Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Ngày hè oi ả mà được thưởng thức bát bún ốc thơm ngon, đậm đà, hài hòa các vị chua - cay - mặn - ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

NGUYÊN LIỆU (cho khẩu phần 6 người ăn)

- Ốc bươu to: 1kg;

- Ốc loại nhỏ (ốc đá, ốc vặn): 1kg

- Giò sống: 150g;

- Xương lợn: 300g (chọn xương bay hoặc xương cục để nước trong và ngọt);

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Bún: 1,5kg ;

- Cà chua: 300g

- Đậu phụ: 4 bìa

- Dấm bỗng: 150-200ml ;

- Ớt tươi, ớt khô: 1 quả (hoặc thay bằng sa tế)

- Tía tô, hành tươi, hành khô, rau sống ăn kèm (bắp chuối thái lát mỏng hoặc rau thơm các loại)

CÁCH LÀM BÚN ỐC TẠI NHÀ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau rửa sạch.

Hành khô bỏ vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

Tía tô, hành lá thái nhỏ để riêng mỗi loại.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Làm ớt chưng: Ớt khô và ớt tươi bằm nhỏ, cho vào nồi chưng lên với ít dầu ăn hoặc có thể phi thơm hành lá với ít dầu ăn, sau đó cho sa tế vào đảo đều cho dậy mùi thơm là được.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Rán đậu: Đậu cắt miếng nhỏ, để ra rổ cho ráo nước rồi rán giòn.

- Cà chua cắt múi cau, phi thơm 1/2 hành khô và chưng cho lên màu với 1 thìa cà phê muối gia vị;

 
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Sơ chế ốc: Ốc mua về ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ cho ốc ra bớt chất bẩn và nhớt, có thể cắt vào 1 quả ớt thật cay để ớt chóng mở miệng nhả chất bẩn. Sau đó đeo găng tay để chà xát ốc, thay nước nhiều lần để ốc thật sạch.

Đun sôi nước, thả ốc vào cùng chút muối trắng, ốc sôi bùng trở lại thì tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước (nước luộc ốc nhớ giữ lại làm nước dùng) rồi khêu lấy phần thịt ở đầu ốc, phần bụng ốc màu vàng ăn được thì giữ lại, phần bụng trắng chứa nhiều ốc con thì bỏ đi.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Rửa lại ốc cho hết nhớt, phi thơm 1/2 hành khô còn lại, cho 2/3 số ốc vào xào qua với 1 thìa cà phê nước mắm cho thơm.

Bước 2: Chuẩn bị nước dùng bún ốc

- Xương lợn rửa sạch, luộc qua rồi đổ bỏ nước đầu, rửa lại xương rồi cho 1 lít nước lã vào ninh xương ở chế độ lửa vừa, khi nước xương sôi thì giảm nhỏ lửa, hớt bọt, để xương sôi liu riu để nước xương được trong, không bị đục.

- Sau khi ninh khoảng 1 giờ, vớt bỏ xương, gạn lấy phần nước hoà cùng nước luộc ốc. Cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Bước 3: Làm mọc ốc

1/3 số ốc còn lại bằm nhỏ, trộn với giò sống và 1 phần lá tía tô thái nhỏ, nặn thành các viên đều nhau hoặc có thể dùng thìa nhỏ xắn thành từng viên mọc rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi, mọc nổi lên thì để thêm 2-3 phút để mọc chín rồi vớt ra 1 tô riêng.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Lúc này mới cho dấm bỗng và 1 ít ớt chưng vào nồi nước dùng, nêm nếm lại lần nữa sao cho nồi nước dùng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Trình bày: trần bún bằng nước nóng, cho bún vào bát to, bên trên bày ốc, mọc ốc, đậu phụ rán, rau tía tô, hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng lên trên. Ăn nóng cùng rau thơm các loại, ớt chưng hoặc hành lá chưng sa tế.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Có thể cho thêm giò hoặc sườn sụn thái mỏng đã được trần chín để bát bún càng ngon hơn.

Chúc các bạn làm món bún ốc thành công!

Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Món ngon mùa hè: 11 món thịt vịt vừa ngon vừa dễ làm
icon

Theo quan niệm dân gian, thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tính mát, phù hợp với cơ thể vào mùa hè nóng nực.

 
 
Món nem chua của Việt Nam 'gây sóng gió' cho các nhà khoa học quốc tế
icon

Nem chua là món ăn khoái khẩu của người Việt Nam và là chìa khóa để điều chế chất bảo quản thực phẩm tự nhiên phục vụ con người.

 
 
Bí quyết xào mướp đắng giòn ngon, xanh mướt mà lại giảm vị đắng
icon

Để mướp đắng xào giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt, đặc biệt giảm đi vị đắng một cách hiệu quả, cần có bí quyết không phải ai cũng biết.

 
 
Làm bò nướng lá lốt bằng chảo chống dính
icon

Món bò nướng lá lốt với sự kết hợp giữa thịt bò và thịt lợn cuộn cùng lớp lá lốt thơm phức sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn, bạn có thể 'nướng' bằng chảo chống dính.

 
 
Khu vườn giúp một gia đình vượt qua khủng hoảng tài chính
icon

Jessica, một người rất say mê làm vườn sống ở Michigan, Mỹ đã giúp gia đình vượt qua khoảng thời gian khủng hoảng tài chính.

 
 
Thực đơn bữa cơm gia đình 100-200 nghìn tuyệt ngon của cô nàng 8X
icon

Mâm cơm nào của chị Bùi Huyền cũng vô cùng đẹp mắt, ngon miệng, bày biện hấp dẫn chẳng kém gì nhà hàng.

 
Khu vườn 'kỳ diệu' chữa lành vết thương thể chất và tinh thần của cô gái Australia
icon

Sau một năm gặp biến cố, suy sụp hoàn toàn về tinh thần và thể chất, cô gái đến từ Australia giờ đây rất mãn nguyện với cuộc sống bình yên chăm sóc cây vườn.

 
15 mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ đẹp như tranh, đầy đủ món ăn truyền thống
icon

Những ngày lễ tết luôn là cơ hội để chị em thể hiện tài nội trợ khéo léo, đảm đang. Hãy tham khảo 15 mâm cỗ bày biện đẹp như tranh dưới đây để chuẩn bị cho Tết Đoan ngọ 2021 nhé!

 
Tết Đoan ngọ 2021 cúng gì, văn khấn thế nào?
icon

Tết Đoan ngọ 2021 vào ngày thứ Hai 14/5 (tức mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nhiều gia đình Việt Nam sẽ chuẩn bị lễ vật, văn khấn để thực hiện nghi lễ dâng hương trong ngày tết này.

 
Mua bánh bột lọc online, cô gái nhận về loại bánh 'tàng hình' khiến ai nấy hoang mang
icon

Mua hàng online đang trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, những hình ảnh minh họa và sản phẩm thực tế nhiều khi khiến người mua 'dở khóc dở cười'. Trường hợp của cô gái mua bánh bột lọc sau đây đang khiến cư dân mạng hoang mang.