Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình: Không bao giờ nghĩ đến gian lận như thế

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình nói ông rất buồn khi sự việc nâng điểm thi xảy ra tại địa phương mình. Cả đời làm giáo dục của ông không bao giờ nghĩ đến những việc gian lận như thế.

Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình.

Không có khiếu nại về điểm chấm thẩm định
Sau khi có kết quả chấm thẩm định, việc xử lý liên quan gian lận thi cử tại tỉnh Hòa Bình đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Sau khi nhận được kết quả chấm thẩm định, Sở GDĐT Hòa Bình đã thực hiện rà soát lại kết quả thi cùng kết quả chấm thẩm định, đối chiếu và trả về điểm đúng cho học sinh. Cùng với đó, Sở thực hiện xét công nhận lại tốt nghiệp với những thí sinh này. Trong số 64 thí sinh, có 1 thí sinh tự do trượt tốt nghiệp.

Sở GDĐT cũng đã chuyển kết quả chấm thẩm định về cho các trường đại học và cao đẳng có thí sinh liên quan. Toàn bộ nhiệm vụ đã hoàn thành xong vào ngày 25.3.

Những ngày qua, không ít phụ huynh “kêu oan” trên báo chí về việc con em mình bị giảm điểm sau chấm thẩm định, hoặc không biết vì sao lại được nâng điểm. Sở có nhận được phản ánh, kiến nghị nào về kết quả chấm thẩm định hay không?

- Cách làm của chúng tôi là lần theo số điện thoại thí sinh để lại trong hồ sơ để liên hệ trả kết quả. Có 10 thí sinh không nghe máy, 5 số không liên lạc được, còn lại đều đón nhận kết quả.

Thí sinh được thông báo đã đến Sở nhận, những người không đến thì chúng tôi trả kết quả về cho trường, điểm thi.

Đến thời điểm hiện tại, Sở GDĐT Hòa Bình chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào về điểm chấm thẩm định của phụ huynh, học sinh. Theo quy định thi THPT quốc gia, điểm chấm thẩm định là chấm cao nhất và là kết quả cuối cùng.
Không có con của cán bộ ở Sở được nâng điểm

Dư luận phản ánh, trong danh sách 64 thí sinh, nhiều em là con của cán bộ trong ngành. Mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con, em mình. Về phía Sở GDĐT, đã có những tham mưu gì về công tác nhân sự với tỉnh hay chưa?

- Tôi xin khẳng định, trong danh sách 64 thí sinh không có em nào là con của lãnh đạo, cán bộ cấp trưởng, phó phòng trong Sở GDĐT. Tại các nhà trường thì Sở không nắm được vì về nguyên tắc, chúng tôi không được phép điều tra danh tính của phụ huynh học sinh.

Đến hiện nay, tôi đã đọc được ý kiến của Bộ trưởng qua báo chí nhưng chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo trực tiếp, văn bản của Bộ. Khi có chỉ đạo, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm các quy định.

Sau khi 3 lãnh đạo cấp phòng, cán bộ bị tạm giữ để điều tra, việc thực hiện các công việc trong Sở có gặp khó khăn nào không, thưa ông?

Chúng tôi đang thiếu 1 trưởng phòng nhưng do chưa có kết luận chính thức nên tạm quyền giao phó phòng phụ trách. Còn những cán bộ đang bị tạm giữ đã bị đưa ra khỏi quy hoạch. Những hành động, sai phạm của các đồng chí đó là việc làm việc làm xấu, tôi không hài lòng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết đã đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ sai phạm, nâng điểm thi.

Tôi xin lỗi học sinh, phụ huynh

Khi sự việc gian lận điểm thi xảy ra, ông đã làm công tác tư tưởng như thế nào cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh?

- Tôi đã chia sẻ rằng việc nào ra việc đó, đây chỉ là những việc làm sai trái của một số cá nhân. Ai sai phạm thì người đó chịu trách nhiệm. Sai phạm theo quy chế thi thì xử lý theo quy chế, cao hơn thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn anh em, thầy cô không dính dáng gì thì mọi việc không phải lo lắng, cứ tập trung làm việc bình thường. Hãy làm theo đúng cái tâm của mình. Nếu cái tâm mình trong sáng thì không việc gì phải sợ cả.

