Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc

Rau mầm được đánh giá là thực phẩm vàng bởi giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần rau trưởng thành. Đặc biệt, trong bối cảnh giãn cách xã hội, các bà nội trợ có thể tận dụng triệt để không gian trồng rau mầm cho gia đình sử dụng.

Loại rau mầm nào có thể ăn được?

Có rất nhiều loại hạt thích hợp cho việc trồng lấy rau mầm như giá đỗ, rau mầm hướng dương , củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…. Các loại hạt giống rau mầm đều có bán sẵn tại các cửa hàng giống cây trồng trên cả nước. Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng, hạt mẩy, đồng đều. 

Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc
Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao

Về cơ bản, cách trồng rau mầm tại nhà là gieo cách gieo các loại hạt xuống giá thể rồi chờ đợi hạt nảy mầm rồi thu hoạc phần mầm non ngọt, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên sự thật là có các loại củ quả khi nảy mầm lại sinh ra độc tố khiến người dùng bị ngộ độc. Những loại rau mầm này tốt nhất không nên trồng và càng không được ăn: mầm củ khoai tây, măng, khoai lang, đậu kiếm, đậu ván, đậu trứng chim, củ sắn.

Ngoài ra, có một số loại hạt tạo rau mầm có mùi vị khác lạ, khó ăn nên tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các loại hạt giống được sản xuất chuyên để làm rau mầm.

Cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Cách 1: Trồng rau mầm trên giấy ăn

Bạn cần chuẩn bị hạt giống; giấy ăn thường dùng; khay nhựa hay i-nox

Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp.

Sau đó loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Sau khi đã ngâm xong, rửa hạt giống qua nước.

Gieo hạt: Rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Sau đó gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

 

Nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Khi mầm nhú lên dần dần thì lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên không tưới quá nhiều để tránh tình trạng ngập úng.

Thu hoạch rau mầm sau 7 ngày kể từ ngày gieo hạt. 

Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc
Trồng rau mầm trên giấy

Cách 2: Trồng rau mầm trên đất

Bạn cần chuẩn bị hạt giống; đất trồng tốt và dụng cụ trồng: khay nhựa, chậu, thùng xốp...

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 55 độ C. Thời gian ngâm hạt còn tùy thuộc vào từng hạt giống, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên gói hạt.

Gieo hạt: Nên rải hạt kín khay đất để khi lên mầm không đổ rạp. Nếu hơn 1 lớp, khi ra rễ, nhiều rễ mầm không chạm giá thể và chết.

Cách trồng rau mầm, phân biệt loại ăn được và loại có độc
Trồng rau mầm trong thùng xốp

Sau 2-3 ngày gieo hạt, hạt đã nảy mầm đều cần mang khay rau mầm ra chỗ sáng. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương, tưới đều bề mặt khay.

Thu hoạch: Tùy từng loại hạt giống mà có ngày thu hoạch khác nhau nhưng thông thường chỉ từ 5-7 ngày là có thể cắt rau ăn được. Dùng kéo hoặc dao sạch cắt sát bề mặt giá thể.

Ngọc Khánh (t/h)

 
List comment
 
 
Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành
icon

Với tiết trời mát mẻ cả gia đình ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành thì còn gì tuyệt vời hơn. 

 
 
Thưởng thức bánh nậm xứ Huế hương vị làng quê, dân dã
icon

Bánh nậm là món ăn yêu thích của nhiều du khách khi đặt chân đến Huế, bột bánh mỏng mềm dẻo với nhân tôm thịt ngon ngậy, hấp dẫn.

 
 
Mẹ Việt ở Ba Lan biến bữa ăn thành những 'bức tranh' vạn người mê
icon

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản từ trái cây, rau củ quả, chị Nguyễn Phương Liên (SN 1984) hiện đang sống tại Krakow', Ba Lan đã tạo nên những 'bức tranh' tuyệt đẹp khiến ai nhìn cũng không nỡ ăn.

 
 
15 món nộm gỏi tươi ngon, thanh mát với nguyên liệu dễ kiếm mùa hè
icon

Món gỏi nào của chị Tô Hưng Giang cũng tươi ngon, thanh mát, ai nhìn thấy cũng thèm.

 
 
Cô vợ 9X chia sẻ cách bảo quản thực phẩm 'đỉnh của chóp' cả tuần vẫn tươi ngon
icon

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều gia đình chọn cách mua thực phẩm thiết yếu với số lượng nhiều một lần để hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, làm cách nào để bảo quản những thực phẩm này tươi lâu?

 
 
Ba món chè hạt sen thơm ngon bổ dưỡng mùa hè
icon

Những món ăn từ hạt sen không chỉ bổ dưỡng mà còn luôn có hương vị rất đặc biệt. Mời các bạn cùng tham khảo ba món chè từ hạt sen thơm ngon sau nhé!

 
Cách làm sữa đậu xanh lá nếp thơm mát giải nhiệt mùa hè
icon

Món sữa hạt từ đậu xanh mát lành, thơm mùi lá nếp là đồ uống giải nhiệt mùa hè rất tuyệt.

 
Dạy trẻ 9 công thức làm bánh quy đơn giản ngày cuối tuần
icon

Bánh quy luôn có sức hút nhất định với trẻ con và những chiếc bánh quy do chúng tự làm càng có ý nghĩa đặc biệt.

 
Kinh nghiệm trồng rau quý như vàng của mẹ chồng
icon

Vườn rau xanh mướt ở góc ban công chính là kinh nghiệm tích lũy bấy lâu của mẹ chứ không phải theo kiểu “làm chơi ăn thiệt” như chúng tôi vẫn nghĩ.

 
Học cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh, chị em sẽ 'giật mình' với 1 lỗi sai thường xuyên mắc phải
icon

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại hàng hóa khan hiếm nên cố mua thật nhiều thực phẩm để tích trữ. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì thực phẩm dễ bị thối hỏng, ảnh hưởng sức khỏe.