Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Ngày Tết có rất nhiều loại bánh mứt kẹo nhưng có lẽ món mứt củ sen sẽ được nhiều người yêu thích bởi vị ngon bùi lại bổ dưỡng.

Theo đông y, hạt sen và củ sen có công dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Duy trì sức khỏe tim mạch là lợi ích tốt nhất của củ sen. 

Cùng với lượng kali giúp thông mạch và chất xơ để giảm bớt cholesterol trong cơ thể, pyridoxine từ củ sen cũng giúp kiểm soát hàm lượng homocystein trong máu. Homocystein chính là “kẻ thù” gây ra cơn đau tim. 

Các bạn hãy tự tay làm món mứt củ sen thơm ngon, bổ dưỡng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này nhé!

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết
 Món mứt củ sen ngũ sắc thơm ngon.

Nguyên liệu:

- 600g củ sen đã gọt sạch vỏ;

- 400g đường trắng;

- 1 thìa cà phê vani nước hoặc 1 ống vani nhỏ;

- 1 quả chanh nhỏ;

- 1/2 thìa cà phê muối trắng;

- Thực phẩm tạo màu tự nhiên (hoa dành dành, hoa đậu biếc, củ dền, bột trà xanh, lá cẩm,...)

Cách làm món mứt củ sen ngũ sắc như sau:

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Bước 1: Củ sen cắt miếng mỏng vừa ăn (2-2,5mm), ngâm vào nước có vắt chanh và 1/4 thìa cà phê muối cho trắng để không bị thâm.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết
 

Bước 2: Vớt củ sen đã ngâm chanh ra rồi trần qua nước sôi.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Bước 3: Vớt củ sen ra, để ráo nước, sau đó ướp với đường và 1/4 thìa cà phê muối còn khoảng 6h tới 8h cho tan hết đường.

Củ sen nguyên bản không trắng tinh mà trắng đục hoặc hơi ngà ngà, vị hơi hồng. Các bạn có thể tạo màu cho món mứt bằng các thực phẩm tự nhiên như: màu vàng từ dành dành, màu xanh lá từ bột trà xanh, màu hồng từ dâu tằm hoặc thanh long đỏ, củ dền, màu tím từ lá cẩm tím, ngâm màu cùng lúc ướp củ sen với đường.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Cho củ sen ướp đường vào chảo, bắc lên bếp để sên mứt. Khi đường bắt đầu cạn sánh thì giảm nhỏ lửa, cho vani vào, sên mứt đến khi đường bám trắng vào miếng mứt thì tắt bếp. Đảo nhẹ tay tiếp đến khi mứt nguội.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Để mứt nguội hẳn thì cho mứt vào hũ thủy tinh hoặc túi sạch để bảo quản.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Cũng giống như các món mứt Tết khác, mứt củ sen sẽ tăng hương vị khi nhâm nhi cùng chén trà nóng hổi. 

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Với những người yêu nội trợ, được tự tay làm mứt Tết vừa là niềm vui vừa là một cách tiết kiệm chi tiêu, đồng thời lại yên tâm hơn trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúc các bạn thành công với món mứt củ sen lạ miệng, đẹp mắt và rất bổ dưỡng!

Cách làm mứt vỏ cam thơm ngọt, ngừa viêm họng ngày giá rét

Cách làm mứt vỏ cam thơm ngọt, ngừa viêm họng ngày giá rét

Mứt vỏ cam thơm nồng, ngọt vừa phải có tác dụng long đờm, ngừa viêm họng rất tốt cho sức khỏe trong những ngày đông giá rét.

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Văn khấn tạ mộ cuối năm theo truyền thống
icon

Tạ mộ vào tháng Chạp cuối năm là tục lệ truyền thống tại nhiều địa phương, thể hiện lòng hiếu thảo, thành kính hướng về ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người đã khuất. Đây cũng là dịp các gia đình giáo dục con cháu về truyền thống dòng họ.

 
 
Ngoài gói bánh chưng, chuyên gia tiết lộ lá dong còn có thể chữa bệnh theo cách này nhưng không phải ai cũng biết
icon

Hàng loạt những bài thuốc chữa bệnh từ lá dong, trong đó có công dụng giải rượu rất đáng ghi nhận vào dịp Tết là điều chúng ta cần tận dụng tối đa.

 
 
Gợi ý cho chị em những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ, đẹp mắt nhất
icon

Mỗi dịp 23 tháng Chạp, chị em phụ nữ ai cũng muốn tự tay làm những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thật đẹp để mong ước gian bếp cũng như tổ ấm nhà mình luôn ấm áp, đủ đầy. 

 
 
Có nên đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi lâu?
icon

Bạn thường nghe nói cần phải đốt gốc cành đào trước khi cắm vào bình để giữ hoa tươi lâu. Vậy có cơ sở khoa học nào về việc làm này không?

 
 
Lên mạng 'khóc một dòng sông' mùa dọn nhà vì đồ nội thất chạm trổ tinh vi
icon

Cứ mỗi dịp cuối năm, nhà nhà lại tranh thủ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Và năm nay, có lẽ vì dịch bệnh nên mùa dọn nhà đã tới sớm hơn. 

 
 
Sắm Tết đừng trữ tủ lạnh các thực phẩm này vì chúng để ngoài vẫn tươi ngon
icon

Ớt chuông, bơ, nước sốt... là những thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon mà không cần cất giữ trong tủ lạnh.

 
9 mẹo luộc bánh chưng, bánh tét xanh đẹp mắt ngày Tết
icon

Chuẩn bị nguyên liệu ngon nhất, gói được chiếc bánh chưng vuông vức, chiếc bánh tét chặt tay... là đã thành công 90%, 10% còn lại của thức bánh Tết này là một lượt vỏ bánh xanh mượt, hấp dẫn.

 
 
7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết
icon

Sắp tới Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng vào bếp làm món khô gà lá chanh thơm ngon giòn cay đầy hấp dẫn bạn nhé

 
Bí quyết làm bánh mì bơ sữa thơm mềm nhất
icon

Mời các bạn cùng vào bếp trổ tài làm bánh mỳ bơ sữa thơm mềm cực ngon, không những trẻ con mà người lớn cũng sẽ mê tít khi thưởng thức.