Giá xăng dầu hôm nay 3/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu ngày 3/3 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khi triển vọng tiêu thụ trên toàn cầu được cải thiện và lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng. Giá dầu Brent tiến sát mức 85 USD/thùng còn giá dầu WTI ở mức cao nhất trong vòng 2 tuần.

Trên thị trường thế giới, giá của 2 loại dầu thô phổ biến là dầu WTI và dầu Brent đang có dấu hiệu phục hồi.

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 20h50' ngày 2/3 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 5 được giao dịch ở mức 84,33 USD/thùng, tăng 0,02 USD, tương đương 0,02% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI giao tháng 4 được giao dịch ở mức 77,73 USD/thùng, tăng 0,04 USD, tương đương 0,05% so với phiên liền trước.

Theo giới phân tích, giá dầu tăng nhờ triển vọng tiêu thụ trên toàn cầu được cải thiện.

Đặc biệt, giá dầu phục hồi trước các tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

 Giá xăng dầu tiếp đà tăng (Ảnh: Vanguardngr)

Theo số liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố vào ngày 1/3, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của nước này vào tháng 2 đã tăng lên 52,6 điểm từ mức 50,1 điểm vào tháng 1.

PMI là một chỉ số hết sức quan trọng để đo lường sức khỏe của ngành sản xuất. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh làm tăng thêm hi vọng rằng sự phục hồi của nền kinh tế nước này có thể bù đắp cho sự suy giảm kinh tế toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Giới chuyên gia nhận định sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc sẽ khiến nhu cầu dầu thế giới tăng thêm tới 1 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu hàng hóa, trong đó giá dầu được hưởng lợi nhiều nhất. 

Bên cạnh đó, giá dầu đi lên còn bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng. Nguồn cung dầu chịu sự tác động bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của Nga vào tháng 3 để đáp trả phương Tây vì đã áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của nước này.

Thông tin Nga có kế hoạch cắt giảm tới 25% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của nước này từ các cảng phía tây trong tháng 3 cũng tác động lên giá dầu.

Nguồn cung dầu ngày càng eo hẹp hơn khi các nhà sản xuất lớn trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Một cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện với các chuyên gia kinh tế mới đây cho thấy, hầu hết đều kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt mức cao nhất là 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế do các nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tăng lãi suất mạnh hơn gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu cũng chịu sức ép sau khi báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/2.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay (3/3) được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành ngày 1/3 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng RON 95 giảm 120 đồng/lít, giá bán không quá 23.320 đồng/lít. Giá xăng E5 giảm 120 đồng/lít, giá bán xuống mức 22.420 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 550 đồng/lít, giá bán ở mức 20.250 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 370 đồng/lít, xuống mức 20.470 đồng/lít.

Hạnh Nguyên

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.