Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về GD-ĐT đối với dân tộc thiểu số

Đây là một trong những hoạt động của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (HĐDT) từ sau Kỳ họp thứ tư và năm 2018.

Hoạt động giám sát, khảo sát

Theo kế hoạch hoạt động giám sát, khảo sát và tổ chức phiên giải trình từ sau Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đến hết năm 2018 của HĐDT, cơ quan này sẽ thực hiện và tham gia các hoạt động giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội theo sự phân công, điều hòa phối hợp của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Cùng với đó, HĐDT sẽ tiếp tục thực hiện chương trình giám sát, khảo sát của HĐDT năm 2017: “Việc thực hiện chính sách tái định cư  các công trình thủy lợi, thủy điện và ổn định di cư tự phát khu vực miền Trung và Tây Nguyên, chính sách đối với người hồi hương từ Campuchia về Việt Nam”- thực hiện trong tháng 11 và 12/2017.

HĐDT cũng đã thống nhất chương trình giám sát, khảo sát của HĐDT năm 2018 như sau:

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo đối với dân tộc thiểu số;

Giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết số 112/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh;

Giám sát việc thực hiện cơ chế, chính sách về đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Khảo sát thực trạng và kết quả thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục các cấp học, phát triển nguồn nhân lực đối với các DTTS rất ít người, giai đoạn 2010-2017.

Trên cơ sở kết quả giám sát, khảo sát sẽ lựa chọn một số nội dung để đề nghị tổ chức các phiên giải trình, nội dung chất vấn. Trước mắt, chuẩn bị phiên giải trình về “Phân định xã, huyện, tỉnh là miền núi, vùng cao; phân định vùng dân tộc thiểu số theo trình độ phát triển- thực trạng và giải pháp”.

Tiếp tục đổi mới phương pháp, phân công các đồng chí Thường trực HĐDT và Trưởng các Tiểu ban của HĐDT trực tiếp chỉ đạo, chủ trì các chuyên đề giám sát, khảo sát, chủ động bố trí thời gian thực hiện các kế hoạch giám sát, khảo sát.

Hoạt động xây dựng pháp luật

Tiếp tục đổi mới, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả hoạt động xây dựng luật theo chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội năm 2018, bảo đảm sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tăng cường phối hợp với các cơ quan chủ trì thẩm tra, các Ban soạn thảo trong quá trình tham gia, phối hợp thẩm tra các dự án Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết.  

Ảnh minh họa.

Chủ động phân công chuẩn bị, tập trung nghiên cứu một số dự án luật có liên quan, tác động lớn tới vùng dân tộc thiểu số, miền núi: Luật Giáo dục; Luật Giáo dục đại học; Luật dân số…và những vấn đề đang được dư luận xã hội, đông đảo cử tri vùng dân tộc thiểu số, miền núi quan tâm.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị khác tổ chức một số hội nghị tập huấn, hội thảo chuyên đề gắn với các hoạt động giám sát, khảo sát, xây dựng luật, thẩm tra kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Tiếp tục quan tâm, tăng cường hoạt động giám sát, rà soát hiệu lực, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật; nghiên cứu, tham gia ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành gửi xin ý kiến.

Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế

Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2018 theo sự phân công và kết quả phê duyệt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tích cực phối hợp với Ủy ban Đối ngoại và Bộ Ngoại giao để tổ chức 01 Đoàn ra từ nguồn ngân sách nhà nước.

Tiếp tục tăng cường quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị với nghị viện, hội nghị sỹ hữu nghị các nước, trọng tâm là các nước có mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, láng giềng. Trong năm 2018, HĐDT dự kiến đón ít nhất 01 Đoàn vào (Ủy ban Dân tộc, Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).

HĐDT tiếp tục chủ động tìm kiếm cơ hội, quan tâm phối hợp hợp tác với các đối tác truyền thống, các cơ quan Liên Hợp quốc và các tổ chức quốc tế, Sứ quán tại Việt Nam. Hình thức hoạt động chủ yếu là phối hợp thực hiện các dự án thành phần (Với Unicef Việt Nam); tổ chức một số hoạt động, hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn phục vụ hoạt động lập pháp, giám sát, đánh giá thực hiện chính sách dân tộc...(với Hội đồng Anh và Sứ quán Anh; UNDP; WB; các Sứ quán, Hội nghị sĩ hữu nghị). Tăng cường các hoạt động hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt nam.

Tham gia, phối hợp tiếp đón, làm việc với Đoàn khách quốc tế, trong nước đến thăm và làm việc với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và HĐDT, Ủy ban Dân tộc.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !