhà trường sau khi ông đi tham dự một Hội nghị khoa học do Viện Toán học tổ chức vào tháng 3/2015 tại Hà Nội. Dù ông đã xin phép trưởng khoa qua thư điện tử và gửi báo cáo xin đi hội nghị tự túc từ trước, nhưng vào cuối tháng 3/2015, Ban giám hiệu nhà trường lại yêu cầu ông phải có văn bản xác nhận của đơn vị tổ chức về thời gian thực tế của hội nghị.

Sự căng thẳng của nhà trường và ông Đăng tiếp tục khi nhà trường cho rằng trong bản gửi đi xác nhận việc tham dự hội nghị, ông Đăng đã công khai biên bản giao ban nội bộ của trường và có những câu chữ không tôn trọng nhà trường. Sau đó, ông Đăng bị kỷ luật cách chức phó trưởng khoa, trưởng bộ môn và từ tháng 11/2015, ông Đăng bị điều chuyển về làm nhân viên của phòng Đào tạo. 

Ông Đăng cho biết: “Phòng đào tạo chưa phân công công việc gì nhiều mà chỉ bảo tôi ngồi tiếp việc ở thư viện. Lý do hiệu trưởng đưa ra khi điều chuyển tôi là vi phạm đạo đức nhà giáo. Khi tôi hỏi vi phạm cụ thể là gì thì hiệu trưởng không nói, chỉ nói rằng liên quan đến kết luận kỷ luật giữa tháng 10”.

Trao đổi với phóng viên Infonet chiều 2/12, ông Doãn Minh Đăng cho biết: “Khoảng từ 21/9 đến 9/10/2015, tôi xin phép nghỉ vì vợ sinh con nhỏ, nhà trường không đồng ý nhưng do điều kiện gia đình không cho phép, tôi vẫn buộc phải nghỉ để chăm sóc vợ con. Trong thời gian tôi nghỉ, nhà trường đã họp xét kỷ luật với tôi. 

Đầu tháng 10 tôi đi làm trở lại thì nhận được thông báo kỷ luật với 6 lỗi, trong đó có những lỗi như nghỉ không phép, góp ý xúc phạm cá nhân, tổ chức, gửi thư rác… Tôi cũng đã hỏi lãnh đạo nhà trường là căn cứ trên những lý do, bằng chứng gì để đưa ra những lỗi đó nhưng nhà trường không trả lời cụ thể, chỉ nói rằng căn cứ trên những buổi làm việc với tôi trước đó. Trong những buổi làm việc đó tôi cũng đã lên tiếng phản biện nhưng không hề được xem biên bản các cuộc họp cũng như kết luận cuối cùng tại mỗi cuộc họp”

Trước thông tin có liên quan đến việc ông Đăng xin rút ra khỏi danh sách quy hoạch cán bộ cũng như tổ chức Đảng, ông Đăng cho biết: “Tôi đã làm văn bản nêu lý do xin rút khỏi quy hoạch cán bộ nguồn cũng như bên Đảng từ khoảng tháng 8, tháng 9/2014 vì muốn tập trung làm chuyên môn. Từ thời điểm đó cho đến trước tháng 3/2015, công việc của tôi vẫn không hề bị ảnh hưởng gì từ việc xin rút khỏi quy hoạch và Đảng”

Trước câu hỏi trong nội quy, quy chế của nhà trường có quy định nào cấm cán bộ, giảng viên nhà trường đưa thông tin lên facebook hay không, ông Đăng cho biết: “Nếu có quy định cấm thì trường phải công bố công khai đến cán bộ công chức. Tuy nhiên đến thời điểm này nhà trường chưa có một văn bản nào về việc này nhưng tôi được biết nhà trường đang lấy ý kiến các phòng ban về việc tôi đưa thông tin lên facebook có ảnh hưởng đến nhà trường như thế nào. Tôi thì không được lấy ý kiến nên không biết kết quả như thế nào”

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Hiệu trưởng và là người phát ngôn của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ cho biết trường đang xin ý kiến UBND TP về việc tổ chức họp báo liên quan đến thông tin về ông Doãn Minh Đăng. Theo bà Thu, thông báo về việc xem xét kỷ luật ông Đăng được ký ngày 19/11. Theo đó, thông báo này nêu rõ ba lỗi là: Tự ý nghỉ việc 14 ngày không được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường; tự ý nghỉ học không lý do từ ngày 5 đến 13/10; tiếp tục xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân và tổ chức qua email và qua thái độ, hành vi ứng xử trong các cuộc họp với lãnh đạo nhà trường.

Trước thông tin về việc tổ chức họp báo, ông Đăng khẳng định: “Tôi rất mong có cuộc họp công khai với lãnh đạo thành phố, tôi sẽ lên tiếng vì sự minh bạch nếu như được phép tham dự. Sở dĩ tôi phải đưa thông tin lên internet vì tôi thấy tính công khai, minh bạch của trường không còn. Tôi hy vọng thành phố Cần Thơ sẽ đánh giá một cách khách quan hơn, và khi đó thành phố đánh giá, kết luận thế nào tôi sẽ chấp nhận như vậy”

Doãn Minh Đăng là những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp tại Đại học Bách Khoa TP.HCM, ông cũng là một thành viên tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia và là người đầu tiên dành vòng nguyệt quế về TP.Cần Thơ. Đồng thời ông Đăng còn là nhà sáng lập câu lạc bộ VN8X dành cho các hoạt động của giới tri thức trẻ Việt Nam, tham gia nhiều hoạt động khoa học khác.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !