Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Ngày hè oi ả mà được thưởng thức bát bún ốc thơm ngon, đậm đà, hài hòa các vị chua - cay - mặn - ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

NGUYÊN LIỆU (cho khẩu phần 6 người ăn)

- Ốc bươu to: 1kg;

- Ốc loại nhỏ (ốc đá, ốc vặn): 1kg

- Giò sống: 150g;

- Xương lợn: 300g (chọn xương bay hoặc xương cục để nước trong và ngọt);

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Bún: 1,5kg ;

- Cà chua: 300g

- Đậu phụ: 4 bìa

- Dấm bỗng: 150-200ml ;

- Ớt tươi, ớt khô: 1 quả (hoặc thay bằng sa tế)

- Tía tô, hành tươi, hành khô, rau sống ăn kèm (bắp chuối thái lát mỏng hoặc rau thơm các loại)

CÁCH LÀM BÚN ỐC TẠI NHÀ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau rửa sạch.

Hành khô bỏ vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

Tía tô, hành lá thái nhỏ để riêng mỗi loại.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Làm ớt chưng: Ớt khô và ớt tươi bằm nhỏ, cho vào nồi chưng lên với ít dầu ăn hoặc có thể phi thơm hành lá với ít dầu ăn, sau đó cho sa tế vào đảo đều cho dậy mùi thơm là được.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Rán đậu: Đậu cắt miếng nhỏ, để ra rổ cho ráo nước rồi rán giòn.

- Cà chua cắt múi cau, phi thơm 1/2 hành khô và chưng cho lên màu với 1 thìa cà phê muối gia vị;

 
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Sơ chế ốc: Ốc mua về ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ cho ốc ra bớt chất bẩn và nhớt, có thể cắt vào 1 quả ớt thật cay để ớt chóng mở miệng nhả chất bẩn. Sau đó đeo găng tay để chà xát ốc, thay nước nhiều lần để ốc thật sạch.

Đun sôi nước, thả ốc vào cùng chút muối trắng, ốc sôi bùng trở lại thì tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước (nước luộc ốc nhớ giữ lại làm nước dùng) rồi khêu lấy phần thịt ở đầu ốc, phần bụng ốc màu vàng ăn được thì giữ lại, phần bụng trắng chứa nhiều ốc con thì bỏ đi.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Rửa lại ốc cho hết nhớt, phi thơm 1/2 hành khô còn lại, cho 2/3 số ốc vào xào qua với 1 thìa cà phê nước mắm cho thơm.

Bước 2: Chuẩn bị nước dùng bún ốc

- Xương lợn rửa sạch, luộc qua rồi đổ bỏ nước đầu, rửa lại xương rồi cho 1 lít nước lã vào ninh xương ở chế độ lửa vừa, khi nước xương sôi thì giảm nhỏ lửa, hớt bọt, để xương sôi liu riu để nước xương được trong, không bị đục.

- Sau khi ninh khoảng 1 giờ, vớt bỏ xương, gạn lấy phần nước hoà cùng nước luộc ốc. Cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Bước 3: Làm mọc ốc

1/3 số ốc còn lại bằm nhỏ, trộn với giò sống và 1 phần lá tía tô thái nhỏ, nặn thành các viên đều nhau hoặc có thể dùng thìa nhỏ xắn thành từng viên mọc rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi, mọc nổi lên thì để thêm 2-3 phút để mọc chín rồi vớt ra 1 tô riêng.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Lúc này mới cho dấm bỗng và 1 ít ớt chưng vào nồi nước dùng, nêm nếm lại lần nữa sao cho nồi nước dùng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Trình bày: trần bún bằng nước nóng, cho bún vào bát to, bên trên bày ốc, mọc ốc, đậu phụ rán, rau tía tô, hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng lên trên. Ăn nóng cùng rau thơm các loại, ớt chưng hoặc hành lá chưng sa tế.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Có thể cho thêm giò hoặc sườn sụn thái mỏng đã được trần chín để bát bún càng ngon hơn.

Chúc các bạn làm món bún ốc thành công!

Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Cách làm món thịt ba chỉ nướng cháy cạnh khiến ai nấy ăn xong còn thèm
icon

Dưới đây là cách làm món thịt ba chỉ nướng cháy cạnh của chị Trần Thuỷ - một Việt Kiều ở Đức.

 
 
Cặp đôi làm vườn 4 hecta với quan niệm 'chúng ta đang mượn đất của thế hệ tương lai'
icon

Đôi bạn trẻ yêu nhau vì cùng sở thích làm vườn rồi cưới nhau vì muốn tạo ra những khu vườn xanh mướt bảo vệ môi trường và cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

 
 
Những mâm cơm '3 món quay vòng' giá từ 30-70k ngon lành cho gia đình
icon

Mâm cơm nào của Lâm Hương cũng rất đơn giản, 3 món quay vòng nhưng luôn ngon và đủ chất.

 
 
Sau khi trồng 5m2 rau sạch cho con ăn dặm, bà mẹ trẻ làm luôn vườn rau thủy canh 1.000m2
icon

Ngoài vườn rau thủy canh tươi tốt, trang trại không thiếu thứ gì của gia đình Quỳnh Như khiến cộng đồng mạng không khỏi trầm trồ và muốn bỏ cả thành phố để về quê “nuôi cá và trồng thêm rau”.

 
 
'Chán ăn thịt lắm rồi', làm ngay nem chạo nấm đùi gà trộn thính thơm ngon bất ngờ
icon

Món nem chạo chay từ nấm đùi gà có cách làm rất đơn giản. Chỉ sau 15 phút vào bếp là bạn đã có ngay một món chay thơm phức, giòn ngọt và tốt cho sức khỏe.

 
 
Chàng trai thành phố cải tạo sân nhà thành khu vườn xanh mướt
icon

Sinh sống ở thành phố lớn tại Canada, Luay Ghafari đã tự tạo khu vườn nhỏ để cung cấp thức ăn sạch cho gia đình.

 
Cách làm bánh mì pita khoai tây thơm ngon mềm mịn
icon

Bánh mì Pita nhân khoai tây mềm xốp vỏ bánh mềm dai, nhân bên trong thơm bùi ngọt béo lại rất dễ làm. Bạn hãy thử xem nhé!

 
Khu vườn rau quả “cực chất” của bà mẹ 4 con bận bịu tối ngày ở Quảng Ninh
icon

Khu vườn 300m2 được quy hoạch gọn gàng đã đủ sức cung cấp các loại rau, củ, quả ngon và sạch cho gia đình bà mẹ 4 con.

 
Top 10 loại đồ uống mùa hè ngon nhất, dễ làm tại nhà
icon

Những ngày nắng nóng đổ lửa đã chính thức tới rồi, hãy tham khảo cách làm những loại đồ uống mùa hè ngon nhất dưới đây nhé!

 
Bếp trưởng hướng dẫn làm mâm cỗ chay mừng Đại lễ Phật đản 2021
icon

Một mâm cỗ chay đầy đủ hương hoa với những món chay thuần tự nhiên được bày trí đẹp đẽ, công phu là cách bạn thể hiện lòng thành với đức Phật và tổ tiên trong đại lễ Phật đản năm nay.