Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Ngày hè oi ả mà được thưởng thức bát bún ốc thơm ngon, đậm đà, hài hòa các vị chua - cay - mặn - ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

NGUYÊN LIỆU (cho khẩu phần 6 người ăn)

- Ốc bươu to: 1kg;

- Ốc loại nhỏ (ốc đá, ốc vặn): 1kg

- Giò sống: 150g;

- Xương lợn: 300g (chọn xương bay hoặc xương cục để nước trong và ngọt);

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Bún: 1,5kg ;

- Cà chua: 300g

- Đậu phụ: 4 bìa

- Dấm bỗng: 150-200ml ;

- Ớt tươi, ớt khô: 1 quả (hoặc thay bằng sa tế)

- Tía tô, hành tươi, hành khô, rau sống ăn kèm (bắp chuối thái lát mỏng hoặc rau thơm các loại)

CÁCH LÀM BÚN ỐC TẠI NHÀ 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau rửa sạch.

Hành khô bỏ vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

Tía tô, hành lá thái nhỏ để riêng mỗi loại.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Làm ớt chưng: Ớt khô và ớt tươi bằm nhỏ, cho vào nồi chưng lên với ít dầu ăn hoặc có thể phi thơm hành lá với ít dầu ăn, sau đó cho sa tế vào đảo đều cho dậy mùi thơm là được.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Rán đậu: Đậu cắt miếng nhỏ, để ra rổ cho ráo nước rồi rán giòn.

- Cà chua cắt múi cau, phi thơm 1/2 hành khô và chưng cho lên màu với 1 thìa cà phê muối gia vị;

 
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

- Sơ chế ốc: Ốc mua về ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ cho ốc ra bớt chất bẩn và nhớt, có thể cắt vào 1 quả ớt thật cay để ớt chóng mở miệng nhả chất bẩn. Sau đó đeo găng tay để chà xát ốc, thay nước nhiều lần để ốc thật sạch.

Đun sôi nước, thả ốc vào cùng chút muối trắng, ốc sôi bùng trở lại thì tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo nước (nước luộc ốc nhớ giữ lại làm nước dùng) rồi khêu lấy phần thịt ở đầu ốc, phần bụng ốc màu vàng ăn được thì giữ lại, phần bụng trắng chứa nhiều ốc con thì bỏ đi.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Rửa lại ốc cho hết nhớt, phi thơm 1/2 hành khô còn lại, cho 2/3 số ốc vào xào qua với 1 thìa cà phê nước mắm cho thơm.

Bước 2: Chuẩn bị nước dùng bún ốc

- Xương lợn rửa sạch, luộc qua rồi đổ bỏ nước đầu, rửa lại xương rồi cho 1 lít nước lã vào ninh xương ở chế độ lửa vừa, khi nước xương sôi thì giảm nhỏ lửa, hớt bọt, để xương sôi liu riu để nước xương được trong, không bị đục.

- Sau khi ninh khoảng 1 giờ, vớt bỏ xương, gạn lấy phần nước hoà cùng nước luộc ốc. Cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Bước 3: Làm mọc ốc

1/3 số ốc còn lại bằm nhỏ, trộn với giò sống và 1 phần lá tía tô thái nhỏ, nặn thành các viên đều nhau hoặc có thể dùng thìa nhỏ xắn thành từng viên mọc rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi, mọc nổi lên thì để thêm 2-3 phút để mọc chín rồi vớt ra 1 tô riêng.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Lúc này mới cho dấm bỗng và 1 ít ớt chưng vào nồi nước dùng, nêm nếm lại lần nữa sao cho nồi nước dùng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật
Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Trình bày: trần bún bằng nước nóng, cho bún vào bát to, bên trên bày ốc, mọc ốc, đậu phụ rán, rau tía tô, hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng lên trên. Ăn nóng cùng rau thơm các loại, ớt chưng hoặc hành lá chưng sa tế.

Món ngon mùa hè: Bún ốc chua thanh, giòn dai sần sật

Có thể cho thêm giò hoặc sườn sụn thái mỏng đã được trần chín để bát bún càng ngon hơn.

Chúc các bạn làm món bún ốc thành công!

Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tính cách người tuổi Sửu thế nào?
icon

Người tuổi Sửu sinh vào các năm Kỷ Sửu 1949 (Hỏa), Tân Sửu 1961 (Thổ), Quý Sửu 1973 (Mộc), Quí Sửu 1973 (Mộc), Ất Sửu 1985 (Kim), Đinh Sửu 1997 (Thủy), Kỷ Sửu 2009 (Hỏa), Tân Sửu 2021 (Thổ). Tính cách tuổi Sửu có nhiều ưu điểm.

 
 
Năm 2023 là năm con gì, mệnh gì và có nhuận không?
icon

Rất nhiều cha mẹ dự tính sinh con vào năm sau muốn biết năm 2023 là năm con gì, mệnh gì, có nhuận không... Cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

 
 
Gà tiềm đương quy giúp bồi bổ, tăng sức đề kháng
icon

Tết xong chắc hẳn nhiều gia đình chỉ nghe đến 'gà' thôi đã thấy ngán. Nhưng món gà tiềm đương quy sẽ giúp bạn thấy món gà thật lạ miệng và hấp dẫn.

 
 
Cá tràu nướng kho gừng chống ngán
icon

Những ngày sau tết, bánh chưng và các món thịt nhiều mỡ làm đầy bụng, món cá tràu kho lá gừng với vị cay của gừng càng hấp dẫn.

 
 
Bài văn khấn Rằm tháng Giêng 2022 tại nhà, tại chùa và cúng phóng sinh
icon

Vào ngày Rằm tháng Giêng 2022, ngoài chuẩn bị lễ vật cúng lễ thì các gia đình có thể tham khảo các bài văn khấn gia tiên, bài cúng phóng sinh và văn khấn lễ chùa để cầu bình an trong năm mới này.

 
 
Những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2022 chay và mặn đủ đầy, đẹp mắt
icon

Những món truyền thống trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường là gà luộc, xôi gấc, bánh trôi, các món xào... thể hiện sự đủ đầy, cầu may mắn cả năm. Ngoài mâm cỗ mặn cúng tổ tiên còn có mâm cỗ chay thanh tịnh cúng Phật.

 
Đón Tết Nguyên tiêu bên chén bánh trôi
icon

Ngày nay, dù có nhiều món ngon bắt mắt, bánh trôi (chè trôi nước) làm từ bột nếp vẫn được ưa chuộng.

 
Muốn món mề gà xào giòn ngon hơn chỉ cần thêm 1 bước
icon

Muốn mề gà xào dậy lên hương vị thơm ngon, giòn nhưng vẫn có độ mềm mà không khô cũng cần có chút bí quyết.

 
Những tên hay đẹp cho bé trai, bé gái sinh năm Nhâm Dần 2022
icon

Nếu gia đình bạn chuẩn bị sinh con vào năm Nhâm Dần 2022 thì hãy tham khảo ngay những cái tên hay, đẹp cho bé trai và bé gái dưới đây nhé!

 
Văn khấn Thần Tài - Thổ Địa mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022
icon

Lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa mùng 10 tháng Giêng được rất nhiều hộ kinh doanh thực hiện. Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài - Thổ Địa năm Nhâm Dần 2022 để các bạn tham khảo.