Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Tích trữ vàng

Bốn năm gần đây, dịp cuối năm, chị Nguyễn Thị Vân (Ba Đình, Hà Nội) đều dành số tiền lương, thưởng để mua 1 lượng vàng. Chị Vân cho hay, số tiền tích luỹ không đủ để chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nên mua vàng là hợp lý. 

“Nếu nhiều tiền, mình mua 1 lượng vàng, còn ít thì mua 1 chỉ. Năm nào mình cũng mua vào cuối năm trước Tết âm lịch. Sau Tết, vàng hay tăng giá”, chị Vân nói. Nhờ mua vàng tích trữ, sau nhiều năm tăng giá, chị có một khoản lời lớn.

Với những nhân viên văn phòng như chị Vân, việc mua vàng làm của để dành là chuyện rất bình thường. Mua bán dễ dàng, giá tăng theo năm, lợi nhuận hơn cả gửi tiết kiệm, nhiều người chọn vàng làm kênh dự trữ vốn.

 Thói quen mua vàng cầu may và tích trữ của người Việt. (Ảnh: Duy Anh)

Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, người dân Việt Nam rất chuộng sở hữu vàng. So với các nước trong khu vực, nhu cầu vàng miếng và vàng xu của Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ tại châu Á. Còn về nhu cầu vàng trang sức, Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. 

Trong quý III/2022, lượng vàng thị trường trong nước tiêu thụ tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng đạt 8,5 tấn, số vàng còn lại chủ yếu vàng trang sức.

Theo khảo sát của Ngân hàng Standard Chartered, trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng năm nay, vàng chính là kênh đầu tư được nhiều người Việt quan tâm nhất.

Lời hơn gửi tiết kiệm

Tính theo năm, giá vàng trong nước có mức tăng khá mạnh. Thời điểm trước Tết 2022, ngày 30/1/2022, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 62,52 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 61,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 61,8 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 62,5 triệu đồng/lượng.

Năm 2022, giá vàng có nhiều đợt điều chỉnh lịch sử. Tháng 3/2022, giá vàng miếng SJC thiết lập đỉnh 74,4 triệu đồng/lượng. Các tháng tiếp theo, giá vàng có xu hướng giảm dần và giữ ổn định quanh mốc 67 triệu đồng/lượng. 

Đầu năm 2023, giá vàng trong nước tăng theo đà thế giới, tiến gần tới mốc 68 triệu đồng/lượng.

 

Biểu đồ giá vàng. (Ảnh: Duy Anh)

Kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán năm nay 19/1, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 67,9 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,92 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,7 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,7 triệu đồng/lượng. 

Nếu mua vàng từ thời điểm trước kỳ nghỉ Tết 2022 đến nay, giá vàng miếng 9999 tại SJC tăng 5,4 triệu đồng/lượng. Người mua và giữ vàng hiện có một khoản lời lớn.

Đánh giá triển vọng 2023, nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục tăng. Juerg Kiener, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của Swiss Asia Capital, dự báo giá vàng có thể lên tới mức 4.000 USD/ounce (khoảng 118 triệu đồng/lượng) trong năm 2023.

Duy Anh

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.