Với tư cách là người đứng đầu ngành Giáo dục địa phương, ông sẽ chịu trách nhiệm ra sao khi việc gian lận điểm thi hết sức nghiêm trọng xảy ra?

Đây là câu chuyện buồn, 40 năm theo nghề, không bao giờ tôi nghĩ đến việc như thế. Ngay từ đầu, tôi đã đứng lên xin lỗi phụ huynh, học sinh.

Tôi thực sự rất buồn, đau lòng. Bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu tâm huyết của các thế hệ, giờ các cậu ấy làm những việc như thế, những việc không bao giờ mình nghĩ đến lại xảy ra như vậy.

Tôi rất buồn khi để xảy ra sự việc. Là người đứng đầu, tôi xin chịu trách nhiệm cũng như xin lỗi về vấn đề này.

- Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Theo Đặng Chung - Huyên Nguyễn/ Báo Lao động

Từ khóa: giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình gian lận thi cử nâng điểm

Thanh niên bắn mái tôn gặp tai nạn theo cách không ai ngờ tới Icon

Thiếu cẩn trọng, không tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động sẽ dẫn tới những tai nạn nguy hiểm như clip dưới đây.

La Vân Hi, Nhậm Gia Luân vào nhóm sao nam Hoa ngữ có ngoại hình 'hack tuổi'

Trong Cbiz, hầu hết những người nổi tiếng đều có một điểm chung là ngoại hình ưa nhìn. Tuy nhiên vẻ ngoài đến mức “trẻ mãi không già” thì phải kể đến 4 sao nam dưới đây.

Cậu bé lớp 3 viết bản kiểm điểm, đọc tới dòng chữ ký phụ huynh thì dân mạng ‘cười lăn’

Sự thành thật, đáng yêu khi viết bản kiểm điểm của cậu bé này khiến cộng đồng mạng vừa thương vừa bật cười thích thú.

YG Entertainment cuối cùng đã lên tiếng về vụ rò rỉ ảnh đời tư của Jennie

Công ty quản lý YG Entertainment của Jennie Blackpink đã chính thức đưa ra quan điểm về vụ rò rỉ ảnh riêng tư của Jennie.

Hai câu hỏi Olympia về lịch sử gây tranh cãi, Ban tổ chức nói gì?

Trước tranh cãi của khán giả về 2 câu hỏi lịch sử, Ban tổ chức chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 22 đã lên tiếng giải đáp.

Phương Oanh đăng ảnh nói triết lý nhưng mắc lỗi chính tả cơ bản, đành loay hoay sửa mãi!

“Thanh niên chuyên sai lỗi chính tả gọi tên em”, Phương Oanh buộc phải thừa nhận điểm yếu dưới phần bình luận của loạt ảnh mới đăng tải.

Đà Nẵng: Đình chỉ cơ sở mầm non Elm School vì nghi vấn bạo hành học sinh

Trước thông tin học sinh mầm non bị bạo hành, đánh, bỏ đói... cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ nhóm lớp tư thục Elm School (Đà Nẵng) để điều tra, xác minh.

Người trẻ bỏ tiền triệu đi học 'sống ảo'

Các lớp dạy tạo dáng, chụp hình sống ảo, tác phong đẹp mắt ấn tượng thu hút nhiều người trẻ dù học phí không hề thấp, khóa 10 buổi học theo nhóm khoảng 3,5 triệu đồng, còn học 1 mình chi phí 900.000 đồng/buổi

Nhà vô địch Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Em hơi lười nên sắp xếp học, làm việc nhanh hơn!'

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22 kết thúc với chiến thắng đầy xứng đáng của Đặng Lê Nguyên Vũ - chàng trai đến từ vùng đất Thái Bình.

Đà Nẵng: Chấn động hiệu trưởng thừa nhận xô ngã, kéo lê học sinh, bắt ăn đồ nôn

Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vì có hành vi bạo hành nhiều học sinh. Sự việc khiến dư luận rất bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !