Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Tích trữ vàng

Bốn năm gần đây, dịp cuối năm, chị Nguyễn Thị Vân (Ba Đình, Hà Nội) đều dành số tiền lương, thưởng để mua 1 lượng vàng. Chị Vân cho hay, số tiền tích luỹ không đủ để chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nên mua vàng là hợp lý. 

“Nếu nhiều tiền, mình mua 1 lượng vàng, còn ít thì mua 1 chỉ. Năm nào mình cũng mua vào cuối năm trước Tết âm lịch. Sau Tết, vàng hay tăng giá”, chị Vân nói. Nhờ mua vàng tích trữ, sau nhiều năm tăng giá, chị có một khoản lời lớn.

Với những nhân viên văn phòng như chị Vân, việc mua vàng làm của để dành là chuyện rất bình thường. Mua bán dễ dàng, giá tăng theo năm, lợi nhuận hơn cả gửi tiết kiệm, nhiều người chọn vàng làm kênh dự trữ vốn.

 Thói quen mua vàng cầu may và tích trữ của người Việt. (Ảnh: Duy Anh)

Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, người dân Việt Nam rất chuộng sở hữu vàng. So với các nước trong khu vực, nhu cầu vàng miếng và vàng xu của Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ tại châu Á. Còn về nhu cầu vàng trang sức, Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. 

Trong quý III/2022, lượng vàng thị trường trong nước tiêu thụ tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng đạt 8,5 tấn, số vàng còn lại chủ yếu vàng trang sức.

Theo khảo sát của Ngân hàng Standard Chartered, trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng năm nay, vàng chính là kênh đầu tư được nhiều người Việt quan tâm nhất.

Lời hơn gửi tiết kiệm

Tính theo năm, giá vàng trong nước có mức tăng khá mạnh. Thời điểm trước Tết 2022, ngày 30/1/2022, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 62,52 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 61,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 61,8 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 62,5 triệu đồng/lượng.

Năm 2022, giá vàng có nhiều đợt điều chỉnh lịch sử. Tháng 3/2022, giá vàng miếng SJC thiết lập đỉnh 74,4 triệu đồng/lượng. Các tháng tiếp theo, giá vàng có xu hướng giảm dần và giữ ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng. 

Đầu năm 2023, giá vàng trong nước tăng theo đà thế giới, tiến gần tới mốc 68 triệu đồng/lượng.

 

Biểu đồ giá vàng. (Ảnh: Duy Anh)

Kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm nay 19/1, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 67,9 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,92 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,7 triệu đồng/lượng. 

Nếu mua vàng từ thời điểm trước kỳ nghỉ Tết 2022 đến nay, giá vàng miếng 9999 tại SJC tăng 5,4 triệu đồng/lượng. Người mua và giữ vàng hiện có một khoản lời lớn.

Đánh giá triển vọng 2023, nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục tăng. Juerg Kiener, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của Swiss Asia Capital, dự báo giá vàng có thể lên tới mức 4.000 USD/ounce (khoảng 118 triệu đồng/lượng) trong năm 2023.

Duy Anh

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Nhật Bản mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động, giá rẻ bất ngờ

Nhật Bản lần đầu tiên mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động với mức giá rẻ như thịt xông khói tại Mỹ.

Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.