Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

Bún riêu với vị chua chua, thơm mùi dấm bỗng thật kích thích vị giác sau những ngày Tết ăn toàn bánh chưng, giò thủ, thịt đông...
Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

NGUYÊN LIỆU (cho 5 bát bún):

- Cua đồng: 500g;

- Bún tươi: 1-1,2 kg (200g-250g/1 bát); hoặc nếu là bún khô thì luộc bún theo hướng dẫn trên bao bì để có lượng tương ứng;

- Đậu phụ: 5 bìa;

- Cà chua: 300g;

- Hành khô, hành tươi, rau thơm các loại như rau mùi, tía tô, xà lách, ...

- Dấm bỗng: 100-150ml (nên chọn dấm bỗng nếp có màu trắng đục vị sẽ chua dịu, thơm hơn).

CÁCH LÀM:

Bước 1: Sơ chế rau củ

- Hành khô bỏ vỏ, hành tươi, rau thơm nhặt rửa sạch, phần củ hành tươi (hoặc phần cọng trắng) chẻ nhỏ, lá hành thái nhỏ.

- Cà chua thái miếng nhỏ. 

Bước 2: Làm sạch cua

Xóc cua với nước sạch 3-4 lần, xé cua, bỏ yếm, để mai cua riêng để khêu gạch, phần thân và chân cua giã nát (hoặc cho vào máy xay) sau đó mang ra hòa với nước lã để lọc lấy nước cốt. Lọc đi lọc lại 3 lần để được khoảng 1,5 lít nước cốt cua.

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

 Bước 3: Đun riêu cua

- Cho nước cốt giã cua nói trên vào nồi, bỏ vào ít muối gia vị, lấy đũa khuấy thật đều rồi để lên bếp đun lửa vừa.

Khi nấu nhớ mở vung, để ý nồi để khi gạch cua vừa nổi lên phải lập tức giảm nhỏ lửa kẻo bị vỡ tảng gạch cua.

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết
 

- Trong 1 nồi khác, cho ít hành khô thái nhỏ vào với ít dầu ăn, phi thơm hành, cho gạch cua vào chưng với chút nước mắm để gạch cua thơm và lên màu vàng đẹp. Sau đó trút gạch cua ra bát nhỏ để riêng.

Đổ tiếp cà chua vào nồi này xào cùng 1 thìa gia vị cho cà mềm, lên màu đẹp. Tiếp đó đổ cà chua đã xào vào nồi riêu cua, rưới phần gạch đã chưng lên tảng gạch cua, đổ dấm bỗng vào nồi riêu, nêm nếm lại sao cho vừa miệng là được. Để nồi riêu sôi nhỏ lửa trên bếp.

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

Bước 4: Rán đậu

Xẻ miếng đậu làm đôi, để ráo nước rồi cho vào chảo dầu đã được đun nóng để rán vàng, cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

Bước 5: Phi hành khô

Hành khô thái mỏng cho vào chảo dầu nóng đảo đều đến khi hành bắt đầu hơi vàng thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho hành chín vàng thì xúc hành ra bát.

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

Bước 6: Trình bày

Bún trần qua nước sôi, bỏ bún vào bát, bên trên bày hành tươi, rau mùi thái nhỏ, vài miếng đậu. Múc nước riêu cùng tảng gạch cua vào bát, rắc ít hành phi lên trên. Ăn bún cùng rau thơm, xà lách thái nhỏ.

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

Có thể cho thêm giò thái nhỏ vào bát riêu tạo thêm vị đậm đà cho bát bún riêu.

Bún riêu cua đồng thơm ngon chống ngán sau Tết

Các bạn có thể thay cua đồng bằng bề bề (tôm tít) với cách làm tương tự, ăn riêu bề bề cũng rất thơm ngon.

Chúc các bạn thành công!

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Món bánh vỏ cam thơm ngon ngày Tết

Trong tiết trời se se lạnh ngày Tết, bên tách trà nóng thưởng thức hương vị bánh vỏ cam thì thật không còn gì thú vị hơn.

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuyệt chiêu làm bánh bột lọc cấp tốc không cần lá chuối
icon

Tuyệt chiêu làm bánh bột lọc tôm thịt cấp tốc không cần lá chuối, không cần nhồi bột, bạn có tin được không? Hãy thử xem nhé!

 
 
Những cách cắm hoa mao lương đẹp, tươi lâu 10-15 ngày
icon

Hoa mao lương ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc rực rỡ và có ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng cho chủ nhà.

 
 
Có hiểu lầm về hỗ trợ gia đình sinh con một bề từ 10/3
icon

Về vấn đề hỗ trợ gia đình sinh con một bề đang gây chú ý dư luận, TS.BS Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết: “Chi cục đang nghiên cứu và chưa có kế hoạch”.

 
 
'Combo' làm pate gan và món ăn cùng thơm ngon đúng điệu
icon

Pate là món ăn được chế biến từ thịt và gan lợn, gan ngỗng... có giá trị dinh dưỡng cao, thường được ăn kèm trong bữa sáng với bánh mì hoặc xôi. Tuy nhiên còn có nhiều món ăn khác cùng pate, bạn hãy tham khảo nhé.

 
 
Chỉ 10 phút có ngay món trứng ngâm tương kiểu Hàn Quốc 'bao ngon'
icon

Món trứng ngâm tương kiểu Hàn Quốc có màu sắc bắt mắt, lòng đỏ dẻo thơm là một món ăn hấp dẫn các bạn nhỏ trong mỗi bữa cơm gia đình. Bạn hãy thử làm ngay nhé!

 
 
Gái đẹp Yên Bái trổ tài làm món ăn đặc sản dân tộc Tày
icon

Cô gái xinh đẹp Trần Huyền Châu (1992) sinh ra lớn lên ở Hà Nội nhưng cô đặc biệt yêu thích các món ăn dân tộc Tày trong đó có món rêu suối xào.

 
Ngoài Quốc tế Phụ nữ 8/3, bạn có biết tới những ngày Quốc tế đặc biệt này?
icon

Những ngày kỷ niệm có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của chúng ta. Bạn có biết ngoài Quốc tế Phụ nữ 8/3 thì còn có nhiều ngày quan trọng khác như: Quốc tế Đàn ông, Quốc tế trẻ em gái, Quốc tế thiếu nhi, Quốc tế gia đình...

 
Thiệp mừng, lời chúc 8/3 dành cho vợ, người yêu bằng tiếng Việt và tiếng Anh
icon

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, các đấng mày râu hãy gửi những lời chúc 8/3 ý nghĩa nhất tới vợ, người yêu của mình để bày tỏ tình cảm và sự tôn trọng chị em nhé!

 
Clip tiktok 'sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn' được tưới đẫm nước ngọt có ga: Chuyên gia nói gì?
icon

Nên hay không nên ăn thịt lợn, rất nhiều người đặt ra câu hỏi này sau khi tận mắt thấy clip đăng tải sán lúc nhúc chồi lên mặt miếng thịt được tưới đẫm pepsi.

 
Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
icon

Bánh mỳ hạt có các bước làm rất đơn giản nhưng đem lại một món ăn giàu dinh dưỡng và tiện dụng trong mọi gia đình.