Giải thể trường Lý Tự Trọng đồng thời cho thuê sân chơi với giá rẻ mạt

Suốt 1 tháng qua, giáo viên Trường THPT Lý Tự Trọng (TP.HCM) tha thiết giữ lại Trường nhưng không được Sở GD đồng ý. Trong khi đó Sở lại cho phép lấy sân chơi của học sinh cho đơn vị tư nhân kinh doanh với giá rẻ mạt.
Giải thể trường Lý Tự Trọng đồng thời cho thuê sân chơi với giá rẻ mạt - ảnh 1

8.000m2 đất sân bãi của Trường đang được Sở GD&ĐT đồng ý cho một công ty tư nhân thuê với giá rẻ mạt

Trao đổi với PV ngày 7/7, thầy Lê Tấn Long, giáo viên dạy môn Sử Trường THPT Lý Tự Trọng cho biết, suốt gần 1 tháng qua, giáo viên, phụ huynh của Trường liên tục gửi đến lãnh đạo Sở lời cầu cứu khẩn thiết nhất: Hãy giữ lại trường THPT Lý Tự Trọng, giữ lại 1.600 chỗ học cho học sinh. 

Thế nhưng, tiếng kêu cứu của tập thể giáo viên hoàn toàn bị lạc lõng, để rồi được chỉ đạo “Để đáp ứng tâm tư nguyện vọng của giáo viên, học sinh, Sở sẽ cho… xây nhà truyền thống”.

Bức xúc hơn nữa, trong thời gian Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ra công văn cho giải thể Trường, cũng là lúc Sở có công văn chỉ đạo: Thống nhất chủ trương của Hiệu trưởng Trường CĐKT Lý Tự Trọng là ông Văn Công Sang cho công ty TNHH Một thành viên DV – ĐT – TM Phong Sơn thuê 8.000m2 đất sân bãi của Trường để làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, với giá thuê rẻ mạt 40 triệu/tháng trong thời gian 6 năm. Tính ra, mỗi mét vuông chỉ có giá 5.000 đồng.

Sở GD yêu cầu Trường thực hiện theo đúng quy định theo văn bản số 5704/STC-CS ngày 26/6/2013 của Sở Tài chính TP.HCM về nguyên tắc sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích sản xuất kinh doanh dịch vụ…

Đặc biệt, trong hợp đồng trên có rất nhiều điều khoản bất lợi cho học sinh, sinh viên như: Học sinh chỉ được học đá bóng theo thời khóa biểu, còn ngoài thời gian học chính khóa, nếu có nhu cầu tập luyện thì phải đóng tiền với giá được cho là “ưu ái” giảm tiền thuê sân từ 10 – 30%, tùy giờ trong ngày. Trong khi đó, học sinh, sinh viên chỉ có thể chơi bóng đá, rèn luyện thể chất sau giờ học và vào buổi chiều tối.

Hơn nữa, số lượng sinh viên, học sinh của 2 khối Cao đẳng và THPT lên tới 6.000 học sinh nên nhu cầu có sân chơi là rất lớn. “Vậy lý do gì mà Hiệu trưởng nhà trường đồng ý với Sở GD&ĐT đem sân chơi này đi kinh doanh trong khi luôn kêu ca thiếu mặt bằng? 

Điều này càng làm cho tập thể giáo viên, phụ huynh học sinh trường chúng tôi hoang mang và không hiểu mục đích của việc giải thể trường THPT Lý Tự Trọng là gì!?”, thầy Long bức xúc nói.

Ông Đỗ Kỳ Công, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật tế Lý Tự Trọng cũng cho biết, trước đây, mặt bằng sân cỏ này được rất nhiều công ty, tổ chức nhòm ngó thuê mướn vì nó nằm ở mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ. Song, Trường đã kiên quyết giữ lại để học sinh, sinh viên có cơ hội rèn luyện thể chất.

Trong khi đó, ông Văn Công Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng lại cho rằng, Trường đã xin ý kiến và được Sở GD&ĐT TP.HCM chấp thuận về chủ trương nên mới thực hiện.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Infonet, theo văn bản số 5704/STC-CS ngày 26/6/2013 của Sở Tài chính TP.HCM về việc sử dụng tài sản nhà nước để liên doanh liên kết theo quy định của pháp luật phải do Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định.

Còn trong công văn trên do Sở GD&ĐT TP.HCM lại do ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở ký quyết định. Phải chăng có sự bất thường khi Sở GD&ĐT cho phép lấy sân chơi của học sinh, sinh viên cho đơn vị tư nhân khai thác, kinh doanh!?

Vì vậy, tập thể giáo viên của Trường khẩn thiết cầu cứu các cấp lãnh đạo ngoài việc chỉ cần giữ nguyên 5.000m2 đất và hợp thức hóa Trường THPT Lý Tự Trọng theo đúng Điều lệ của Bộ GD&ĐT, cần yêu cầu Sở GD&ĐT trả lời thỏa đáng nhất về sự việc trên.

“Liệu chúng tôi có được phép tin nguyện vọng của tập thể chúng tôi sẽ được xem xét? Liệu chúng tôi có thể trả lời câu hỏi của học trò: “Thầy, cô ơi trường mình có được giữ lại không?”, thầy Long nói.

Thúy Ngà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !