Cháo ếch nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon nhất?

Cùng với các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, lươn, tôm, cua, cá... thịt ếch được nhiều mẹ lựa chọn cho thực đơn ăn dặm của bé.

Theo kinh nghiệm dân gian, thịt ếch tốt cho các bé suy dinh dưỡng, còi xương, hay bị ra mồ hôi trộm, lười ăn và hay ốm. Trẻ em về mùa hè hay bị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, ngủ không yên cũng được khuyên cho ăn thịt ếch.

Không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, thịt ếch cũng rất thơm ngon và lành tính. Mẹ có thể chế biến món cháo ếch cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi.

Cháo ếch có thể nấu với nhiều loại rau củ khác nhau cho bé ăn dặm, nhưng mẹ có thể lựa chọn một vài loại rau củ tạo hương vị món ăn ngon nhất như: hạt sen, cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau cải, bí đao, đậu xanh, mướp hương, củ dền...

Trong quá trình nấu cháo ếch cho bé ăn dặm mẹ nên lưu ý món ăn phải đảm bảo độ mềm nhuyễn phù hợp với khả năng nhai nuốt của bé. Với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ chỉ cần thêm dầu mỡ vào món ăn và không nên nêm thêm mắm, muối. Thịt ếch rất ngọt nên khi kết hợp với các loại rau củ đã tạo vị ngon vừa miệng, giúp bé cảm nhận tốt nhất hương vị thực phẩm.

cháo ếch nấu rau củ gì
Cháo ếch nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon nhất?

Cách sơ chế thịt ếch:

Ếch tươi sống mua về làm sạch, bỏ da, nội tạng. Thịt ếch mang rửa sạch bằng nước muối. Sau đó mang hấp thịt ếch chín sơ để gỡ lấy phần thịt, bỏ xương thật kỹ tránh khiến trẻ hóc xương.

Thịt ếch bằm nhỏ, xào sơ với chút hành khô phi thơm để dùng nấu cháo.

Dưới đây là hướng dẫn nấu cháo ếch với một số loại rau củ:

Cháo ếch đậu xanh

Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng đậu xanh ninh nhừ, thịt ếch đã xào sơ như trên, dầu ăn trẻ em.

Cách nấu: Thịt ếch xay nhỏ.

Múc cháo đậu xanh ra nồi sữa, có thể thêm nước để cháo bớt đặc, dùng đũa đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Khi cháo sôi thì thêm thịt ếch vào khuấy đều. Cháo sôi kỹ lại thì tắt bếp, thêm dầu ăn trẻ em. Múc cháo ra tô, đợi nguội bớt thì cho bé ăn.

 

Cháo ếch rau ngót

Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng ninh nhừ, rau ngót, thịt ếch đã xào như trên, dầu ăn trẻ em.

Cách nấu: Rau ngót xay nhuyễn để riêng, thịt ếch xay nhuyễn để riêng.

Cho cháo trắng vào nồi sữa, có thể thêm nước cho loãng hơn, dùng đũa đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Thêm thịt ếch vào nồi cháo đảo đều. Khi cháo sôi lại thì thêm rau ngót vào đảo đều cho rau chín tới, đảm bảo không tạo ra mùi nồng. Cháo sôi lại chừng 1 phút thì tắt bếp, thêm dầu ăn. Múc cháo ra tô, để nguội bớt trước khi cho bé ăn.

Cháo ếch mướp hương

Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng ninh nhừ, mướp hương, thịt ếch đã xào như trên, dầu ăn trẻ em.

cháo ếch mướp hương
Cháo ếch nấu mướp hương có hương vị thơm ngon.

Cách nấu: Mướp hương gọt vỏ, bằm nhuyễn. Thịt ếch xay nhỏ.

Cho cháo trắng vào nồi sữa, nếu cháo đặc có thể thêm lượng nhỏ nước vì mướp hương khi nấu chín tiết nhiều nước, dùng đũa đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Thêm thịt ếch vào nồi cháo đảo đều.

Khi cháo sôi lại thì thêm mướp hương vào đảo đều cho chín. Cháo sôi lại chừng 1 phút thì tắt bếp, thêm dầu ăn. Múc cháo ra tô, để cháo ếch nguội bớt trước khi cho bé ăn.

Với các loại rau củ khác, cách nấu cháo ếch cũng tương tự nhưng chú ý nguyên tắc: củ, hạt hầm nhừ mềm, còn rau xanh cần xay nhuyễn, hoặc bằm nhỏ cho vào ở bước cuối nấu cháo để rau không bị nồng, làm giảm hương vị thơm ngon của món cháo ếch.

Cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm an toàn, ngon miệng

Cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm an toàn, ngon miệng

Các món cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm theo truyền thống nên được chú ý về lượng ăn, độ thô nhuyễn, hương vị, thực phẩm dễ tiêu... để bé hứng thú với việc ăn uống.

Ngọc Khánh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
8X gợi ý những bữa 'cơm bình dân' giữa mùa dịch
icon

Tuy các món ăn của chị Quỳnh Thương nấu rất đơn giản, gần gũi nhưng lại khiến nhiều người phải phát thèm.

 
 
7 loại cây dễ trồng biến không gian sống thành thiên đường mùi hương
icon

Cây xanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe mà còn có thể tạo ra những mùi hương phong phú, tự nhiên cho không gian sống.

 
 
5 món chay dễ làm trong ngày lễ Vu lan báo hiếu
icon

Ngày lễ Vu Lan đang đến gần, bạn hãy thử vào bếp làm những món chay thanh, lành thay cho món quà gửi đến cho các đấng sinh thành nhân mùa báo hiếu.

 
 
Rằm tháng 7 vào Chủ nhật 22/8, nên dâng hương đơn giản phù hợp điều kiện mùa dịch
icon

Ngày Rằm tháng 7 có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Năm nay dịch bệnh bùng phát, người dân hạn chế đi lại nên việc mua sắm đồ cúng, làm lễ Vu lan tại các chùa sẽ giản lược rất nhiều.

 
 
Bà mẹ 2 con 'chiều' khẩu vị cả nhà với những mâm cơm phong phú dù chỉ chế biến quanh quẩn thịt, cá
icon

Mỗi bữa cơm tại nhà đều được chị Nguyễn Vân Hà (Hải Phòng) chuẩn bị chỉn chu về cả hình thức và sự đa dạng dinh dưỡng khiến ai nhìn cũng phải thèm.

 
 
Cá vực, nghe tên đã thèm
icon

Chén cơm nấu từ gạo trên nương, cá bắt từ vực, chấm với mắm cay, ăn xong làm một tô canh chua chua thanh thanh.

 
Bánh mì hấp - vừa nhớ vừa thương
icon

Bánh mì cũ thường được tận dụng lại rất nhiều; khi thì làm bánh chuối, nướng bơ tỏi ăn dần nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là bánh mì hấp.

 
Cơm văn phòng của “vợ người ta” khiến hội anh em ao ước
icon

Những bữa cơm trưa do cô nàng Thu Huyền (SN 1994, TP.HCM) nấu cho chồng mang đi làm luôn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.

 
Tham khảo 30 mâm cơm mùa dịch đủ dưỡng chất
icon

Nhiều người nhìn mâm cơm cho 4 người ăn của gia đình chị Mai Hương còn nghĩ phải cho 6-8 người thưởng thức vì rất đầy đặn.

 
6 món ăn vừa ngon lại rẻ, nấu nhanh lại lạ miệng những ngày giãn cách
icon

Giãn cách xã hội, ăn đi ăn lại vài món quen thuộc cũng chán, chị em hãy trổ tài làm vài món đơn giản mà ngon này cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé!