Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc

Rau mầm được đánh giá là thực phẩm vàng bởi giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần rau trưởng thành. Đặc biệt, trong bối cảnh giãn cách xã hội, các bà nội trợ có thể tận dụng triệt để không gian trồng rau mầm cho gia đình sử dụng.

Loại rau mầm nào có thể ăn được?

Có rất nhiều loại hạt thích hợp cho việc trồng lấy rau mầm như giá đỗ, rau mầm hướng dương , củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…. Các loại hạt giống rau mầm đều có bán sẵn tại các cửa hàng giống cây trồng trên cả nước. Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng, hạt mẩy, đồng đều. 

Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc
Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao

Về cơ bản, cách trồng rau mầm tại nhà là gieo cách gieo các loại hạt xuống giá thể rồi chờ đợi hạt nảy mầm rồi thu hoạc phần mầm non ngọt, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên sự thật là có các loại củ quả khi nảy mầm lại sinh ra độc tố khiến người dùng bị ngộ độc. Những loại rau mầm này tốt nhất không nên trồng và càng không được ăn: mầm củ khoai tây, măng, khoai lang, đậu kiếm, đậu ván, đậu trứng chim, củ sắn.

Ngoài ra, có một số loại hạt tạo rau mầm có mùi vị khác lạ, khó ăn nên tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các loại hạt giống được sản xuất chuyên để làm rau mầm.

Cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Cách 1: Trồng rau mầm trên giấy ăn

Bạn cần chuẩn bị hạt giống; giấy ăn thường dùng; khay nhựa hay i-nox

Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp.

Sau đó loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Sau khi đã ngâm xong, rửa hạt giống qua nước.

Gieo hạt: Rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Sau đó gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

 

Nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Khi mầm nhú lên dần dần thì lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên không tưới quá nhiều để tránh tình trạng ngập úng.

Thu hoạch rau mầm sau 7 ngày kể từ ngày gieo hạt. 

Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc
Trồng rau mầm trên giấy

Cách 2: Trồng rau mầm trên đất

Bạn cần chuẩn bị hạt giống; đất trồng tốt và dụng cụ trồng: khay nhựa, chậu, thùng xốp...

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 55 độ C. Thời gian ngâm hạt còn tùy thuộc vào từng hạt giống, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên gói hạt.

Gieo hạt: Nên rải hạt kín khay đất để khi lên mầm không đổ rạp. Nếu hơn 1 lớp, khi ra rễ, nhiều rễ mầm không chạm giá thể và chết.

Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc
Trồng rau mầm trong thùng xốp

Sau 2-3 ngày gieo hạt, hạt đã nảy mầm đều cần mang khay rau mầm ra chỗ sáng. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương, tưới đều bề mặt khay.

Thu hoạch: Tùy từng loại hạt giống mà có ngày thu hoạch khác nhau nhưng thông thường chỉ từ 5-7 ngày là có thể cắt rau ăn được. Dùng kéo hoặc dao sạch cắt sát bề mặt giá thể.

Ngọc Khánh (t/h)

 
List comment
 
 
Bún ốc Hà thành
icon

Cha ông ta có câu “nhạt như nước ốc” nhưng bà có bí quyết pha chế nồi nước dùng khiến khách ăn một lần sẽ không quên quay lại.

 
 
9X làm quả cam giả dối nhất 'hệ bếp', ai cũng ngạc nhiên vì bóc ra không có múi
icon

Chiếc bánh nhìn bề ngoài không thể phân biệt được với quả cam sành vì quá giống.

 
 
Công thức làm món bò Wellington tại nhà ngon như khách sạn 5 sao
icon

Cùng thực hiện món bò Wellington tưởng không dễ nhưng dễ không tưởng theo công thức từng bước này.

 
 
Tại sao muối cũng có hạn sử dụng?
icon

Muối là nguyên liệu nấu nướng đa công dụng trong nhà bếp, nhưng chúng cũng có hạn sử dụng nhất định vì lý do ít người ngờ đến.

 
 
Trứng chưng không dầu mềm ngon, thơm nức
icon

Hóa ra không cần đến dầu ăn mà món trứng chưng vẫn có thể thơm ngon, hấp dẫn thế này!

 
 
Những mâm cơm cữ 30 ngày không trùng món của 'chồng người ta' khiến hội chị em ghen tị!
icon

Những mâm cơm cữ của anh Giang Công Thế nấu cho vợ khiến cộng đồng mạng trầm trồ khen ngợi.

 
Đi chợ online: Méo mặt với hậu chốt đơn
icon

Mua hàng online, chốt đơn có lẽ là niềm vui của không ít người trong những ngày thành phố giãn cách. Nhưng hậu chốt đơn khiến nhiều người méo mặt.

 
Mê tít những sản phẩm đan móc thủ công của bà mẹ 8X Quảng Ninh
icon

Ai cũng phải trầm trồ khi ngắm nhìn những sản phẩm đan, móc len thủ công của chị Hải bởi sắc màu lung linh và sinh động.

 
'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X
icon

Nếu nhìn qua những cái bánh bao tạo hình trái măng cụt, sầu riêng hay bắp ngô của cô nàng Khánh Chi, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là rau củ quả thật.

 
Tuyệt chiêu gói nem rán đẹp '10 cái như 1'
icon

Mẹo gói nem đẹp mắt, đều tay của chị Lê Trang vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả.